ข่าว

อบต.บางกระบือ ชวนเที่ยว
"มัคคุเทศก์น้อย”ปลูกฝังภูมิปัญญาท้องถิ่น

อบต.บางกระบือ ชวนเที่ยว "มัคคุเทศก์น้อย”ปลูกฝังภูมิปัญญาท้องถิ่น

13 พ.ค. 2552

  ถึงสามโคก โศกถวิล ถึงปิ่นเกล้า
  พระพุทธเจ้าหลวงบำรุงซึ่งกรุงศรี
  ประทานนามสามโคกเป็นเมืองตรี
  ชื่อประทุมธานีเพราะมีบัว........
 
 ถ้าเอ๋ยถึง จ.ปทุมธานี ถือเป็นจังหวัดหนึ่งในเขตปริมณฑลที่มีแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก และถ้าจะพูดถึงโบราณสถานเก่าแก่ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ก็มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัดเก่าแก่ และพระพุทธรูปโบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยเฉพาะในเขต อ.สามโคก ถือเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

 ในปัจจุบันชุมชนในท้องถิ่นจะมีบทบาทสำคัญในการกำหนดหลักสูตรในสถานศึกษาที่มีอยู่ในท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่น ถือเป็นแหล่งสร้างความรู้ให้แก่เยาวชนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี เยาวชนสามารถเรียนรู้ถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อันจะทำให้เกิดความรัก ซาบซึ้ง และหวงแหนและห่วงใยท้องถิ่นของตนเอง

 ทำให้ ถวัลย์ เภรีวงษ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ทำพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติ อาทิ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมวิถีชีวิตของชุมชนสองริมฝั่งแม่น้ำ และแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นโบราณสถาน และโบราณวัตถุได้แก่ วัดกร่าง มีพระพุทธรูปเก่าแก่ คือหลวงพ่อนรสิงห์ และหลวงปู่หร่ำ ซึ่งเป็นรูปหล่อของอดีตเจ้าอาวาสที่ประชาชนทั่วไปให้ความเคารพบูชา

 นอกจากนี้ยังมีวัดมหิงสาราม ที่มีโบสถ์เก่าศิลปะอยุธยา แต่ปัจจุบันปรักหักพังเหลือเพียงฝาผนัง 4 ด้าน วัดเชิงท่า ที่มีอดีตเจ้าอาวาส คือหลวงปู่แดง ผู้เชี่ยวชาญด้านลูกหนูจนมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่ครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งวัดเชิงท่าแห่งนี้ยังมีใบเสมาแบบยอดมงกุฎ ตู้พระธรรมลายกำมะลอขาหมู ซึ่งเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นอีกด้วย  

 วัดโบสถ์ ก็มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือหลวงพ่อเหลือ และรูปปั้นรูปเหมือนสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ปางเทศนาสูง 28 เมตร ซึ่งถือเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศแวะเข้ามาเที่ยวชม กราบไหว้กันเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน

  ขณะที่ สมเกตุ แก้วเก่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ จึงเล็งเห็นว่าเยาวชนในท้องถิ่นจำเป็นที่จะต้องเข้ามามีบทบาท เพื่อเรียนรู้และร่วมกันอนุรักษ์โบราณสถานเหล่านี้ให้คงอยู่กับท้องถิ่นสืบไป จึงจัดโครงการ “ฝึกอบรมมัคคุเทศก์น้อย” ขึ้นมา เพื่อจัดฝึกอบรมให้เยาวชนได้มองเห็นถึงคุณค่าของโบราณสถานและโบราณวัตถุรวมทั้งภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อให้เยาวชนเหล่านี้ซึมซับสิ่งที่ดีงามก่อนจะนำออกไปเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปได้รู้จัก

 โครงการนี้รับสมัครเยาวชนจากโรงเรียนในพื้นที่เข้ามาร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น 50 คน ในการฝึกอบรมดังกล่าว มีการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น และสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งฝึกอบรมเทคนิคและทักษะการพูดเพื่อให้เยาวชนเหล่านี้สามารถพูดแนะนำและเล่าประวัติ และนำเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างคล่องแคล่วและถูกต้อง

 ทั้งยังสามารถสร้างเสริมรายได้เพื่อใช้เป็นทุนในการศึกษา โดยเยาวชนที่ผ่านการอบรมจากโครงการดังกล่าว จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปทำหน้าที่มัคคุเทศก์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่วัดโบสถ์ และตามโบราณสถานต่างๆ ในพื้นที่ ได้พักผ่อนและยังได้ความรู้ในเชิงประวัติศาสตร์อีกด้วย

  ถือเป็นการช่วยสนับสนุนเยาวชน ใช้บริการจากมัคคุเทศก์น้อย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ
                                                                             
พนอ  ชมภูศรี