ข่าว

เตือนอมก๋อยแม่ลาน้อยเตรียมแผนรับมือน้ำป่า-ดินถล่ม

เตือนอมก๋อยแม่ลาน้อยเตรียมแผนรับมือน้ำป่า-ดินถล่ม

09 มิ.ย. 2552

กรมทรัพยากรน้ำเตือน อ.อมก๋อย เตรียมแผนรับมือน้ำป่า-ดินถล่ม หลังพบฝนตกและค่าความชื้นในดินพุ่งเกินวิกฤติ ชี้ ส.ค.-ต.ค. ฝนหนัก

 นายวีระวุธ พรรัตน์พันธุ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทกวิทยาเชียงใหม่ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาคที่ 1 เปิดเผยว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัดภาค เหนือในระยะนี้ ล่าสุดวันที่ 9 มิ.ย. พบว่าปริมาณฝนสะสมบริเวณลุ่มน้ำแม่ตื่น อ. อมก๋อย จ.เชียงใหม่ สูงถึง 165 มิลลิเมตรต่อ 12 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเข้าขั้นวิกฤตเสี่ยง ต่อน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ค่าความชื้นสะสมในดินหรือค่า API บริเวณเดียวกันยัง สูงถึง 135 มิลลิเมตร เกินจุดวิกฤตที่ 120 มิลลิเมตร เสี่ยงต่อการเกิดดินโคลนถล่ม  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีความเสี่ยงที่ชาวบ้านกว่า 10 หมู่บ้านในบริเวรดังกล่าวจะได้ รับผลกระทบ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาคที่ 1 จึงมีหนังสือแจ้งเตือนภัยไปยังสำนัก งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมการรับ มืออย่างเร่งด่วนแล้ว  
 
 นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝนสะสมบริเวรลุ่มน้ำแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย  จ.แม่ฮ่องสอน มีฝนตกสะสม 81 มิลลิเมตร จนทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำบาง จุด และยังมีพื้นที่เสี่ยงอีกหลายจุด จึงมีหนังสือแจ้งเตือนให้เตรียมการรับมือ โดย เฉพาะการเฝ้าระวังและแผนอพยพด้วยเช่นกัน ส่วนพื้นที่จังหวัดอื่นในภาคเหนือตอนบนยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ
 
 นายวีระวุธ กล่าวว่า ระหว่างเดือน ส.ค.- ต.ค. จะต้องเฝ้าระวังมากขึ้น โดยเฉพาะพายุจากทะเลจีนใต้ที่จะพัดผ่านเข้าสู่ประเทศไทย หากมีพายุเกิน 3 ลูก อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยในบางพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามจากการติดตามคต่าเฉลี่ยปริมาณฝนที่เกิดขึ้นในปีนี้บ่งชี้ว่าปีนี้จะมีค่าเฉลี่ยปริมาณฝนเพิ่มมากขึ้น