
'พท.'ปัด'ทักษิณ'เจ้าของมือถือในกัมพูชา
พท.ปัด 'ทักษิณ' เจ้าของมือถือเอ็มโฟน ในกัมพูชา วอนปชป.อย่าโยงช่วย 'วีระ-ราตรี' เอี่ยวคดีพระวิหาร ยันไทยไม่มีสิทธิสั่งการ
12 ม.ค.56 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่ฝ่ายค้านกล่าวหา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า อาจจะเป็นเจ้าของกิจการโทรศัพท์มือถือ "เอ็มโฟน" ในประเทศกัมพูชา ซึ่งได้เลิกจ้างคนงานชาวกัมพูชาว่า ถือเป็นการกุข่าวอย่างเลื่อนลอย เป็นนิสัยและความถนัดของฝ่ายค้านบางพรรคอยู่แล้ว ที่วันๆ สู้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ก็ใช้วิธีการใส่ร้ายป้ายสี แทนที่จะทำนโยบายดีๆ ทั้งนี้ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้มีการลงทุนใดๆ ในกัมพูชา ถ้าหากใครตรวจสอบได้หรือพบเจอว่ามีมูลค่าเท่าไรให้คูณสองจะคืนกลับให้เท่านั้น เชื่อว่าคนพวกนี้จิตตกเป็นโรคกลัว พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นสมอง กลัวคนเก่งมีฝีมือที่ทำให้ประเทศไทยเจริญ และอาจจะทำให้แพ้เลือกตั้งยาวนานได้ เพราะคนพรรคนี้จะไม่เคยส่องกระจกมองตัวเองว่าสามารถดำเนินนโยบายดีๆ อะไรให้ประเทศได้บ้าง
วอนปชป.อย่าโยงช่วย "วีระ-ราตรี" เอี่ยวคดีพระวิหาร
นายจิรายุ แถลงถึงกรณีที่ประเทศกัมพูชาเตรียมพระราชทานอภัยโทษให้กับ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ โดยจะได้รับการปล่อยตัวในช่วงงานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระนโรดม สีหนุในวันที่ 1 ก.พ. และนายวีระ สมความคิด จะได้ลดหย่อนโทษให้เป็นเวลา 6 เดือน ว่า ถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับญาติของทั้งสองแกนนำคนไทยหัวใจรักชาติ ในฐานะคนไทยที่ไปตกระกำลำบากในต่างประเทศ รัฐบาลไทยนำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ประสานงานไว้เมื่อครั้งไปเยือนกัมพูชา และการให้ความช่วยเหลือนี้ ไม่ได้เลือกว่าจะเป็นใคร ขอให้เป็นคนไทย อะไรที่ทำได้ นายกฯ ต้องทำเพื่อคนไทยทุกคนอยู่แล้ว
"ทั้งนี้ การอภัยโทษเป็นเรื่องกิจการภายในของประเทศกัมพูชา แต่กลับมีกลุ่มคนบางกลุ่มนำไปโยงกับเรื่องศาลโลกกรณีปราสาทพระวิหาร ซึ่งการปล่อยตัวหรือไม่ปล่อย น.ส.ราตรี และนายวีระนั้น ก็ไม่สามารถไปสั่งการอะไรศาลโลกได้อยู่แล้ว วันนี้ประเทศกำลังเดินหน้าไปได้ดี ไทยกำลังจะกลับมาผงาดอีกครั้งในเวทีโลก และประชาคมอาเซียนก็ใกล้เข้ามา จึงไม่น่าจะทำให้เสียบรรยากาศ อย่างไรก็ตาม รู้สึกเสียใจแทนพี่น้องพันธมิตรฯ ที่ครั้งนั้นน่าจะถามหาความช่วยเหลือจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ว่าเหตุใดตอนเป็นนายกรัฐมนตรีถึงช่วยแค่นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ สส.พรรคประชาธิปัตย์ เพียงคนเดียว ทำไมไม่เจรจาขอตัวหรือให้รัฐบาลเพื่อนบ้านช่วยพิจารณาลดโทษบ้าง ทำให้ดูเหมือนโดดเดี่ยวพี่น้องพันธมิตรฯ" นายจิรายุ กล่าว