
ก่อสร้างตรังจัดหนักรับโฮมโปรเปิดก.พ.
ผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างเมืองตรัง ไม่หวั่นต่อการเข้ามาขยายสาขาของโฮมโปร คาดเปิดได้ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้า เตรียมจัดหนักรับมือ ทั้งราคา คุณภาพสินค้า และบริการ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.54 โฮมโปร (Home Pro) ภายใต้การบริหารของ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ซึ่งจำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ต่อเติม ซ่อมแซม อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัย แบบครบวงจร โดยล่าสุดได้เปิดดำเนินการแล้วทั้งสิ้น 42 สาขา และในจำนวนนี้ตั้งอยู่ต่างจังหวัด 23 สาขานั้น ได้ตัดสินใจซื้อที่ดินประมาณ 10 ไร่ ริมถนนสายตรัง-ปะเหลียน ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองตรัง บริเวณใกล้ ๆ กับบริษัท ตรังฮอนด้าคาร์ส์ จำกัด เพื่อดำเนินการก่อสร้าง โฮมโปร สาขาตรัง ขึ้น
สำหรับถนนสายดังกล่าวนั้นถือเป็นหนึ่งในจุดที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างมาก เนื่องจากเป็นเส้นทางไปยังสนามบินตรัง และหน่วยงานราชการต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของสถานศึกษา นับตั้งแต่ระดับอุดมศึกษาลงไป ตลอดจนบริษัทห้างร้าน โดยเฉพาะ 2 ห้างยักษ์ใหญ่ที่เปิดกิจการมาก่อนหน้านี้ คือ เทสโก้ โลตัส และแมคโคร ทั้งนี้ โฮมโปร สาขาตรัง จะมีขนาด 1 ชั้น และมีลักษณะคล้ายกับสาขานครศรีธรรมราช แต่ได้เปรียบตรงที่มีเนื้อที่มากกว่า และคาดว่าจะเปิดบริการได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2555
นายเจษฎา วจนสาระ กรรมการผู้จัดการ สยามภัณฑ์ โฮมมาร์ท (Home Mart) ภายใต้การบริหารของ หจก.สยามภัณฑ์วัตถุก่อสร้างตรัง เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกกังวลมากนักต่อการเข้ามาขยายสาขาของ โฮมโปร เนื่องจากสินค้าหลักอย่าง SCG ในเครือซิเมนต์ไทย ที่นำมาจำหน่ายนั้น มีความแตกต่างไปจากสินค้าของ โฮมโปร ค่อนข้างมาก โดยมีทั้งความหลากหลาย คุณภาพ และราคา ที่ตรงกับความต้องของผู้บริโภคชาวตรัง ซึ่งต่างก็ให้ความเชื่อถือ ความสนิทสนม และความผูกพัน มาอย่างยาวนานแล้ว
นอกจากนั้นการที่ โฮมโปร สาขาตรัง แยกไปตั้งอยู่นอกห้างสรรพสินค้า จะช่วยลดบทบาทหรือความแข็งแกร่งให้น้อยลงกว่าสาขาอื่นๆ หรือการที่ โฮมโปร ไม่เน้นการจำหน่ายสินค้าแบบสั่งตรง จะทำให้ สยามภัณฑ์ โฮมมาร์ท ยังคงรักษาลูกค้าเดิมในกลุ่มเอาไว้ได้ทั้งหมด เพราะมีความพร้อมในการบริการแบบส่งถึงที่ ขณะที่เรื่องของราคาสินค้าก็พร้อมปรับลดลงสู้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดและมีคุณภาพสูงสุด ซึ่งเตรียมจะส่งทีมเข้าไปเสริมด้านการตลาดให้มากขึ้น โดยเน้นความเป็นธุรกิจท้องถิ่น เพื่อคนท้องถิ่น
ทั้งนี้ โดยภาพรวมของปี 2554 ยอดขายของ สยามภัณฑ์ โฮมมาร์ท ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) ไม่น้อยกว่า 40 % ของทั้งจังหวัดตรัง โดยเฉพาะสินค้าหลักในเครือ SCG ที่ยังมีส่วนแบ่งการตลาดสูงถึง 90 % เพียงแต่อาจจะไม่เฟื่องฟูเหมือนกับเมื่อปี 2553 ซึ่งมีการขยายตัวของธุรกิจการก่อสร้างและการท่องเที่ยวในจังหวัดตรังสูงมาก พร้อมทั้งยังเชื่อว่าการเข้ามาขยายสาขาของ โฮมโปร จะเป็นผลดีต่อการกระตุ้นให้ตลาดเกิดความคึกคักมากยิ่งขึ้น
ส.โรงแรมไทยฯปลื้มอัตราจองห้องพักรับพืชสวนโลก พุ่งสูงกว่า 90%
นายภูณัช ธนาเหล่าพาณิช นายกสมาคมโรงแรมไทย (ภาคเหนือตอนบน) เปิดเผยว่า หลังสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายและเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ ไฮซีซั่น ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมายอดการจองห้องพักของ จ.เชียงใหม่ขยับเพิ่มขึ้นกว่า 80 - 90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีอัตราดการเข้าพักเพียง 65 - 70% เพิ่มขึ้นกว่า 20% และยาวไปจนถึงเดือนมีนาคม 2555 ปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดการจองเพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากในวันที่ 14 ธันวาคมจะมีพิธีเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 อย่างเป็นทางการ
นอกจากนี้สภาพอากาศในช่วงนี้่ค่อนข้างหนาวเย็นจึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับอากาศหนาวตามยอดดอย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 3 - 5 ธันวาคมที่ผ่านมามีอัตราการเข้าพักสูงถึง 80 - 90% และคาดว่าวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10 - 12 ธันวาคมนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างคึกคักดเช่นเดียวกัน ล่าสุดอัตราการจองห้องพักวันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้สูงกว่า 80 - 90% แล้ว
ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นคนไทยมากกว่า 90% ที่เหลืออีก 10% เป็นชาวต่างชาติ สาเหตุที่ชาวต่างชาติมีสัดส่วนลดลงเพราะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจนต้องเลื่อนการเดินทาง หรือบางรายไม่สามารถเลื่อนการเดินทางได้ก็เปลี่ยนจุดหมายปลายทางใหม่ เลือกใช้เวลาท่องเที่ยวและพักผ่อนยังจังหวัดแถบชายทะเลเพิ่มขึ้นแทน เช่น พัทยา ภูเก็ต หัวหิน ฯลฯ เนื่องจากบริษัทนำเที่ยวหรือเอเย่นบางรายใช้โปรแกรมการเดินทางโดยรถยนต์-รถไฟเมื่อเกิดน้ำท่วมการเดินทางจึงไม่สะดวกจำเป็นต้องตัดเส้นทางท่องเที่ยวบางจังหวัดไปแต่คาดว่าเมื่อผ่านพ้นช่วงนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับเข้ามาท่องเที่ยวตามเดิม
นายภูณัช กล่าวอีกว่า สำหรับช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ซึ่งมีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 - 5 วัน อัตราการจองห้องพักก็อยู่ในสัดส่วน 80 - 90% เช่นกัน แม้จะเพิ่งผ่านพ้นเหตุการร์น้ำท่วมแต่หลังจากประชาชนเริ่มเก็บกวาดบ้านเรือนเรียบร้อยแล้วก็เริ่มวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ทั้งนี้ประเมินว่าเทศกาลปีใหม่นี้จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนสะพัดใน จ.เชียงใหม่ไม่ต่ำกว่าวันละ 150 ล้านบาท
...............................
(หมายเหตุ : ภาพแฟ้มข่าว)