ข่าว

ชาวดอนเมือง-หลักสี่เรียกร้องศปภ.6ข้อ

ชาวดอนเมือง-หลักสี่เรียกร้องศปภ.6ข้อ

21 พ.ย. 2554

ตัวแทนชาวบ้าน 'ดอนเมือง-หลักสี่' เข้ายื่นหนังสือ 'ศปภ.' เรียกร้อง 6 ข้อ ขู่ให้เวลาตัดสินใจ 24 ช.ม. ด้านชาวบ้านที่คลองตาอูฐ เผย กรณี กทม. จะใช้วิธีระบายน้ำ ทำยาก เพราะขยะอุดตันจำนวนมาก ชี้ ห่วงแต่ กทม. ชั้นใน ลืมคนดอนเมือง

                21 พ.ย.54 นายพงษ์เทพ ศิริทรัพย์ พร้อมด้วย ตัวแทนชาวบ้าน เขตดอนเมือง และเขตหลักสี่ กว่า 20 หมู่บ้าน มายื่นหนังสือเจรจา 6 ข้อเรียกร้อง ให้กับ ทีมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศปภ. โดยเรียกร้องให้เพิ่มเครื่องสูบน้ำ 30 เครื่อง เพื่อสูบน้ำออกจาก คลองเปรมประชากร ลง คลองรังสิต เร่งแก้ไขปัญหาขยะและสิ่งกีดขวางในลำคลอง เร่งทำแนวบิ๊กแบ็ก กั้นคลองรังสิต เพื่อไม่น้ำไหลเข้ามาใน ถ.วิภาวดี และเร่งสูบน้ำออกในพื้นที่โดยเร็ว พร้อมทั้ง รื้อคันกั้นน้ำออกจาก ถ.วิภาวดี ให้สามารถสัญจรได้ ขอให้รัฐบาลมีวิธีระบายน้ำออกทางตะวันออกให้มากกว่านี้ และขอให้รัฐบาลมีความชัดเจนในการเยียวยาให้กับประชาชนที่อยู่เหนือคันบิ๊กแบ็ก อีกทั้ง ให้พิจารณาการระบายน้ำออกจากคลองบ้านใหม่ และทำความเข้าใจกับมวลชนในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด อย่างไรก็ตาม ตัวแทนชาวบ้านต้องการคำตอบจาก ศปภ. ภายในวันนี้

 

ชาวบ้าน ยัน คลองตาอูฐขยะอุดแน่นระบายยาก

                นางยุภาพร สินรอด อายุ 41 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านโกสุมสามัคคี แขวงสีกัน เขตดอนเมือง ซึ่งอยู่ห่างจาก คลองตาอูฐ เพียงไม่กี่เมตร ระบุว่า หลังที่ทราบข่าวว่า สำนักการระบายน้ำ กทม. ได้วางแผนการระบายน้ำในพื้นที่ เขตดอนเมือง โดยเตรียมใช้คลองตาอูฐ เป็นเส้นทางระบายน้ำหนักอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อลงสู่คลองเปรมประชากร ระบุว่า บ้านของตนนั้น อยู่ห่างจากคลองตาอูฐ เพียงไม่กี่เมตรและเห็นสภาพปัญหาของคลองตาอูฐ ที่มีปริมาณขยะเป็นจำนวนมากและน้ำค่อนข้างสูง ไม่สามารถไหลสู่คลองเปรมประชากรได้แน่

                เนื่องจาก คลองเปรมประชากรเองก็มีระดับน้ำที่สูงเช่นกัน จึงมองว่าแนวทางการระบายน้ำดังกล่าวนั้น เป็นไปได้ยาก และหาก กทม. จะดำเนินการก็ควรลงพื้นที่และตรวจสอบสภาพปัญหาให้ดีก่อน และหากเห็นว่าจะดำเนินการด้วยวิธีดังกล่าวนั้น จึงควรวางแผนไว้นานแล้ว เพราะตอนนี้ ชาวบ้านและชุมชนที่อยู่ริมคลองได้รับผลกระทบอย่างหนักและถูกน้ำท่วมสูงมานานกว่า 1 เดือน เช่นเดียวกับครอบครัวของตน ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวนั้นต้องอพยพออกจากบ้าน ตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา

                นอกจากนี้ ยังมองด้วยว่า กทม. ให้ความสำคัญเฉพาะเขตชั้นในมากเกินไป จึงลืมความเดือดร้อนของชาวดอนเมือง