ข่าว

'ผบ.ทบ.'ป้องลูกน้องเอี่ยวยิง6ศพวัดปทุมฯ

'ผบ.ทบ.'ป้องลูกน้องเอี่ยวยิง6ศพวัดปทุมฯ

22 มิ.ย. 2555

'ประยุทธ์'ลั่นป้องลูกน้องถูกกล่าวหายิง 6 ศพวัดปทุมฯ ชี้ถูก-ผิดให้ศาลตัดสิน ติงสำนวนไต่สวนเป็นความลับ ไม่ควรเปิดเผย พร้อมไม่ห้ามแดงชุมนุมวอนอย่าใช้ความรุนแรง

               22 มิ.ย.55 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้มีการพิจารณาไต่สวนพยานจากคดีการเสียชีวิต 6 ศพที่วัดปทุมวนาราม โดยหนึ่งในพยานที่เป็นตำรวจเชื่อว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารว่า เป็นเรื่องของการสอบสวนตามกระบวนการยุติธรรม สิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่ากองทัพบกเป็นกองทัพที่ใหญ่ มีคนหลายแสนคน ดังนั้นสิ่งสำคัญ คือ การปกครองคนและการให้ความดูแลปกป้องให้ความเป็นธรรมผู้ใต้บังคับบัญชา ในการกระทำใดๆก็ตามที่เป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งไม่ใช่หน้าที่เฉพาะของ ผบ.ทบ. แต่เป็นหน้าที่ของระบบที่จะต้องปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชาในการทำหน้าที่ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีการติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด และเราก็ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนที่มีปัญหา หรือคนที่ถูกเรียกตัวไปไต่สวนต่างๆเราก็ดูแล ไม่ใช่เราจะปล่อยให้เผชิญชะตากรรม ผู้บังคับบัญชาต้องดูแลและตนดูแลมาตลอด

              “จะถูกจะผิดก็ว่ากันในกระบวนการยุติธรรม แต่การที่นำออกมาพูดจาข้างนอกหรือแสดงความคิดเห็นอย่างนั้นอย่างนี้ ผมคิดว่าไม่เหมาะสม เมื่อไม่เหมาะสมกองทัพก็ต้องออกมาชี้แจง ประเด็นสำคัญ คือ ถ้าเป็นเรื่องของกระบวนการไต่สวนหรือการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมใดๆก็ตาม คิดว่าควรจะอยู่ในชั้นความลับ ไม่ใช่ออกมาพูดให้ออกมาข้างนอก ถ้าพูดข้างนอกเราก็ต้องชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ใช่เป็นการตอบโต้หรือกล่าวร้ายอะไรทั้งสิ้น ต่างคนต่างมองไปคนละมุมก็ว่าไป แล้วปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมเขาว่าไปใครจะผิดจะถูก ถ้าไม่มีการพูดจาออกมาข้างนอกเราก็คงไม่อยากจะพูดออกไป ไม่ควรเอาออมาแพร่ในที่สาธารณะ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

"ประยุทธ์”ไม่ห้ามแดงชุมนุมวอนอย่าใช้ความรุนแรง

                 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงเตรียมชุมนุมเพื่อเรียกเสียงมวลชนกลับมาและประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านรัฐประหารเต็มรูปแบบในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ว่า เป็นการเคลื่อนไหวตามประชาธิปไตย ชุมนุมได้ทุกคนก็ต้องการประชาธิปไตย ดังนั้นตามประชาธิปไตยก็บอกชุมนุมได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ขอร้องว่าอย่าทำให้เกิดความรุนแรงด้วยการบาดเจ็บสูญเสีย และทำความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง ซึ่งตนขอร้องและรู้สึกเป็นห่วงทุกคนเช่นกัน แต่ห่วงว่าจะทำอะไรก็ต้องขึ้นอยู่กับอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบ และวันนี้ทหารก็ยังไม่ได้รับคำสั่งการใดๆให้มีการเตรียมรับสถานการณ์ คงเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางทหารก็ทำหน้าที่ของเราไป แต่เมื่อใดที่มีการสั่งการหรือร้องขอมาเราก็จะทำตามคำสั่ง