
ทำหนังสือเดินทาง หนีน้ำท่วมกลับมาแจ้งวัฒนะแล้ว
ตามที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดให้บริการงานกงสุลอย่างครบวงจร อาทิ การทำหนังสือเดินทาง และการรับรองนิติกรณ์เอกสารเป็นการชั่วคราวที่กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนในช่วงวิกฤติน้ำท่วมสูงในพื้นที่ถน
กระทรวงการต่างประเทศ ขอแจ้งดังนี้
1.การให้บริการดังกล่าวที่กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา ไปจนถึงวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม 2554 เท่านั้น
2.สำหรับผู้ที่มาทำหนังสือเดินทางระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2554 ขอให้ไปรับเล่มหนังสือเดินทางคืนได้ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปิ่นเกล้า อาคารธนาลงกรณ์ ทาวเวอร์ ตั้งแต่วันอังคารที่ 6 ธันวาคม 2554 เป็นต้นไป
3.สำหรับผู้ที่มาทำการรับรองนิติกรณ์เอกสารและสัญชาติระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-วันที่ 2 ธันวาคม 2554 ขอให้ไปรับเรื่องคืนได้ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่วันที่อังคารที่ 6 ธันวาคม 2554 เป็นต้นไป
การให้บริการหนังสือเดินทางเป็นการชั่วคราวที่อาคารกระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยานั้น เพราะจากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ ทำให้การเดินทางไปรับบริการหนังสือเดินทางที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ เป็นไปด้วยความลำบาก
อาคารถนนศีอยุธยา มิได้ออกแบบมาเพื่อให้บริการประชาชนโดยตรง จึงต้องมีการปรับสถานที่เพื่อให้สามารถให้บริการในลักษณะชั่วคราวตามที่สถานที่อำนวย ซึ่งประชาชนอาจจะไม่ได้รับความสำดวก รวมทั้งมีข้อจำกัดทางเทคนิคทำให้สามารถให้บริการหนังสือเดินทางได้ 400 เล่มต่อวัน นอกจากนี้กระทรวงยังจัดให้มีบริการด้านงานกงสุลอื่นๆ
การให้บริการดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันที่ 2 ธันวาคม 2554 หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมจะเบาบางไปและประชาชนสามารถไปใช้บริการที่กรมการกงสุล และสำนักงานหนังสือเดินททางปิ่นเกล้าได้ตามปรกติ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2554 เป็นต้นไป
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ณ ที่ทำการชั่วคราว กรมการกงสุล ณ กระทรวงการต่างประเทศ ถ.ศรีอยุธยา (ศูนย์ข่าวชั้น 1) โทร.0-2203-5000 ต่อ 21311
กรมการกงสุล
กระทรวงการต่างประเทศ