
'อุ๊งอิ๊ง'ระงับเวรแอร์ด้วยไม่จองเวร
'อุ๊งอิ๊ง' ไม่กังวลถูกขู่สาดกาแฟ โพสต์ข้อความขอบคุณคนส่งกำลังใจให้-ลั่นเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร
กรณีหญิงสาวคนหนึ่งอ้างว่าเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ได้เขียนข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หลังการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม ระบายความในใจ เมื่อต้องให้บริการเที่ยวบินวีไอพี ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังฮ่องกง ซึ่งมีรายชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง บุตรสาวคนเล็กของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยสารไปด้วย โดยเนื้อหาที่เขียนลงในเฟซบุ๊ก ระบุถึงความรู้สึกไม่พอใจอย่างมากต่อคนในตระกูลชินวัตร และไม่สบายใจที่จะต้องทำงานบริการอยู่ในเที่ยวบินที่คนในตระกูลนี้เดินทางไปด้วย จนคิดอยากสาดกาแฟใส่ แต่สุดท้ายก็เอาชนะใจตนเองได้ ทำหน้าที่ต่อไป โดยไม่เอาความรู้สึกส่วนตัวมาปะปนกับงาน ในขณะที่สายการบินต้นสังกัดสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างเดินทางไปกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้เป็นอา เพื่อไปร่วมงานฉลองมงคลสมรสระหว่าง น.ส.นภัสถ์ ชินวัตร บุตรสาวนายอุดร-นางดารารัตน์ ชินวัตร พี่ชายนายกรัฐมนตรี กับนายปิยะนันท์ มหานุภาพ ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ไม่ได้รู้สึกกังวล โดยเฉพาะในการเดินทางไปในที่ต่างๆ เพราะคิดว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนหรือความลำบากให้ใคร ส่วนถ้าหากไปทำอะไรให้ใครโกรธเคือง ก็ต้องขอโทษไว้ด้วย อย่างที่ได้โพสต์ไว้ในข้อความส่วนตัวก่อนหน้านี้
น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า ยอมรับว่าผู้ที่โพสต์ข้อความนั้น ค่อนข้างแรง แต่ไม่ได้โกรธอะไรเขา ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว คงห้ามอะไรไม่ได้ และไม่ต้องการพูดอะไรอีก เดี๋ยวจะเป็นการต่อความยาวสาวความยืด
วันเดียวกันนี้ น.ส.แพทองธาร ได้โพสต์ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ อินสตาแกรม ชื่อ "ingshin21" เมื่อเวลา 12.45 น. โดยเนื้อหาระบุว่า "ขอบคุณทุกกำลังใจและทุกข้อความ คงจะสู้ไม่ไหว ถ้าไม่มีกำลังใจดีๆ แบบนี้ ต่อจากนี้ถ้าใครจะโกรธหรือเกลียด ก็ปล่อยให้เป็นความทุกข์ของเขา เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร ขอให้ทุกคนมีความสุข ขอบคุณจากใจจริงๆ ค่ะ"
พท.ประณามแอร์-"ประชา"จี้ไล่ออก
ด้านนายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีของน.ส.แพทองธาร ว่า พฤติกรรมของพนักงานสายการบินคนดังกล่าว สะท้อนเจตนาคุกคาม อาฆาตมาดร้าย และจ้องจะทำร้าย ละเมิดสิทธิผู้โดยสาร ด้วยการนำข้อมูลการบินมาเปิดเผย อีกทั้งยังตั้งใจจะเอากาแฟมาสาดหน้า ซึ่งถือเป็นการทำผิดกฎหมายอาญา มีการตระเตรียมไว้ก่อน เพียงแต่กระทำการไม่สำเร็จเนื่องจากจังหวะไม่เอื้ออำนวย หรือมีอุปสรรคมาขัดขวาง ทั้งนี้ ผู้บริหารสายการบินต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาด แค่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนั้นคงไม่เพียงพอ จะต้องสั่งพักงานพร้อมดำเนินคดีอาญา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างด้วย
“ผู้บริหารจำเป็นต้องเอาคนที่มีความคิดอันตรายแบบนี้ออกไป ความคิดเป็นภัยแบบนี้วันหน้าอาจก่อเหตุไม่คาดฝันได้ หากมีญาติหรือคนที่ฝักใฝ่พ.ต.ท.ทักษิณขึ้นเครื่องมาอาจจะถูกลอบทำร้ายหรือลอบวางยาพิษก็เป็นได้ น่าเสียดายที่ น.ส.แพทองธารเป็นคนจิตใจใสสะอาด ไม่เอาความ เพราะความจริงต้องดำเนินคดีและฟ้องร้องสายการบินนี้ด้วย” นายประชากล่าว
ขณะที่ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงที่พรรคว่า ตนก็เคยเจอเหตุการณ์และได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีนักจากแอร์โฮสเตสสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคด้วย เช่น การชักสีหน้าไม่พอใจ หรือขอกาแฟ ก็แกล้งทำเป็นไม่ได้ยิน ส่วนกรณีที่เป็นข่าวนั้น ไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่ากับใครทั้งนั้น ต้องแยกแยะระหว่างความชอบ อารมณ์ส่วนตัว และการปฏิบัติหน้าที่ พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่คนมีการศึกษาทำกัน
"ผมขอประณามพฤติกรรมของแอร์โฮสเตสคนดังกล่าวอย่างรุนแรง เราเป็นผู้โดยสารจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ถ้ามีความคิดเช่นนี้จะไม่มีการแอบใส่สิ่งสกปรก หรือของแปลกปลอมลงไปให้ผู้โดยสารที่ไม่ชอบหน้ากิน ต่อไปถ้าแอร์โฮสเตสหรือสจ๊วต นำเรื่องความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดงมาแสดงพฤติกรรมเช่นนี้ก็จะเกิดปัญหายุ่งยากไปใหญ่ ดังนั้นขอให้ทุกท่านปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา" นายจิรายุกล่าว



