ข่าว

เล่าสู่กันฟัง : เข้าวัดวันพุธ?

เล่าสู่กันฟัง : เข้าวัดวันพุธ?

03 เม.ย. 2556

เล่าสู่กันฟัง : เข้าวัดวันพุธ? : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์

 

                          ที่ผ่านมา ผมมักจะ "เล่าสู่กันฟัง" ด้วยการเขียนถึงแต่เรื่องที่เกี่ยวกับปากท้อง กลเม็ดเคล็ดลับ ที่ได้ยินได้ฟังมาจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับธุรกิจ-เศรษฐกิจ ฉบับนี้อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมะดูบ้าง ธรรมะในที่นี้ผมคงไม่ได้ลงลึกถึงแก่นสารอะไร แต่เป็นการเสนอความคิดที่เกี่ยวกับวันทางศาสนาดูบ้าง ลองติดตามอ่านกันดูนะครับว่าท่านคิดเห็นกันอย่างไร ?

                          สมัยผมเด็กๆ อาศัยอยู่ในชนบท ผมมีเพื่อนบ้านเป็นพี่น้องชาวมุสลิมที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นชุมชนใหญ่พอสมควร ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม ผมมักจะได้ยินเสียงสวดของพี่น้องชาวมุสลิมทุกเช้าเปรียบเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และจากการพูดคุยกับเพื่อนๆ ที่เป็นมุสลิมทำให้รู้ว่า นอกเหนือจากวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ แล้ว ยังต้องไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่มัสยิดหรือที่แถวบ้านของผมเรียกว่าสุเหร่า เป็นประจำทุกวันศุกร์

                          โตขึ้น ผมก็เข้ามาเรียนในเมือง มีเพื่อนมากขึ้น หลากหลายขึ้น และท่ามกลางเพื่อนๆ ผมมีเพื่อนที่นับถือศาสนาคริสต์อยู่หลายคนเหมือนกัน เนื่องจากผมเรียนที่โรงเรียนของมิชชันนารี ทำให้เรียนรู้เพิ่มเติมว่า นอกจากชาวคริสต์จะมีวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ แล้ว เพื่อนๆ ยังต้องไปโบสถ์เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ด้วย

                          เหตุการณ์เหล่านี้แม้ล่วงเลยมานานแล้ว แต่หลังจากที่เมื่อสองวันก่อนผมมีโอกาสได้กลับไปบ้านนอกอีกครั้ง เพื่อจะไปทำบุญ ผมเห็นมีแต่ผู้เฒ่าผู้แก่มาวัดกับเด็กๆ ไม่ค่อยเห็นคนหนุ่มสาว เลยคิดว่า อาจเป็นเพราะเขาต้องดิ้นรนหางานหาเงินเพื่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัว แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นก็คือว่า ทำไมศาสนาพุทธเราจึงไม่มีการกำหนดวันที่จะไปวัดกันบ้าง หลายท่านอาจค้านว่า “มี” แต่เท่าที่ผมจำได้ก็คือตอนเด็กๆ เวลาวันพระ แม่มักจะชวนผมไปทำบุญที่วัดด้วยเสมอ ผมจึงถือเอาเองว่าวันของชาวพุทธเราที่คุ้นเคยคือวันพระ

                          แต่พอมาวันนี้ วิถีชีวิตของผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ตอนนี้เราจะจำไม่ค่อยได้แล้วว่า วันไหนคือวันพระ ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า จะดีไหม? ถ้าเราจะมีวันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาประจำสัปดาห์สำหรับพุทธศาสนิกชนขึ้นมาบ้าง ที่นอกเหนือจากวันสำคัญทางพุทธศาสนา ให้เป็นวันสำหรับชาวพุทธไปวัด เพื่อไปสวดมนต์ ฟังพระธรรมคำสั่งสอน ไปทำบุญชำระจิตใจ ไปทำอะไรต่อมิอะไรหลายๆ อย่างเพื่อสร้างบุญกุศลให้แก่ตนเองและครอบครัวที่วัด

                          ในขณะที่หนึ่งสัปดาห์ เรามีวันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสฯ ฯลฯ ถ้าจะให้จำกันง่ายๆ เลย เป็นไปได้ไหมว่า เราเลือกให้วันพุธเป็นวันที่ชาวพุทธจะไปวัดกัน ใครที่ว่าง แม้ว่าจะเป็นวันทำงานก็ตาม คนไหนที่บริหารเวลาได้ ไม่ทำงานประจำ ก็จะได้ถือโอกาสไปวัดกันบ้าง

                          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผมเป็นคนตัวน้อยๆ ในสังคม อย่างมากก็ได้แต่คิดไป คงไม่สามารถผลักดันให้เกิดเป็นรูปธรรมขึ้นได้ แต่ถ้าเกิดข้อเขียนของผมได้สะท้อนไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และบังเอิญท่านได้อ่านบทความนี้และพิจารณาเห็นดีเห็นชอบด้วย ผมก็จะขออนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

 

 

----------------------

(เล่าสู่กันฟัง : เข้าวัดวันพุธ? : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์)