
มาเลย์-จีนซื้อตึกทำรังนกนางแอ่น
นักธุรกิจ 'มาเลเซีย-จีน' กว้านซื้อตึกร้างระนอง ผุดตึกรังนกนางแอ่น ด้านนักธุรกิจในพื้นที่เผย ธุรกิจตึกรังนกนางแอ่นระนองบูมจัด พบผุดนับ 100 หลัง เป็นผลจากความต้องการของตลาดที่มีสูง ราคาซื้อขายพุ่งกิโลกรัมละกว่า 40,000 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.54 นายธนวัฒน์ ชัยมนัสกุล เจ้าของตึกรังนกนางแอ่น หรือคอนโดนกนางแอ่นจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจตึกรังนกนางแอ่น หรือคอนโดนกนางแอ่น ในเขตพื้นที่จังหวัดระนอง กำลังมีอัตราการขยายตัวสูงมาก พบมีกลุ่มผู้ลงทุนทั้งคนระนอง คนต่างพื้นที่ รวมถึงชาวต่างชาติเข้ามาซื้อที่ดิน เช่าตึก หรือซื้อตึกเพื่อก่อสร้าง และดัดแปลงเป็นตึกนกนางแอ่น หรือคอนโดนกนางแอ่น เนื่องจากธุรกิจคอนโดนกนางแอ่นในพื้นที่ระนองบูมมาก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลังพบว่าตลาดมีความต้องการสูง จึงมีกลุ่มนักลงทุนจากมาเลเซียเข้ามาซื้อตึกร้างก่อสร้างเป็นคอนโดนก ซึ่งพบว่าได้ผล สามารถเก็บรังนกได้เป็นจำนวนมาก เหตุเพราะ จ.ระนอง เป็นจังหวัดที่ติดชายฝั่งทะเลอันดามัน นกนางแอ่นทำรังอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก
ในขณะที่รังตามธรรมชาติถูกรบกวน ทำให้นกนางแอ่นส่วนหนึ่ง เลือกที่จะอพยพเข้ามาอาศัยในคอนโดนกนางแอ่นแทน และจากความสำเร็จที่เกิดขึ้นในกลุ่มนักลงทุนจากมาเลเซียในช่วงแรก ทำให้ช่วงหลังกลุ่มคนในเขตพื้นที่จังหวัดระนองเริ่มให้ความสนใจ และหันมาปรับปรุงตึกร้างเก่าที่มีอยู่ดัดแปลงเป็นคอนโดนก บางรายยอมลงทุนสร้างตึกใหม่โดยเฉพาะ
ขณะนี้จังหวัดระนองมีคอนโดนกนางแอ่นประเภทตึกขนาด 3 ชั้นขึ้นไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 หลัง และพบว่ามีผู้ให้ความสนใจอีกเป็นจำนวนมาก คาดในอีก 3-5 ปีข้างหน้าจะมีคอนโดนกนางแอ่นใน จ.ระนอง ไม่ต่ำกว่า 400-500 หลัง เหตุผลเนื่องจากราคาซื้อขายที่สูง ตกกิโลกรัมละ 40,000 บาท ในส่วนของรังนกเกรด A โดยประเทศที่มีความต้องการมากที่สุดคือจีน และ 20,000 บาท ในรังนกเกรดต่ำลงมา การดูแลก็ไม่ยุ่งยาก ลงทุนครั้งเดียวสามารถอยู่ได้ถึงรุ่นลูก หลาน เป็นมรดกตกทอดได้อีกด้วย โดยในเขตพื้นที่จังหวัดระนองจากการที่ได้มีการสำรวจพบว่า สามารถสร้างคอนโดนกนางแอ่นได้ในทุกพื้นที่ทั้ง 5 อำเภอ จึงทำให้มีผู้ให้ความสนใจในธุรกิจนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังพบว่า ในฝั่งประเทศพม่ากลุ่มคนไทย และคนพม่าสนใจในธุรกิจคอนโดนกนางแอ่น ก่อสร้างคอนโดแล้วหลายหลังเช่นกัน
นายธนวัฒน์ กล่าวต่อว่า การลงทุนคอนโดนกนางแอ่นในเบื้องต้นหากสร้างตึกใหม่ขนาด 3 ชั้นครึ่ง จะต้องใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นประมาณ 1.8 ล้านบาท แต่หากเป็นตึกเก่า นำมาดัดแปลงจะต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 7-8 แสนบาท ซึ่งผู้ลงทุนสามารถเก็บรังนกนำไปจำหน่ายได้ในปีที่ 3 โดยจุดคุ้มทุนอยู่ปีที่ 7
"ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความสำเร็จในธุรกิจคอนโดนกนางแอ่น นอกจากสภาพทำเลที่ตั้งแล้ว การจัดการภายในตึกมีส่วนสำคัญที่สุด จะต้องจำลองบรรยากาศภายในให้เหมือนกับบรรยากาศภายในถ้ำให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้ผู้ที่ดำเนินการด้านนี้จะถือเป็นความลับสุดยอดเกี่ยวกับเทคนิคการจัดการภายในตัวอาคาร และจะมีการรับประกัน อาทิ ในส่วนของตนซึ่งขณะนี้รับตกแต่งภายในตึกจะรับประกันหากภายใน 1 ปี ไม่มีนกนางแอ่นเข้ามาทำรังก็จะคืนเงินให้ทั้งหมด ส่วนปัจจัยต่อมาที่มีผลต่อการสร้างรังของนกนางแอ่นคือความมืดภายในตึกที่จะต้องมืดเหมือนถ้ำ และต้องไม่ไปรบรวนนกอย่างเด็ดขาด"
นายธนวัฒน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีกลุ่มที่สนใจจะทำธุรกิจนี้มีเป็นจำนวนมาก มีการสอบถามรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงกลุ่มนักลงทุนจากประเทศมาเลเซียที่เห็นความสำเร็จของกลุ่มที่เข้ามาทำธุรกิจก่อนหน้านี้ พบว่ามีการเข้ามาหาซื้อตึกร้างในเขตพื้นที่ จ.ระนอง เพื่อดัดแปลงเป็นคอนโดนกจำนวนมาก สำหรับจุดที่มีคอนโดนกมากในเขตพื้นที่ จ.ระนอง ปัจจุบันมี 3 แหล่งใหญ่คือ ที่บ้านปากคลอง เหตุเพราะเป็นพื้นที่ปากอ่าวมีนกนางแอ่นอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก , บริเวณตลาดสดระนองธานี แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นตลาดสด แต่ในอดีตพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นป่าชายเลน ซึ่งนกนางแอ่นเข้ามาทำรังเป็นจำนวนมากเช่นกัน อีกแห่งคือที่ อ.กระบุรี เป็นช่วงบริเวณแม่น้ำกระบุรีไหลลงสู่ทะเลอันดามัน ถือเป็นแหล่งชุกชุมสัตว์น้ำ ทำให้มีนกนางแอ่นอาศัยเป็นจำนวนมากเช่นกัน
........................................................
(หมายเหตุ : ภาพประกอบข่าว - แฟ้มภาพข่าว)