ข่าว

ทึ่ง!'7ขวบ'เชี่ยวชาญเรื่องงู

ทึ่ง!'7ขวบ'เชี่ยวชาญเรื่องงู

23 ก.พ. 2556

เด็กชาย 7 ขวบ เชี่ยวชาญเรื่องงู รู้ตัวไหนมีพิษหรือไม่ จับงูตั้งแต่ยังไม่ขึ้นชั้นอนุบาล

                         23 ก.พ. 56  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเด็กชายอายุ 7 ขวบ มีความสามารถพิเศษเกี่ยวกับเรื่องของงู รู้เรื่องงูมากกว่าเด็กทั่วไป จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านพักสถานีประมงทะเล จังหวัดระนอง ม.1 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง

                         พบ ด.ช.พงศ์ศิริ หรือน้องเอื้อ สุมณฑา อายุ 7 ขวบ บุตรชาย นายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมง สถานีประมงทะเลจังหวัดระนอง ซี่งมีความชำนาญด้านการศึกษาสัตว์น้ำชายฝั่งทะเล และสัตว์เลื้อยคลาน โดยเฉพาะเรื่องงู

                         ทั้งนี้ น้องเอื้อ ได้สาธิตการจับงูปากจิ้งจก ที่กำลังเลื้อยบนช่อกล้วยไม้ให้ชม พร้อมบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เริ่มจับงูเป็นตั้งแต่ยังไม่ขึ้นชั้นอนุบาล ก่อนจะพาไปหลังบ้าน เพื่อชมที่เลี้ยงและอนุบาลงู ที่อยู่ในกล่อง , ตะกร้า และตู้ปลาที่มีฝาปิดไว้ ก่อนรับงูสายรุ้ง จากบิดามาโชว์เป็นตัวที่ 2 ตามด้วยงูปากกว้างน้ำเค็ม ตัวที่ 3 มาให้ผู้สื่อข่าวชม ก่อนกล่าวให้ฟังว่า เป็นงูที่อยู่บริเวณป่าชายเลน จะออกมาหากินปลาเวลาน้ำลง มีพิษเล็กน้อย จะปล่อยพิษเวลากัดปลา และตัวสุดท้าย คือ งูกาบหมากลาย ซึ่งอาศัยอยู่ในถ้ำ ก่อนที่น้องเอื้อ จะปล่อยให้งูเลื้อยตามแขนของตนเอง และเลื้อยไปยังบริเวณฝ่ามือ โดยน้องเอื้อ ได้ประคองงูที่เลื้อยให้สามารถอยู่ในอุ้งมือได้เป็นระยะเวลานาน

                         น้องเอื้อ บอกว่า สามารถดูงูพอรู้ว่า ตัวไหนมีพิษหรือไม่ ถ้าเจองูที่มีพิษจะโทรบอกพ่อ หรือโทรบอกหน่วยกู้ภัยให้มาจับ แต่ทั้งนี้งูทุกตัวทั้งที่มีพิษหรือไม่มีผิด พ่อสั่งห้ามจับโดยเด็ดขาด ต้องให้พ่ออนุญาต และเป็นผู้จับงูส่งให้จับเท่านั้น งูตัวแรกที่เคยจับตอนอายุ 3 ขวบครึ่ง คือ งูงอดไทย ซึ่งน้องเอื้อสามารถตอบคำถามกับผู้สื่อข่าวได้อย่างคล่องแคล่ว โดยน้องเอื้อ จะมีหนังสืองูไทยมาเปิดและโชว์งูชนิดต่างๆ ให้ชม สามารถบรรยาย ถึงชื่องู ชนิดของงูมีพิษหรือไม่ รวมทั้งแหล่งที่อยู่อาศัย

                         บิดาของน้องเอื้อ กล่าวว่า ปลูกฝังให้น้องเอื้อ รู้จักงูชนิดต่างๆ ตั้งแต่ยังจำความไม่ได้ พอเริ่มจำความได้ มีความเข้าใจต่างๆ เค้าจะรู้จักงูต่างๆ เลย เป้าหมายเพื่อไม่ให้เค้ากลัว ให้รู้จักว่างูชนิดไหนอันตรายหรือไม่อันตราย ในส่วนของความชอบ เค้าจะเกิดความชอบขึ้นมาเอง น้องเอื้อ เกิดมาก็จะเห็นสัตว์พวกนี้อยู่ใกล้ตัว พอถึงวันที่พร้อมเริ่มจับ ก็ให้จับงูที่ไม่อันตรายตั้งแต่อายุ 3 ขวบครึ่ง งูทุกตัวที่น้องเอื้อจะจับ ผมจะจับก่อนเพื่อให้ทราบว่าปลอดภัยแล้วจริง ถึงจะให้ลองจับดู ถ้าเกิดน้องเอื้อจับดูแล้วเกิดโดนกัด และบาดเจ็บมาก ก็จะเกิดความกลัว และฝังใจไปในอนาคต งูที่ให้จับจะเป็นงูที่ไม่อันตราย หรือพิษชนิดอ่อนมากๆ ถึงโดนกัดก็ไม่อันตราย ก็จะให้ทดลองจับ ส่วนงูเหลือม ซึ่งเป็นงูใหญ่ ยังไม่ให้จับเนื่องจากเป็นงูป่าจะดุ และมีแรงมาก ขนาดผู้ใหญ่คนเดียวยังเอาไม่อยู่ ส่วนงูที่เลี้ยงส่วนหนึ่งเก็บไว้ศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะได้มาจากหน่วยกู้ภัย เมื่อเอามาอนุบาลไว้ระยะหนึ่ง ก่อนปล่อยกลับสู่ป่า ส่วนงูจงอาง ก็จะรวบรวมไว้ และมอบให้กับทางสถานเสาวภาต่อไป