ข่าว

วีรกรรมนาวิกโยธินกับงานที่ควรสานต่อ

วีรกรรมนาวิกโยธินกับงานที่ควรสานต่อ

18 ก.พ. 2556

วีรกรรมนาวิกโยธินกับงานที่ควรสานต่อ : มองมุมยุทธศาสตร์ โดยเรือรบ เมืองมั่น Facebook : ruarob.muangman

               สะใจกับปฏิบัติการเด็ดหัวโจรใต้ที่อวดศักดาพาเหรดฐานทหาร แล้วโดนยอทัพแตกพ่าย กลายเป็นผีเฝ้าป่าร่วมยี่สิบศพ วีรกรรมของนาวิกโยธินคราวนี้ปลุกขวัญประชาชนให้กลับมาฮึกเหิมได้อีกครั้ง แม้จะกังวลว่าพวกโจรถ่อยต้องหาทางเอาคืนแบบไร้มนุษยธรรมเป็นแน่ สิ่งที่ควรดำเนินการต่อจากนี้ นอกเหนือจากปฏิบัติการเชิงรุกกวาดล้างผู้ก่อความไม่สงบอย่างเข้มข้น ก็คือการเยียวยาจิตใจฝ่ายเราเอา ด้วยรางวัลและการปลอบขวัญและการขริบปีกแนวร่วม

               ความเด็ดขาดของลูกน้ำเค็มคราวนี้น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของสถานการณ์ ในระยะสั้นเลยคือขวัญและกำลังใจประชาชนกลับมาอีกครั้ง หลังจากหดหู่กับข่าวครูถูกยิง ชาวบ้านถูกฆ่า แล้วผู้ร้ายลอยนวล ขวัญและกำลังใจที่ดีนำไปสู่ความมีชีวิตชีวาของท้องถิ่น เราจะได้เห็นการกระตือรือร้นของประชาชน พ่อค้าแม่ขายและข้าราชการอีกมาก เพราะพวกเขาเรียกความมั่นใจว่าผู้ร้ายได้สูญเสียครั้งใหญ่ ในระยะสั้นนี้ฝ่ายโจรนั้นอยากล้างแค้นแน่ แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะพวกมันจะเสียขวัญและต้องกลับไปใช้วิธีลอบกัดเหมือนเดิม ความถดถอยนี้จะกัดกร่อนความมั่นใจของฝ่ายโจรในระยะยาว

               การตายของผู้ร้ายที่ในจิตใจหลงผิดด้วยความอยากแบ่งแยกดินแดน อยากได้ยาเสพติด คลั่งลัทธิหรือกระหายรายได้จากอาชญากรรมอะไรก็ตามนั้น ครอบครัวไม่สมควรที่จะได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด ไม่ต้องกลัวว่าญาติคนตายจะแค้นรัฐหรือหันไปรับการเยียวยาจากองค์กรลับ เพราะความยุติธรรมที่รัฐจำเป็นต้องมอบให้แก่ทุกผู้โดยเท่าเทียมนั้นจะเป็นเครื่องบ่งชี้ความชอบธรรม เราต้องให้โบนัสทหารหาญที่เสี่ยงตายทำลายทัพโจร เราต้องให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่แม้ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร แต่อดทนเหลือเกินในการอยู่ในพื้นที่เสี่ยงโดยไม่ไปไหน เราต้องให้สิ่งชดเชยต่อครู พระและข้าราชการต่างๆ ที่ยังอยู่ในพื้นที่เพื่อให้แผ่นดินนี้ดำรงความเป็นไทยไม่ใช่โดนยึด อย่าทำอะไรที่สะเทือนใจพวกเขา

               ในขณะที่ยุทธศาสตร์ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา กำลังขับเคลื่อนอย่างได้ผล พร้อมไปกับการข่าวและยุทธการที่เยี่ยมยอด แนวร่วมกลับใจให้ความร่วมมือมากขึ้น การบั่นทอนจิตใจผู้ให้ความช่วยเหลือผู้ก่อความไม่สงบนั้นมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเล่นงานตรงต่อโจร เท่าที่ผ่านมาการกำราบอาชญากรรมและของเถื่อนเพื่อตัดท่อน้ำเลี้ยง การขอความร่วมมือกับต่างชาติให้ช่วยกันจำกัดวิถีปฏิบัติของโจร และการต่อสู้ทางการทูตจำกัดกีดกั้นชนชั้นผู้นำไม่ให้ต่อติดกับแนวร่วมระดับสูงในเวทีโลกนั้น ล้วนเป็นงานยากที่ต้องมีความอุตสาหะต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม อาจถึงเวลาทบทวนยุทธศาสตร์ที่สูงขึ้นไปอีก เช่น ศพพร้อมเครื่องรบครบครันสมควรมีการตีตราใหม่ให้คนเหล่านี้ในเวทีโลกหรือไม่ เป็นต้น