
คุก20ปีสาวลวงขายตุ๊กตาบลายธ์
ศาลสั่งจำคุกสาวอยุธยา 20 ปีลวงขายตุ๊กตาบลายธ์ผ่านเว็บไซต์ หลังเหยื่อ 73 รายเสียรู้โอนเงินซื้อกว่า 20 ล้าน พร้อมสั่งให้คืนเงินตามจำนวน
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 7 ต.ค.2554 ผู้พิพากษาได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลข อ.1816/53 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ศริญญา ชูเอี่ยม อายุ 2 6 ปี ชาวพระนครศรีอยุธยา เป็นจำเลย ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และประกอบธุรกิจการตลาดแบบตรงโดยไม่ได้รับอนุญาต
ตามฟ้องอัยการโจทก์ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2553 ระบุความผิดสรุปว่า ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. 2552 - 25 มี.ค. 2553 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้ลงโฆษณาในเว็บไซต์ ประกาศจำหน่ายสินค้าตุ๊กตา “บลายธ์ ” ในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด ทั้งที่จำเลยไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกต้อง อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย จนมีประชาชนผู้เสียหายจำนวน 73 ราย หลงเชื่อสั่งซื้อตุ๊กตา “ บลายธ์ ” และโอนเงินผ่านธนาคารจำนวน 20,406,748 บาทให้แก่จำเลย แต่จำเลยไม่สามารถส่งตุ๊กตาให้ผู้เสียหายได้ เมื่อทวงถามทางเว็บไซต์และทางโทรศัพท์ จำเลยก็ปฏิเสธและบ่ายเบี่ยงมาตลอด ผู้เสียหายจึงทยอยเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามติดตามจับกุมจำเลยมาดำเนินคดี ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ แต่ให้การรับสารภาพในชั้นศาล
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานประกอบคำรับสารภาพแล้ว เห็นว่าจำเลยกระทำผิดจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก , พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 มาตรา 27,47 อันเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม จำคุกฐานฉ้อโกงประชาชน 73 กระทง ๆ ละ 2 ปี รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 146 ปี ฐานประกอบธุรกิจแบบตรงโดยไม่จดทะเบียนจำคุก 4 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 73 ปี 2 เดือน อย่างก็ตาม ตามกฎหมายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนนั้นกฎหมายกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 20 ปี คงจำคุกจำเลยไว้ 20 ปี และให้จำเลยคืนเงินจำนวน 20,406,748 บาท แก่ผู้เสียหายด้วย



