
เวิลด์วาไรตี้:แมตเทลผลิตบาร์บี้โล้น
เวิลด์วาไรตี้ : แมตเทลใจดี ผลิตบาร์บี้โล้น
แมตเทล ผู้ผลิตตุ๊กตายอดนิยมของเด็กหญิงทั่วโลกอย่างบาร์บี้ ได้ประกาศแล้วว่าจะผลิตบาร์บี้โล้น เพื่อเป็นกำลังใจแก่เด็กๆ ที่ป่วยเป็นมะเร็ง และผมร่วงจากเคมีบำบัด
แมตเทลจะทำตุ๊กตาสาวโล้นออกมาพร้อมกับวิกผม หมวก ผ้าโพกศีรษะ และผ้าพันคอ ออกมาในต้นปีหน้า โดยจะไม่วางขายตามร้าน เพราะไม่ได้ตั้งใจทำออกมาขายทำกำไร แต่ผลิตออกมาเป็น "เพื่อนของบาร์บี้" ส่งตรงถึงมือเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็งตามโรงพยาบาลต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเป็นหลัก อีกส่วนหนึ่งจะส่งไปให้แก่บริษัทสาขาในต่างประเทศ เพื่อมอบให้แก่องค์กรการกุศลเช่นกัน
นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของการใช้สื่อใหม่อย่างเฟซบุ๊ก รณรงค์ขอให้ผู้ผลิตบาร์บี้พิจารณาทำตุ๊กตาสำหรับเด็กป่วย
มีเด็กหญิงจำนวนมากทุกข์ใจกับผมร่วงหมดศีรษะเพราะเคมีบำบัด อีกทั้งเด็กหญิงจำนวนไม่น้อยมีปมในใจ ในการยอมรับผู้เป็นแม่ที่ศีรษะโล้นจากเคมีบำบัด ไม่กล้าเข้าหาพี่ป้า น้าอา ย่ายาย หรือเพื่อนๆ ที่เคยมีผมยาวแต่อยู่ดีๆ กลายเป็นหัวโล้น จึงเป็นที่มาของการเปิดเพจเฟซบุ๊กรณรงค์ในชื่อ "Beautiful and Bald Barbie! Let's see if we can get it made" เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหน้าเวิลด์วาไรตี้เคยนำเสนอมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ว่าเวลานั้น แมตเทลแจ้งว่าไม่มีนโยบายรับไอเดียจากภายนอก
3 เดือนผ่านไป หน้าแฟนเพจนี้ มีผู้เข้าไปกดไลค์สนับสนุนกว่า 1.57 แสนคน และเป็นข่าวไปทั่วโลก ในที่สุดแมตเทลก็ใจอ่อน สานฝันตุ๊กตาบาร์บี้ที่ยังสวยงามแม้ศีรษะโล้นเป็นจริงได้ในที่สุด
---------------------------
(เวิลด์วาไรตี้ : แมตเทลใจดี ผลิตบาร์บี้โล้น)