
ทอร์นาโดคร่านักล่าแรงลม480กม./ชม.
ผู้เชี่ยวชาญชี้ พายุทอร์นาโดที่พัดกระหน่ำเมืองเอล รีโน่ ที่ทำให้นักล่าพายุเสียชีวิต 3 คน มีความแรงลมสูงสุดอย่างที่ไม่เคยวัดได้มาก่อนเกือบ 480 กม./ชม.
5 มิ.ย. 56 พายุทอร์นาโดที่อันตรายที่สุด ที่พัดกระหน่ำเมืองเอล รีโน่ ทางตะวันตกของเมืองโอคลาโฮม่า ซิตี้ รัฐโคลาโฮม่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีขนาดใหญ่กว่าและกำลังลมแรงกว่าที่ได้รับการประเมินก่อนหน้านี้ โดยมีความกว้างถึง 4.6 ตารางกิโลเมตร และความแรงลมเกือบ 480 กิโลเมตรต่อชั่วโมง // จัดเป็นพายุทอร์นาโดที่รุนแรงที่สุดอย่างที่ไม่เคยวัดได้มาก่อน
สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ NWS ได้ประกาศเมื่อวันอังคารว่า พายุทอร์นาโด ได้พัดผ่านเมืองเอล รีโน่ ด้วยกำลังลมสูงสุดระดับ อีเอฟ-ไฟว์ (EF5) และเป็นลูกที่สองที่พัดกระหน่ำในบริเวณนี้ ในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์
เมื่อวันศุกร์ NWS ได้จัดระดับความรุนแรงของพายุลูกนี้ไว้ที่ อีเอฟ-ทรี แต่ต่อมาได้ยกระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากสำรวจความเสียหาย และสรุปว่า พายุลูกนี้้พัดด้วยความแรงลม 472 กิโลเมตรต่อชั่วโมง / มีผู้เสียชีวิต 19 คน จากพายุลูกนี้ รวมทั้งนักล่าพายุระดับผู้เชี่ยวชาญอีก 3 คนด้วย
โอคลาโฮม่า ซิตี้ เคยได้เห็นทอร์นาโดที่มีความรุนแรงขนาด อีเอฟ-ไฟว์ มาแล้ว เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม โดยเป็นลูกที่พัดกระหน่ำเมืองมัวร์ ที่อยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเอล รีโน่ ประมาณ 40 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 24 คน และเมืองมัวร์เคยโดนพายุรุนแรงระดับอีเอฟ-ไฟว์ พัดถล่มมาแล้ว เมื่อปี 2542 ซึ่งนับเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งพัดด้วยความแรงลม 483 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
พายุทอร์นาโดที่มีความรุนแรง ได้ก่อตัวเมื่อวันศุกร์ แต่โชคดีที่ไม่ได้พัดผ่านใจกลางเมืองที่เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชน กระแสลมที่มีความแรงสูงสุดพัดผ่านบริเวณที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง แต่ถ้าบ้านหลังไหน ก็จะถูกกวาดราบภายในพริบตา
กระแสลมได้เคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ชนบทระหว่างเอล รีโน่กับยูเนียน ซิตี้ ที่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมและทุ่งหญ้า แต่ความเสียหายส่วนใหญ่เกิดในระยะทางเกือบ 26 กิโลเมตร บริเวณทางข้ามรัฐ อินเตอร์สเตท โฟร์ตี้ ที่ผู้ใช้รถเสียชีวิตเพราะรถของพวกเขาถูกพายุพัดหมุนคว้างในอากาศก่อนจะตกกระแทกพื้น
เอล รีโน่ มีประชากรอาศัยอยู่ 18,000 คน ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุ รวมทั้ง ศูนย์อาชีวะและเทคนิค รวมถึงพื้นที่ปศุสัตว์ แต่นายแมตต์ ไวท์ นายกเทศมนตรีเมืองเอล รีโน บอกว่า อาจจะเลวร้ายกว่านี้ ถ้าพายุพัดขึ้นสู่ตอนเหนืออีกสัก 3 กิโลเมตร เพราะเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนและธุรกิจจำนวนมาก
--------------------
(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : EPA , AP)



