ข่าว

กัมพูชาพิจารณาเปิดนครวัดตอนกลางคืน

กัมพูชาพิจารณาเปิดนครวัดตอนกลางคืน

26 พ.ค. 2552

นายบัน นาริด หัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลนครวัด โบราณสถานสำคัญของกัมพูชาเปิดเผยวันนี้ว่า ทางการกัมพูชากำลังพิจารณาเปิดนครวัดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในยามค่ำคืน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น หลังจากมีหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขยายเวลาเปิ

นายบันบอกว่า ทางการกัมพูชาได้ติดตั้งไฟตามส่วนต่างๆ ของนครวัดเพิ่มเติม และแนวคิดนี้ มีจุดประสงค์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็นทุกส่วนของนครวัดแม้ในยามค่ำคืน ในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวจะต้องออกจากนครวัดในเวลาพระอาทิตย์ตกดิน แต่ทางการจะขยายเวลาเยี่ยมชมถึง 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น  
 
การท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของกัมพูชา ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมากัมพูชาถึงกว่า 1 ล้านคน ส่วนใหญ่จากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและสหรัฐ ในจำนวนนี้ นักท่องเที่ยวกว่าครึ่งหนึ่งเดินทางมาเที่ยวที่นครวัด โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดของประเทศ ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงพนมเปน เมืองหลวงราว 230 กิโลเมตร

แต่นักอนุรักษ์ธรรมชาติแสดงความวิตกถึงผลกระทบของการท่องเที่ยวต่อนครวัด โดยชี้ว่า การดูดน้ำจากใต้ดินโดยไม่มีการควบคุม เพื่อป้อนให้กับโรงแรมและที่พักอาศัยในเมืองใกล้เคียง อย่างเสียมราฐ จะทำให้พื้นดินใต้นครวัดไม่มั่นคงได้