ข่าว

เลือกนายกอำนาจฯพท.พ่ายยับ

เลือกนายกอำนาจฯพท.พ่ายยับ

16 ส.ค. 2555

เลือกนายกอำนาจฯพท.พ่ายยับ ชี้ฐานตระกูล'เงินหมื่น'ยังแน่น : โดย...สุชาติ สูงเรือง

              ผลการเลือกตั้งนายก อบจ.อำนาจเจริญ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้สมัครค่ายเพื่อไทยพ่ายแพ้ให้ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ไปแบบขาดลอย โดยผลคะแนนเลือกตั้งแทบทุกกระดานทั้ง 639 หน่วยเลือกตั้งใน 7 อำเภอ 56 ตำบล คะแนนของ นายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงศ์ จากประชาธิปัตย์ นำลิ่วห่างนางยุพิน โลหะชาติ และนายพิทักษ์ คณาเสน ซึ่งทั้งสองสังกัดค่ายเพื่อไทยไปแบบไม่เห็นฝุ่น

              ต่อเมื่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.อำนาจเจริญ ประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการ คะแนนที่ประชาชนสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์มีมากกว่า 9 หมื่นเสียง นำคะแนนนางยุพินและนายพิทักษ์ มารวมกันสองคนก็ไม่ได้เท่าคะแนนของนายศักดิ์ชัยคนเดียว

              จากผลคะแนนที่ไม่เป็นทางการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าจังหวัดอำนาจเจริญยังเป็นพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์อยู่อย่างเหนียวแน่น โดยมีนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำคนสำคัญของพรรคคุมเกมอยู่ตอนนี้

              จ.อำนาจเจริญ มี 2 เขตเลือกตั้ง เลือก ส.ส.ได้ 2 คน เขตเลือกตั้งที่ 1 นางสมหญิง บัวบุตร พรรคเพื่อไทย ได้มาแบบส้มหล่น และเขตเลือกตั้งที่ 2 นายอภิวัฒน์ เงินหมื่น พรรคประชาธิปัตย์ ลูกชายนายสุทัศน์ เงินหมื่น รายนี้ครองแชมป์มาแล้ว 2 สมัย

             ในการเลือกตั้งนายกอบจ.อำนาจเจริญ ครั้งนี้รุนแรงมาก เป็นการต่อสู้กันแบบเอาเป็นเอาตาย ร้ายแรงที่สุดใน จ.อำนาจเจริญ เนื่องจาก นพ.ชัยพร ทองประเสริฐ นายก อบจ.คนเก่าหมดวาระ โบกมือลาไม่เอาอีกเป็นสมัยที่สาม

            ค่ายประชาธิปัตย์จึงส่ง นายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงศ์ ที่ลาออกจากนายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ ขณะเดียวกันได้ นายไพศาล จันทวารา อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ มาเป็นรองนายก และได้ นายวิทยา รุ่งโรจน์นิมิตชัย อดีตรองนายก อบจ.สมัยที่ผ่านมา ซึ่งอยู่กับอดีตนายก อบจ. นพ.ชัยพร ทองประเสริฐ มาแล้ว 8 ปี ทีมนี้จึงแข็งแกร่ง แม้ไม่มีอำนาจรัฐ ไม่มีระบบราชการหนุนช่วย อีกทั้งเมื่อโชว์นโยบายให้รถแทรกเตอร์ รถแบ็กโฮตำบลละคัน ทำถนน 100 กม.ในแต่ละ 1 ปี ชาวบ้านเลยกดปุ่มเทคะแนนให้ท่วมท้น 91,549 คะแนน

            งานนี้ นายสุทัศน์ เงินหมื่น ลงพื้นที่หาเสียงช่วย และนายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็สั่งสู้เต็มที่ ดังนั้นการที่ใครจะมาบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ต้องแพ้เลือกตั้งจึงไม่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

            ส่วนค่ายพรรคเพื่อไทย เดิมนางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อำนาจเจริญ ได้นำนางยุพิน โลหะชาติ ผู้สมัครนายก อบจ.อำนาจเจริญ หมายเลข 1 ไปพบเสี่ยเพ้งแกนนำพรรคซึ่งก็ตกลง ด้วยเห็นว่านางยุพินมีทุนและได้ลาออกจากตำแหน่งนายก อบต.กุดปลาดุก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มาสู้ศึกครั้งนี้แบบเต็มอัตราศึก

            ทว่า เหมือนถูกฟ้าผ่าลงตรงกลางหัวใจนางยุพิน อดีตนักกีฬาทีมชาติไทยปี 2527 เมื่อการต่อรองที่ได้คืบจะเอาศอกของนางสมหญิง บัวบุตร ที่จะเอาตำแหน่งรองนายก อบจ. ไปให้น้องสาวสองคน เมื่อนางยุพินไม่ยอม การตัดเยื่อใยไม่สนับสนุนนางยุพินของนางสมหญิงจึงเกิดขึ้น โดยนางสมหญิงได้ตระเวนหาว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.อำนาจเจริญ หลายคน กระทั่งมาถึงนายพิทักษ์ คณาเสน อดีตส.จ.และอดีตนายกเทศมนตรีตำบลน้ำปลีก น้องชายนายบวรศักดิ์ คณาเสน ส.ว.อำนาจเจริญ เกมการต่อสู้ระหว่างคนเสื้อแดงกับคนพรรคเพื่อไทยใน จ.อำนาจเจริญ จึงเกิดขึ้น

           ก่อนโค้งสุดท้าย 5 สิงหาคม ก่อนวันเลือกตั้ง 11 สิงหาคม นางสมหญิงได้ระดมแกนนำเสื้อแดงไม่ว่าจะเป็น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำคนเสื้อแดง นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี มาจัดเวทีใหญ่ช่วยหาเสียงให้นายพิทักษ์ คณาเสน โดยถล่มนางยุพินอย่างย่อยยับ โจมตีแดงปลอมแดงแท้สารพัด ขณะที่นางยุพิน ก็ได้นายเวียง วรเชษฐ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย มาขึ้นเวทีช่วยนางยุพินตีตื้นได้คะแนนกลับคืนมาได้บางส่วน

            ผลการเลือกตั้ง นายศักดิ์ชัยได้คะแนน 91,549 คะแนน นางยุพินได้เพียง 45,795 คะแนน และนายพิทักษ์ คณาเสน เพื่อไทยด้วยกัน ก็ได้คะแนนตามห้อยท้ายได้เพียง 32,246 คะแนน

           ถือเป็นชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์โดยสิ้นเชิง แม้แต่สมาชิกสภา อบจ. 24 เขตเลือกตั้ง ทีมผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้เข้ามามากถึง 19 คน ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้มาเพียง 2-3 คนเท่านั้น ที่เหลือเป็นผู้สมัครในนามอิสระ

.......................................................
(เลือกนายกอำนาจฯพท.พ่ายยับ ชี้ฐานตระกูล'เงินหมื่น'ยังแน่น : โดย...สุชาติ สูงเรือง)