
'เอม-คู่หมั้น'บริจาคของช่วยน้ำท่วม
'เอม'ควงคู่หมั้นร่วมบริจาคไฟฉาย-เสื้อชูชีพช่วยน้ำท่วมผ่าน"ยิ่งลักษณ์" ศปภ.สรุปยอดช่วยผู้ประสบภัย-สธ.ขอบริจาคสมุนไพร
เมื่อเวลา 10.50 น.วันที่ 16 ต.ค.2554 ที่ศูนย์ศปภ.ดอนเมือง น.ส.พิณทองทา ชินวัตร หรือน้องเอม บุตรสาวพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯพร้อมด้วยนายณัฐพงษ์ คุณากรวงศ์ คู่หมั้น ได้เดินทางมาร่วมเป็นจิตอาสาช่วยบรรจุสิ่งของเพื่อไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมกันนี้ได้นำไก่ทอด และไส้กรอกของสหฟาร์มมาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่และประชาชนที่เข้ามาร่วมบรรจุสิ่งของ
นอกจากนี้ได้นำเสื้อชูชีพจำนวน 40 ตัว และไฟฉาย 400 กระบอกมามอบให้กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และจะทยอยนำเสื้อชูชีพมามอบให้อีกด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขอบใจในน้ำใจของพี่น้องประชาชน ซึ่งล่าสุดก็นำสิ่งของทยอยมามอบให้จำนวนกว่า 10 คันรถ ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณ
ศปภ.สรุปยอดช่วยผู้ประสบภัย-สธ.ขอบริจาคสมุนไพร
ศปภ.ประกาศแจ้งศูนย์เบาเทาสาธาณภัย ได้สรุปรายงานความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ ประจำวันที่ 16 ตุลา เวลา 09:00 น. ดังนี้ ศูนย์เบาเทาสาธาณภัย หน่วยบรรชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย จัดกำลังพลพร้อมยานพาหนะ เรือ รถทัวร์สนาม เครื่องผลักดันน้ำ เครื่องสูบหน้า ช่วยเหลือ พื้นที่จังหวัด กทม. ฉะเชิงเทรา นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา พิษณุโลก พิจิตร อุทัยธานี อุตรดิตถ์ สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ขณะที่ศูนย์เบาเทาสาธาณภัย กองทัพบอก จัดกำลังพลชุดแพทย์เคลื่อนที่ เรือยนต์บรรทุกและเรือท้องแบน รวมทั้งการดำเนินการขุดลอกคลองบรรจุกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำช่วยเหลือผู้ประสบภัย จังหวัด อุธยา ลพบุรี นครสวรรค์ ปทุมุธานี และอีก 16 จังหวัด
ส่วนกองทัพเรือจัดกำลังพลพร้อมเรือ ยุทโธปกรณ์ เพื่อปฎิบัติงานการผลักดันน้ำเจ้าพระยาที่ใหลจากตอนเหนือออกสู่ทะเล และกองทัพอากาศได้กำลังพล พร้อมเรือ ยุทโธปกรณ์ เรือ เพื่อสร้างพนังกันน้ำในจังหวัดปทุมธานี ลพบุรี พร้อมจัดเครื่องบิน 3 ลำ ขนส่งสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
ขณะเดียวกันวันนี้กระทรวงสาธารณะสุข ได้นำแพทย์แผนไทยที่ประยุกต์มาให้บริการตรวจรักษา ด้วยการฝังเข็ม นวดคลายเครียดให้เจ้าหน้าที่และผู้ประสบภัยที่ ศปภ.ดอนเมือง ตั้งแต่เวลา 09:00 น.-18:00 น.โดยให้บริการไม่มีวันหยุดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งกระทรวงฯยังมีนโยบายให้บริการกับจังหวัดอื่น ๆ ที่วิกฤติ เช่นศูนย์อพยพ มหาวิทยาธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ที่มีผู้ประสบภัยอยู่ 2,500 คน ทั้งนี้หากประชาชนต้องบริจาคสมุนไพร ติดต่อมาได้ที่ หมายเลข 02-9510292 และ 02-9510319
"ณัฐวุฒิ"ชวนคนกรุงจัดกิจกรรมช่วยน้ำท่วมคนตจว.
นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เขียนข้อความผ่าน เฟสบุ๊ค ชื่อ "นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ " เรื่อง "ถึงพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร" โดยชวนคนกรุงจัดกิจกรรมช่วยน้ำท่วมคนต่างจังหวัด
ปราจีนบุรีแจกยาสมุนไพรช่วยน้ำท่วม
เมื่อเวลา 10.00 น.ดร.สุภาพร ปิ ติพร มูลนิธิสมุนไพรเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้มาแจกของที่ตำบลบางพลวงม.1-ม.4 อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี และตำบลบางเดชะ อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ที่ประภัยน้ำท่วม มีประชาชนประมาณ 500 คนมารอรับผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ขึ้นชื่อของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อาทิเช่น ยารักษาโรคน้ำกัดเท้า, โรคท้องร่วง, ยากันยุง ร่วมถึงสบู่ ยาสีฟันและอื่นๆอีกหลายชนิด
พร้อมกันนี้ร่วมกับแม่บ้านบางพลวงประกอบอาหารแจกจ่ายและน้ำดื่มสมุนไพรให้รับประทานพร้อมทั้งนำกลับไปทานที่บ้านด้วย