ข่าว

'เดอะสครีม'ภาพศิลปะมูลค่า3.5พันล.

'เดอะสครีม'ภาพศิลปะมูลค่า3.5พันล.

03 พ.ค. 2555

ภาพเขียนเลื่องชื่อระดับโลก 'เดอะ สครีม' ที่สุดในโลกแห่งศิลปะ รองจากภาพ โมนาลิซ่า ถูกขายแล้วในราคาทุบสถิติกว่า 3,500 ล้านบาท

          3 พ.ค. 55  ภาพเขียน " เดอะ สครีม " ผลงานของเอ็ดวาร์ด มุนค์  ศิลปินแนวเอ็กซ์เพรสชันนิสต์ชื่อก้องชาวนอร์เวย์ ที่ได้ชื่อว่า เป็นผลงานที่ผู้คนทั่วโลกจดจำได้มากที่สุดในโลกแห่งศิลปะ รองจากภาพ โมนาลิซ่า ของลีโอนาร์โด ดา วินชี่ ถูกซื้อไปแล้วเมื่อวันพุธที่ 2 พ.ค. ในราคาที่สูงถึง 119,900,500 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 3,597 ล้านบาท หลังจากสถาบันประมูลโซเธอตี้ ในนิวยอร์ค ซิตี้ นำออกประมูล ทำให้กลายเป็นผลงานศิลปะชิ้นเดียวในยุคนี้ ที่ราคาขายทำสถิติสูงที่สุด โดยราคานี้ ได้รวมค่าธรรมเนียมที่ผู้ซื้อต้องชำระด้วย

          เดอะ สครีม เป็นผลงานศิลปะที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในปี ค.ศ.1895 ชิ้นนี้ เป็นสัญลักษณ์สมัยใหม่ของความวิตกกังวลของมนุษย์ เป็นภาพของผู้ชายที่เอามือกุมศีรษะและส่งเสียงร้อง ด้านหลังเต็มไปด้วยเส้นหลากสีท้องฟ้าเป็นสีแดง ภาพเขียนชิ้นนี้ ยังเคยถูกโจรปล้นไปจากพิพิภัณฑ์ในกรุงออสโล นานกว่า 2 ปี 

          เดอะ สครีม ที่ถูกประมูลได้นี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นสมบัติแห่งชาติของนอร์เวย์ เวอร์ชั่นของสะสมของเอกชน โดยเป็นของนายปีเตอร์ โอลเซ่น นักธุรกิจชาวนอร์เวย์ ที่เป็นเพื่อนบ้าน และผู้สนับสนุนเอ็ดเวิร์ด มุนค์ ซึ่งวาดไว้ทั้งหมด 4 เวอร์ชั่น นอกเหนือจากเวอร์ชั่นที่ถูกประมูลแล้วอีก 3 เวอร์ชั่นที่เหลือ ยังอยู่ในความดูแลของพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินอร์เวย์ในปัจจุบัน 

          นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ ได้เทียบเคียงภาพนี้กับผลงานของวินเซนต์ ฟาน ค็อกห์ จิตรกรชาวเนเธอร์แลนด์ ในฐานะจิตรกรผู้กล้าแต่งเติมประสบการณ์ทางด้านจิตใจของตัวเองลงไปในผลงาน ส่วนชาวนอร์เวย์ทั่วไป ต่างมีความรู้สึกว่าภาพวาดนี้ เป็นสมบัติล้ำค่าของชาวนอร์เวย์ และมีความหมายสำหรับชาวนอร์เวย์อย่างมาก 

          ผลงานศิลปะ ที่เคยถูกประมูลไปในราคาที่สูงสุดก่อนหน้านี้ คือ ภาพ " นู้ด , กรีน ลีฟส์ , แอนด์ บัสต์ " ของปิกัสโซ่ ที่สถาบันประมูลคริสตี้ ขายไปได้ในราคา 106.5 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 3,195 ล้านบาท

 

 

----------

(หมายเหตุ : ที่มาภาพ : AFP , AP)

----------