
'เมสซี'ซิวบัลลงดอร์สมัย4คนแรก
ดาวเตะอัจฉริยะของบาร์เซโลนา "ลีโอเนล เมสซี่" ยังครองเบอร์ 1 ของโลก คว้ารางวัลฟีฟ่า บัลลงดอร์ ไปครองเป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน
วันที่ 8 ม.ค.56 ลีโอเนล เมสซี่ กองหน้าอัจริยะชาวอาร์เจนติน่าวัย 25 ปี ของทีมบาร์เซเโลนา และนักเตะหมายเลข 1 ของโลก สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้ารางวัล บัลลงดอร์ หรือ ลูกบอลทองคำ สมัยที่ 4 ติดต่อกัน
ในการประกาศรางวัล ฟีฟ่า บัลลงดอร์ ที่นครซูริค ของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 7 มกราคม ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ที่มีการรวมรางวัล " ฟีฟ่า เวิร์ลด์ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์ " และราวัล" ฟีฟ่า บัลลงดอร์ " ซึ่้งเป็น 2 รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเข้าด้วยกัน และเมสซี่ ได้รับการเลือกให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำปี 2012 คว้ารางวัล ฟีฟ่า บัลลงดอร์ เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกันเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์
เมสซี่ คว้ารางวัลอันทรงเกียรติ หลังจากมีคะแนนนำ คริสเตียนโน โรนัลโด ที่แม้จะพาทีม รีล มาดริด คว้าแชมป์ ลา ลีกา ได้ก็ตาม และเพื่อนร่วมทีมบาร์เซโลนา อันเดรส อิเนียสต้า ที่มีผลงานโดดเด่นในการพาทีมชาติสเปน คว้าแชมป์ฟุตบอลยูโร 2012 ที่โปแลนด์ และยูเครน เป็นเจ้าภาพร่วมเมื่อปีที่แล้ว
เมสซี่สร้างผลงานได้อย่างสุดยอด เมื่อปี 2012 แม้กระทั่งสร้างมาตรฐานของตัวเองเอาไว้สูงด้วย โดยเฉพาะการทำลายสถิติตลอดกาลที่ไม่ใครคิดว่าจะทำลายได้ของ เกิร์ด มุลเลอร์ที่เคยเป็นเจ้าของสิถิติทำประตูสูงสุดตลอดกาลไว้ 85 ประตู ตลอดการเล่นหนึ่งปีปฏิทินฟุตบอล โดยทำได้ 91 ประตู
เมสซี่ ซึ่งสวมสูทลายจุด เข้าชุดกับหูกระต่ายลายจุดเหมือนกัน กล่าวว่า เขาขอพูดด้วยความสัตย์จริงเลยว่า มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ การคว้ารางวัลเป็นสมัยที่ 4 มันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะหาคำใดมาเปรียบได้ เขาอยากจะระลึกถึงเพื่อนร่วมทีมบาร์เซโลนา อันเดรส อิเนียสต้า มันยอดเยี่ยมมาก ที่ได้ร่วมซ้อมและเล่นเคียงข้างเขา อยากระลึกถึงเพื่อนร่วมทีมชาติอาร์เจนติน่าทุกคนที่ร่วมเล่นกับเขา , โค้ช , สตาฟฟ์ ครอบครัวและเพื่อน ๆ รวมถึงภรรยาและลูกของเขา
เมสซี่ได้คะแนนจากการโหวต 41.60 เปอร์เซ็นต์ โรนัลโด ได้ 23.68 เปอร์เซ็นต์ และอิเนียสต้าได้ 10.91 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าเขาจะไม่ได้แชมป์ปรีเมราดีบีซีออนเดเอสปาญา หรือ ลา ลีกา ของสเปน และยูฟ่าแชมเปี้่ยนลีก แต่เมสซี่ก็ได้ชื่อว่าเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเมื่อปีที่แล้ว
เขาทำประตูในลา ลีกา ได้อย่างเหลือเชื่อถึง 50 ประตู และยิง 14 ประตู ในศึกแชมเปียน ลีกและยังเป็นนักเตะคนแรกที่ซัลโว 5 ประตูในเกมเดียว ในศึกแชมป์เปี้ยนส์ ลีกอีกด้วย ในการเล่นให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่า เขาก็ยิงประตูได้ 12 ประตูใน 9 นัด
เมสซี่ กลายเป็นผู้สร้างตำนาน จากการคว้ารางวัลบัลลงดอร์ 4 สมัยซ้อน ส่วนคนที่คว้า 3 สมัยรวมถึง อดีตศูนย์หน้าชาวบราซิล โรนัลโด และสองนักเตะผู้ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส ซีเนดีน ซีดาน และมิเชล พลาตินี่ สองนักเตะผู้ยิ่งใหญ่ของฮอลแลนด์ โยฮัน ครัฟฟ์ และมาร์โก แวน บาสเท่นขณะที่เมสซี่ บอกว่า ปี 2012 ยังไม่ใช่ปีที่สุดยอดของเขา โดยบอกว่า อยากให้ทีมคว้าแชมป์มากกว่าการที่เขาได้รับรางวัลเพียงคนเดียว
รางวัลบัลลงดอร์ เริ่มแจกในปี 1956 (2499) โดยนิตยสาร ฟรองซ์ ฟุตบอล ของฝรั่งเศส นักเตะที่ได้รับการโหวตจะต้องเป็นชาวยุโรป และเล่นในลีกยุโรปเท่านั้น ผู้ได้รับรางวัลคนแรกคือ เซอร์ สแตนลีย์ แมทธิว ของทีมแบล็คพูล ได้ 47 คะแนน ต่อมาในปี 1995 ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นนักเตะชาติใดก็ได้ แต่ต้องเล่นในยุโรปเท่านั้น ทำให้ จอร์จ เวอาห์ ได้รางวัลไป จากการยิง 8 ประตู ในแชมเปี้ยนส์ ลีก 11 นัด และพาทีมปารีส แซงต์ แชร์กแมง เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ
นับจากปีที่แจกรางวัลครั้งแรกจนถึงปี 2012 รางวัลบัลลงดอร์ มีอายุ 56 ปีแล้ว มีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับรางวัลนี้ว่า ก่อนหน้าการประกาศรางวัล จะต้องมีการถ่ายรูปนักเตะที่ได้รางวัลขึ้นปก กัซเซ็ตต้า เดลโล่ สปอร์ต ของอิตาลี ซึ่งจะไปเฝ้าตัวเต็งเพื่อตามดูว่าใครที่จะไปถ่ายรูป แล้วพวกเขาจะประกาศล่วงหน้าว่านักเตะคนนั้นได้บัลลงดอร์