ข่าว

นายกฯขอดูข้อเท็จจริงเขมรเรียก70ล้านเหตุปะทะ

นายกฯขอดูข้อเท็จจริงเขมรเรียก70ล้านเหตุปะทะ

12 พ.ค. 2552

เขมรเรียกร้องให้ไทยจ่ายค่าชดใช้กว่า 70 ล้านบาท สำหรับความเสียหายจากเหตุปะทะบริเวณพรมแดนเมื่อเดือนที่แล้ว บัวแก้วเตรียมส่งหนังสือแจงเขมรยันจุดปะทะเป็นดินแดนไทย

ทางการกัมพูชาได้ส่งหนังสือนำทางทูต (diplomatic note) มายังไทยเมื่อวานนี้ และสื่อต่างชาตินำมาเปิดเผยในวันนี้ เรียกร้องให้ทางการไทยจ่ายค่าชดใช้ความเสียหายเป็นเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์หรือราว 70 ล้านบาท จากเหตุปะทะนองเลือดเมื่อเดือนที่แล้ว

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุปะทะระหว่างทหารสองชาติบริเวณพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทพระวิหาร ทำให้ทหารไทยและกัมพูชาเสียชีวิต 7 นาย โดยเหตุปะทะล่าสุดเมื่อวันที่ 3 เมษายน ทหารไทยเสียชีวิต 3 นายและตลาดกัมพูชาที่อยู่ติดกับปราสาทพระวิหารได้รับความเสียหาย
  
เอกสารดังกล่าวระบุว่า ทหารไทยใช้อาวุธหนักในการโจมตีในเขตแดนกัมพูชา สร้างความเสียหายหนัก และทำให้ตลาดแห่งหนึ่งในเขตแดนกัมพูชาเกิดไฟไหม้ ซึ่งความเสียหายเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อ 319 ครัวเรือนที่ต้องสูญเสียวิถีในการดำรงชีวิตเพราะไฟที่ลุกไหม้ได้ให้แผงขายของได้รับความเสียหาย คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้าน 1 แสนดอลลาร์หรือราว 73 ล้านบาท รัฐบาลกัมพูชาจึงเรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากฝีมือของทหารไทยทั้งหมด และจ่ายค่าชดใช้ต่อความเสียหายข้างต้นอย่างเหมาะสม

สองชาติได้ส่งทหารเข้าตรึงกำลังตามแนวพรมแดนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว หลังองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก้ ได้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกตามที่กัมพูชายื่นเสนอ แต่ปัญหาข้อพิพาทอยู่ตรงที่พื้นที่ 5 ตารางกิโลเมตรรอบปราสาทซึ่งต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์และยังไม่มีการปักปันเขตแดนอย่างเป็นทางการ

บัวแก้วเตรียมส่งหนังสือแจงเขมรยันจุดปะทะเป็นดินแดนไทย 

ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นดินแดนไทย แต่มีชาวกัมพูชาเข้ามาอยู่ในพื้นที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งไทยยอมผ่อนปรนเนื่องจากเห็นแก่ความสัมพันธ์อันดีและมนุยธรรม ทั้งนี้พื้นที่ที่มีการปะทะเป็นดินแดนไทย ฝ่ายไทยก็จะดำเนินการตามกฎหมายรักษาความสงบเรียบร้อยไปตามปกติในบริเวณดังกล่าว

นายธฤต  กล่าวด้วยว่า กระทรวงการต่างประเทศจะมีหนังสือแจ้งกับกัมพูชาถึงท่าทีของไทย โดยก่อนหน้านี้ได้ยืนยันมาแล้วหลายครั้งว่าดินแดนดังกล่าวเป็นดินแดนไทย ขณะเดียวกันไทยก็กำลังประเมินถึงความเสียหายจากเหตุปะทะต้องหยิบยกเรื่องนี้หารือกันต่อไป ส่วนจะแจ้งความเสียหายของไทยต่อกัมพูชาหรือไม่ นายธฤต กล่าวว่า กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศกำลังดูวิธีการดำเนินการอยู่

นายกฯขอดูข้อเท็จจริงหลังเขมรเรียก70ล้านเหตุปะทะ

 เมื่อเวลา 15.10 น.ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องขอดูข้อเท็จจริงก่อน