
ทหารเก็บกู้ระเบิดพลาดดับ3สาหัส1
ทหารชุดเก็บกู้ระเบิดกองกำลังบูรพาพลาดท่า ขณะเก็บกู้ระเบิดดักรถถังบริเวณชายแดน บ้านเขาดิน อ.คลองหาด ระเบิดสนั่นเสียชีวิตคาที่ 3 นาย สาหัส 1 นาย
13 ธ.ค.54 พล.ต.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้รับรายงานด่วนว่า ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดของกองกำลังบูรพา ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด อยู่บริเวณชายแดน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เกิดพลาดท่าขณะเก็บกู้ระเบิดดักรถถังที่ผลิตในจีนแดง อยู่บริเวณตะเข็บชายแดนใกล้จุดตรวจ ค.15 บ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ทำให้เกิดระเบิด เป็นเหตุทำให้ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เสียชีวิตทันที่ 3 นาย และบาดเจ็บสาหัส 1 นาย
หลังได้รับรายงาน ได้สั่งการให้ ตรวจสอบอย่างละเอียด และจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าทหารที่เสียชีวิต ทั้ง 3 นายประกอบด้วย 1 ร.ท.กฤษณะ ยาพิลา สังกัด ช.พัน 2 รอ.ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดฯ 2,จ.ส.อ.(จ่าสิบเอก)คงอนันท์ บุญอร่าม สังกัด ศร.พัน 2 และ 3 ,ส.อ.(สิบเอก)พิชิต วงศ์เบาะ สังกัดร้อย ลว.ไกล(กองร้อยลาดตะเวณไกล) กกล.บูรพา ส่วนทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสชื่อ จ.ส.ต.(จ่าสิบตรี) สิทธิชัย วัยเจริญ สังกัด ร้อย ลว.ไกล กกล.บูรพา
จากการตรวจสอบทราบว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น.วันที่ 13 ธ.ค. 54 จนท.ทหารชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด จำนวน 8 นาย โดยมี ร.ท.กฤษณะ ยาพิลา เป็นหัวหน้าชุด ได้เดินทางเข้าเก็บกู้วัตถุระเบิด ในพื้นที่ตะเข็บแนวชายแดน บ้านเขาดิน ต.คลองหาดฯซึ่งเป็นภารกิจปกติ โดยได้เข้าไปเก็บกู้ระเบิดดักรถถัง หรือ ไทด์59 ผลิตในจีน ซึ่งเป็นระเบิดดักรถถังที่ถูกนำมาฝังไว้ตั้งแต่สมัยสงครามภายในกัมพูชาระหว่างเขมร 3 ฝ่าย แต่เหตุไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นขณะ จนท.กำลังทำการเก็บกู้ระเบิดดักรถถัง ดังกล่าว ก็เกิดระเบิดขึ้นมาดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ ร.ท.กฤษณะ ฯหน.ชุดและ ลูกทีมเสียชีวิตทันที 3 นาย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน สำหรับผู้บาดเจ็บสาหัส จนท.ได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลค่ายสุรสิงหนาท อ.อรัญประเทศ แล้ว อาการยังสาหัส
ขณะนี้ จนท.กำลังเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดและเคลียร์พื้นที่ใน จุดเกิดเหตุ โดยยังไม่อนุญาติให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เนื่องจากอยู่ใกล้แนวชายแดนกัมพูชา