
'รัฐประหาร'2มาตรฐานสหรัฐในอียิปต์
นอกบ้านผ่านเมือง : 'รัฐประหาร' สองมาตรฐานของสหรัฐในอียิปต์ : โดย...บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์
สงสัยยังคงเข็ดหลาบกับการวิเคราะห์สถานการณ์ผิดพลาดระหว่างการปฏิวัติ "อาหรับสปริง" ที่แดนไอยคุปต์อียิปต์เมื่อราว 2 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะการเชื่อมั่นในเสถียรภาพของรัฐบาลประธานาธิบดีฮอสนี มูบารักมากเกินไปว่าคงจะไม่ล้มง่ายๆ เนื่องจากมีสายสัมพันธ์อันแนบแน่นแทบจะเป็นเนื้อเดียวกันกับกองทัพ ทำเนียบขาวจึงแทบหงายหลังผึ่งเมื่อนายมูบารักเกิดถอดใจง่ายๆ ยอมสลัดหัวโขนทิ้งเพียงไม่กี่วันที่ประชาชนลุกฮือล้มรัฐบาลทรราชย์
มาครั้งนี้ ทำเนียบขาวจึงระวังตัวแจแทบทุกฝีก้าวไม่ให้ใครจับผิดได้ว่ากำลังหนุนหลังฝ่ายใดอยู่ ตราบใดที่สถานการณ์ยังอึมครึมไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าใครแพ้ใครชนะ เพราะถึงแม้ว่ากองทัพจะสามารถคุมตัวประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีไว้ได้ตั้งแต่นาทีแรกที่ยึดอำนาจ แต่ลูกหลานฟาโรห์อีกกลุ่มหนึ่งกลับไม่ยอมจำนน ยังคงยืนหยัดต่อต้านการเปลี่ยนอำนาจการปกครองครั้งนี้ แม้จะถูกปราบปรามมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกกว่าครึ่งร้อยก็ตาม
จนถึงขณะนี้ ทำเนียบขาวจึงยังคงยืนกรานเป็นกระต่ายขาเดียวไม่ยอมเรียกการยึดอำนาจหมาดๆครั้งนี้ว่าเป็นการทำ "รัฐประหาร" ทั้งๆ ที่ส.ส.อเมริกันหลายคนประกาศโครมๆ ว่าการยึดอำนาจนายมอร์ซีนั้นมาจากการรัฐประหาร ซึ่งขัดต่อหลักประชาธิปไตย เหตุนี้รัฐบาลจึงควรจะตัดงบช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและทางทหารที่เคยให้อียิปต์ถึงปีละ 15,000 ล้านดอลลาร์ เหมือนเช่นที่เคยทำกับหลายประเทศรวมทั้งไทยแลนด์แดนแค่นยิ้ม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าสหรัฐไม่สนับสนุนให้ใช้แนวทางอื่นในการปรับเปลี่ยนรัฐบาลนอกเหนือไปจากการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นข้อครหาได้ว่าทำเนียบขาวมีสองมาตรฐาน
อย่างไรก็ดี โฆษกทำเนียบขาวยังคงปากแข็งไม่ยอมตกหลุมพลางนักข่าวที่ถามเรื่อง "รัฐประหาร" ในอียิปต์ ยืนยันแต่ว่าสถานการณ์ในขณะนี้ยังคงซับซ้อนซ่อนเงื่อน และสหรัฐได้แต่แสดงความวิตกอย่างยิ่งกรณีที่มีการปลดนายมอร์ซีออกจากตำแหน่งรวมทั้งระงับใช้รัฐธรรมนูญ แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนักในสิทธิทางกฎหมายของชาวอียิปต์อีกหลายสิบล้านคนที่ไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการรัฐประหาร
นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทำให้ทำเนียบขาวลังเลใจไม่อยากหนุนหลังนายมอร์ซีเต็มตัวแม้จะมาจากการเลือกตั้งอย่างเสรีก็ตาม ก็คือกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่หนุนหลังนายมอร์ซีอยู่ ในเมื่อกลุ่มนี้เป็นมุสลิมสุดโต่ง ที่เคยมีประวัติใช้ความรุนแรงมานับครั้งไม่ถ้วน
ทำเนียบขาวจึงอีหลักอีเหลื่อมากกว่าคราวที่ประธานาธิบดีโอบามายอมเปลี่ยนคำเรียกชื่อประเทศพม่าเป็นเมียนมาร์เสียอีก
----------------------
(นอกบ้านผ่านเมือง : 'รัฐประหาร' สองมาตรฐานของสหรัฐในอียิปต์ : โดย...บุญรัตน์ อภิชาติไตรสรณ์)