ข่าว

คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต

คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต

23 พ.ย. 2554

ชุมชนคนท้องถิ่น : คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต โดย...เรือนอินทร์ หน้าพระลาน

             คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต เป็น 1 ใน 5 คลองสายหลักใช้เป็นทางระบายน้ำและรองรับปริมาณน้ำที่ไหลมาจากทิศเหนือลงสู่ทะเลอ่าวไทยทางทิศตะวันออก

             คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต หรือ "คลองเจ้า" ขุดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยพระองค์เจ้าไชยานุชิต พระราชโอรสพระองค์ที่ 55 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

             พระองค์เจ้าไชยานุชิต ทรงรับราชการกรมชลประทาน เมื่อ พ.ศ.2430 ทรงอำนวยการขุดคลอง ตั้งแต่คลองสิบสี่ ถึงคลองยี่สิบเอ็ด ใน จ.ฉะเชิงเทรา

             เป็นคลองชลประทานเชื่อมระหว่างคลองแสนแสบ คลองประเวศบุรีรัมย์ กับคลองสำโรง ที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เป็นคลองขนาดใหญ่กว้าง 40-60 เมตร ไหลเชื่อมในแนวเหนือใต้ มีความยาวจากคลองประเวศบุรีรมย์ ถึงคลองสำโรง 14.5 กิโลเมตร

             คลองพระองค์ไชยานุชิตต้องเตรียมรับมือหนัก เพราะใช้เป็นคลองระบายน้ำหลัก รับน้ำจากคลองแสนแสบ คลองนครเนื่องเขต คลองประเวศน์บุรีรมย์ และคลองสำโรง เพื่อช่วยเหลือแบ่งเบามวลน้ำฟากตะวันออกของกรุงเทพฯ

             แต่ปัญหาในการระบายน้ำออกจากคลองพระองค์ไชยานุชิตลงสู่ทะเลยังมีปัญหา เนื่องจากทางเดินของน้ำไม่สะดวกเพราะลำคลองช่วงพื้นที่ ต.คลองหลวงแพ่งเป็นคอขวดที่ลีบและเล็ก

------------------------------
(ชุมชนคนท้องถิ่น : คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต โดย...เรือนอินทร์ หน้าพระลาน)