ข่าว

ทอ.จัดบินผาดแผลง'Blue Phoenix'

ทอ.จัดบินผาดแผลง'Blue Phoenix'

19 เม.ย. 2555

ชาวเชียงใหม่ตื่นตา ทอ.จัดบินโชว์เปิดตัวหมู่บิน Blue Phoenix พร้อมโชว์สมรรถนะกริฟเพนฉลองครบรอบ 100 ปี การบินบุพการีทหารอากาศ

       วันที่ 19 เม.ย. ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 เชียงใหม่ กองทัพอากาศจัดการแสดงการบินของหมู่บินผาดแผลง Blue Phoenix และการบินโชว์สมรรถนะของเครื่องบินกริฟเพน 39 C และ เอฟ 16  รวมทั้งการแสดงการบินเครื่องยิน L 39 , เครื่องบิน  EA-300 L , เครื่องบิน AU-23 A และ เฮลิคอปเตอร์ UH- 1H เนื่องในโอกาสวันครบรอบ 100 ปี การบินของบุพการีทหารอากาศ โดยมีประชาชนพาบุตรหลานเข้าชมการแสดงอย่างคับคั่ง
 
           การแสดงการบินครั้งนี้มีขึ้นเพื่อรำลึกถึงเกียรติประวัติและคุณูปการของบุพการีทหารอากาศและ เพื่อให้ประชาชนได้ชมความสามารถของนักบินไทยและความสวยงามของรูปแบบการบิน นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการการบิน "วันครบรอบ 100 ปี การบินของบุพการีทหารอากาศ"  ซึ่งการแสดงการบินจะมีขึ้นครั้งต่อไปในวันที่ 17 พ.ค. 2555 ที่กองบิน 23 อุดรธานี ก่อนจะมีกิจกรรมวันครบรอบ 100 ปี การบินของ บุพการีทหารอากาศที่ท่าอากาศยานดอนเมืองในวันที่ 2 ก.ค. 2555
 
           สำหรับหมู่บินผาดแผลง   Blue Phoenix กองทัพอากาศได้จัดตั้งขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของการบินบุพการีทหารอากาศ ซึ่งแม้ในอดีตตั้งแต่ปี 2495  เป็นต้นมาจะมีการแสดงการบินหมู่ผาดแผลงของกองบินต่าง ๆ เพื่อแสดงในวันกองทัพอากาศและแสดงถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาหลายครั้ง แต่ในครั้งนี้หมู่บินผาดแผลง  Blue Phoenix จะเป็นหมู่บินผาดแผลงอย่างเป็นทางการหมู่แรกของกองทัพอากาศไทย