ข่าว

'บทบาทเพื่อสังคม'สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ

'บทบาทเพื่อสังคม'สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ

14 มี.ค. 2555

เล่าสู่กันฟัง : สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กับบทบาทเพื่อสังคม : โดย ... บัญญัติ คำนูณวัฒน์

          ในสภาพสังคมปัจจุบันที่เรียกว่าเป็นสังคมยุคสื่อสาร หนึ่งในปัจจัยสำคัญของความเจริญก้าวหน้า หรือความอยู่รอดของสังคมว่าขึ้นอยู่กับคนในสังคมรับข้อมูลข่าวสารได้ถูกต้อง ทันเวลา และปรับตัวได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ สื่อมวลชนต่างๆ จึงมีบทบาทสำคัญในการเสนอข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งสื่อมวลชนแต่ละชนิดจะมีลักษณะและคุณสมบัติแตกต่างกันทางด้านความรวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ ปริมาณและความสมบูรณ์ของเนื้อหา ช่องทางและโอกาสในการเลือกรับ และการมีส่วนร่วมของผู้อ่าน ผู้ฟัง หรือผู้ชม เป็นต้น จึงมีความพร้อมหรือความสามารถที่จะแสดงบทบาทหน้าที่ในขอบเขตที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเสนอข่าว การเสนอความคิดเห็น การให้ความบันเทิง การให้การศึกษา การประชาสัมพันธ์ และโฆษณาต่างๆ

          สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเป็นองค์กรสื่อสารมวลชนหนึ่งที่มีบทบาทและมีความสำคัญต่อการช่วยพัฒนาสถาบันสื่อมวลชน สังคมและประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่องและยาวนานถึง 57 ปี และเพิ่งมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดใหม่ไปเมื่อวันนักข่าวที่ผ่านมา ผมจึงขอนำมา “เล่าสู่กันฟัง” ในฉบับนี้ครับ

          สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ เป็นองค์กรวิชาชีพของสื่อมวลชน ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2543 โดยการรวมกันของสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย กับสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความเป็นเอกภาพในองค์กรวิชาชีพสื่อสารมวลชน ให้สามารถทำหน้าที่คงไว้ซึ่งมาตรฐานทางวิชาชีพ และจริยธรรมของสื่อมวลชนไทยได้อย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้น ภายใต้วิสัยทัศน์ที่จะเป็นสถาบันหลักของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อสารมวลชน 

          นโยบายในการดำเนินงานของสมาคมฯ คือพัฒนาความเป็นปึกแผ่นขององค์กรวิชาชีพหลังการรวมสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยและสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเป็นสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, ส่งเสริมการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ ยึดมั่นในจริยธรรมและความเป็นกลาง เพื่อให้เกิดการยอมรับและน่าเชื่อถือในวิชาชีพต่อสังคม, พัฒนาการประกอบวิชาชีพ โดยเน้นการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การเป็นผู้นำทางความคิด และสร้างและส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาคมฯ สมาชิก องค์กรผู้ประกอบธุรกิจสื่อมวลชน และองค์กรวิชาชีพในต่างประเทศ ภายใต้การบริหารงานของคณะกรรมการ 15 คน เป็นผู้แทนมาจากหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ ที่มีสมาชิกสมาคมสังกัดอยู่ มีวาระในการดำรงตำแหน่งวาระละ 1 ปี

          สำหรับในปี 2555 นี้ ทางสมาคมฯ ได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ชุดใหม่ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2555 โดยนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ ได้แก่ นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี (ไทยรัฐ) อดีตนายกสมาคมฯ สมัยที่แล้ว พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร 14 คน ที่เป็นตัวแทนจากสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยทีมงานใหม่นี้เข้ามาสานต่อในกิจกรรมหลักๆ ของสมาคมฯ ซึ่งมีหลายด้าน ได้แก่ ด้านการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพ ด้านการฝึกอบรม ด้านการเปิดโอกาสให้นักข่าวได้พบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับแหล่งข่าว ด้านสวัสดิการสมาชิก ด้านต่างประเทศ ด้านการจัดประกวดข่าวต่างๆ และด้านการส่งเสริมจริยธรรม และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของนักสื่อสารมวลชน ประชาชน และประเทศไทย 

          ถึงแม้สมาคมฯ จะมีอายุการก่อตั้งกว่าครึ่งศตวรรษ แต่ประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างยาวนานยิ่งทำให้แข็งแกร่ง และยิ่งมีทีมผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงเข้ามาช่วยกันพัฒนาก็เชื่อว่าหนึ่งปีหลังจากนี้ไป ทุกคนคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เหมือนที่เคยเป็นมา ขอแสดงความยินดีกับนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการชุดใหม่ทุกท่าน และขอเป็นกำลังใจให้ทำภารกิจเพื่อพวกเราบรรดาสื่อสารมวลชน และเพื่อประชาชนชาวไทยสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีครับ

 

 

----------

(หมายเหตุ : เล่าสู่กันฟัง : สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กับบทบาทเพื่อสังคม : โดย ... บัญญัติ  คำนูณวัฒน์)

----------