ข่าว

พฤติกรรมเลียนแบบ

พฤติกรรมเลียนแบบ

17 ธ.ค. 2555

พฤติกรรมเลียนแบบ : เลียบค่าย โดยชัยกร ใบเงิน

              เป็นข่าวสลดสะเทือนใจไปทั่วโลก เมื่อหนุ่มวัยรุ่นอเมริกัน อายุเพียง 20 ปี ก่อเหตุกระหน่ำยิงเด็กนักเรียนชั้นประถม รวมถึงผู้ใหญ่ ตายไปถึง 27 ราย ในรัฐคอนเนคทิคัต

              นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในอเมริกาหรือแม้แต่แถบยุโรป แต่เหตุลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้ว แต่จำนวนคนตายอาจไม่มากเท่านี้

              เอฟบีไอระบุในเวลาต่อมาว่า มือปืนรายนี้เป็นโรค "แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม"

              หมอจิตวิทยาอธิบายง่ายๆ ว่า เป็นพวกที่มีพฤติกรรมแปลกๆ ฉลาดแต่ย้ำคิดย้ำทำ ขี้รำคาญ หงุดหงิด

              ตัวเลขผลวิจัยในอเมริกามีจำนวนถึง 4 แสนครอบครัว และยังไม่รู้ตัวเองเป็นอีกมากมาย ว่าไปแล้วโรคแบบนี้เมืองไทยอาจมีเหมือนกัน แต่ยังไม่พบหรือไม่รู้จัก

              ปกติวัยรุ่นบ้านเราก็มีพวกใจร้อนมาก มีเรื่องมีราวต่อยตีกันเป็นประจำ

              ที่สำคัญมีการใช้อาวุธปืนกันแพร่หลายทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ พวกวัยรุ่นสามารถหาซื้อและพกพากันง่าย เล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปได้ส่วนใหญ่

              เรียกว่าแทบจะมีเหตุยิงกันรายวันเลยทีเดียว

              ปัญหาในบ้านเราคือ การเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บวกกับความเกรงใจอีกต่างหาก การตรวจค้นมักเลือกปฏิบัติ เชื่อมั้ยครับว่า รถยนต์ระดับหรูที่วิ่งในช่วงกลางคืนส่วนใหญ่มีอาวุธปืนอยู่ในรถ

              แต่ไม่ค่อยถูกตรวจค้น เด็กแว้นวัยรุ่นที่ออกมาแข่งรถ ก่อเรื่องก่อราวก็มีอาวุธปืนใช้เช่นกัน สังเกตหลายคดีที่เด็กทะเลาะกันแล้วกลับไปเอาอาวุธมาถล่มคู่อริ แสดงว่า อาวุธปืนในเด็กวัยรุ่นมีอยู่มาก หาซื้อง่าย บางส่วนผลิตเอง เช่น เด็กช่างกล กระสุนปืนก็หาได้ไม่ยากนัก

              อาวุธปืนจึงเป็นปัญหาเรื้อรังมาตลอด

              ถ้าเมืองไทยมีเด็กที่เป็นโรค "แอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม" แล้วไปจับอาวุธ โอกาสที่จะเกิดคดีสะเทือนขวัญแบบนี้ก็มีความเป็นไปได้สูง

              ปกติวัยรุ่นก็เลือดร้อนอยู่แล้ว ถ้าสภาพแวดล้อมเป็นใจหยิบฉวยหรือหาอาวุธได้ง่าย จะทำอย่างไรกัน

              โรงเรียนต้องมีมาตรการดูแลเรื่องเหล่านี้ด้วย จะไปขอโรงเรียนอย่างเดียวก็อาจหนักเกินไป พ่อแม่ผู้ปกครองต้องมีส่วนรับผิดชอบเช่นกัน

              เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องลดจำนวนอาวุธปืนลงให้ได้ สภาพสังคมแบบบ้านเราโอกาสเสี่ยงสูง พฤติกรรมเลียนแบบหลายกรณีเคยมีให้เห็นในวัยรุ่น ไม่อยากกล่าวชี้ช่อง!!