ข่าว

ผญบ.นครฯชี้'บ้านแหลม'จ่อถูกลบออกจากแผนที่

ผญบ.นครฯชี้'บ้านแหลม'จ่อถูกลบออกจากแผนที่

27 ธ.ค. 2554

เหตุคลื่นซัดแหลมตะลุมพุกคลี่คลาย ผญบ.ระบุหมู่บ้าน'บ้านแหลม'มีสิทธิ์ถูกลบออกจากแผนที่ ส่วน 16 ครอบครัวที่จะเข้าไปใช้พื้นที่ป่าสงวน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยืนยันไม่สามารถให้เข้าไปใช้พื้นที่ได้

                    27 ธ.ค.54 เหตุคลื่นแรงพัดถล่มชายฝั่งซึ่งได้สร้างความเสียหายมากที่สุดที่ชุมชนบ้านแหลม หมู่ที่ 2, 3  ต. แหลมตะลุมพุก  อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช  จน
หมู่บ้านทั้งสองแห่งได้รับความเสียหาย  ขณะที่บ้านเรือนของประชาชน 10 หลัง ที่ต้องรื้อถอนออกไป เพราะอยู่ในแนวปะทะ

                    นายศักดิ์อนันต์ พุทธเสน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลแหลมตะลุมพุก เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ  แต่ชาวบ้านก็ยังคงอาศัยอยู่กันอย่างหวาดผวาเพราะไม่รู้ว่าจะมีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีกเมื่อไร ส่วนความเป็นอยู่ในช่วงนี้เริ่มเดือดร้อน เพราะไม่สามารถออกไปทำประมงในทะเลได้

                    “สำหรับเรื่องการย้ายบ้านเรือนไปอยู่ที่ใหม่ตอนนี้เป็นสิ่งที่ชาวบ้านทุกคนกำลังเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ รอด้วยความหวัง เพราะชาวบ้านทั้งหมดเกือบ 200 เรือนไม่มั่นใจถึงความปลอดภัยที่อยู่แล้ว เมื่อก่อนบางคนยังลังเลไม่อยากไป แต่สถานการณ์วันนี้ทุกคนอยากจะออกไปให้เร็วที่สุด  ส่วนการช่วยเหลืออีกประการหนึ่งที่ชาวบ้านต้องการมากเช่นกันคือ แนวหินป้องกันการซัดของคลื่น ซึ่งหากไม่มีแนวป้องกันเชื่อว่าอีกไม่นานพื้นที่ชุมชนบ้านแหลมจะไม่มีอยู่ในประเทศไทย เพราะเพียงไม่กี่วันที่ผ่านมาชายฝั่งถูกคลื่นซัดลงทะเลไปแล้วไม่ต่ำกว่า 15 เมตร บางจุดถึงกว่า 20 เมตร ด้วยซ้ำ” ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.แหลมตะลุมพุก  กล่าว

                    ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านที่รื้อบ้านจากในหมู่ 2 และ 3 ต.แหลมตะลุมพุก  เนื่องจากที่อยู่อาศัยอยู่ในแนวปะทะของคลื่น รวม 16 หลังคาเรือน   และจะไปปลูกสร้างบ้านในพื้นที่เขตสงวนห้ามล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ 150 ไร่ฝั่ง ตะวันตกของแนวถนนสายหลัก แต่ปรากฏว่า ยังไม่สามารถที่จะบุกเข้าไปได้เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแจ้งว่าหากบุกรุกเข้าไปปลูกสร้างหรือตัดทำลายไม้ในป่าชายเลนจะมีความผิดตามกฎหมาย

                    ด้านนายพีระชาติ คงแก้ว หัวหน้าเขตห้าล่าสัตว์ป่าพื้นที่ป่าสงวนแหลมตะลุมพุก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาพบ นายสมชาย สกุนา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่3ตำบลแหลมตะลุมพุก และชาวบ้านเพื่อพูดคุยทำความเข้าใจในการปลุกสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราว โดย นายพีระชาติ ได้ระบุว่า ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปปลูกสร้างที่อยู่อาศัยในพื้นที่ป่าได้ เพราะขั้นตอนต่างๆต้องรอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้อนุมัติก่อนจึงสามารถดำเนินการได้ 

                     “ส่วนการแก้ไขปัญหานั้นเบื้องต้น ผู้ใหญ่บ้านประสานไปยังทางหลวงเพื่อขอพื้นที่ ที่ติดถนน ประมาณ 15 เมตรปลูกสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้แก่ชาวบ้านจำนวน 16 ครัวเรือนเพื่อเป็นที่พักชั่วคราวไว้ก่อน” หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแหลมตะลุมพุกกล่าว