ข่าว

'ประชา'รับตั้งกก.พิจารณาเงินชดเชยแดง

'ประชา'รับตั้งกก.พิจารณาเงินชดเชยแดง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ประชา"ยอมรับเตรียมตั้งกก.พิจารณาเงินชดเชยให้ผู้ชุมนุมเสื้อแดงแต่ยังปัดกรอบ 10 ล้าน "สุรวิทย์"เผยจ่ายเงิน 10 ล.ชดเชยให้เสื้อแดงไม่ใช่นโยบายรบ. "ธิดา"ยัน19แดงพร้อมรับทราบข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

           16 ส.ค.54 พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ถือฤกษ์ 06.49 น. เข้าบวงสรวงท้าวมหาพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โดยมีนายคฑา ชินบัญชร ซินแสชื่อดัง เป็นผู้จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ และพิธีการให้กับ พล.ต.อ.ประชา โดยมีใบไม้มงคล ผลไม้มงคล ธัญพืชมงคล และขนมไทยที่มีชื่อเป็นมงคล อย่างละ 9 ชนิด โดยมีส.ส.พรรคเพื่อไทยเดินทางมาต้อนรับ อาทิ นายการุณ โหสกุล นายวิเชียร ขาวขำ นายสุรชาติ เทียนทอง

          ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ต่อคิวสักการะท้าวมหาพรหมในเวลา 07.00 น.

          จากนั้น พล.ต.อ.ประชา ใช้ฤกษ์ 07.09 น. ในการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ห้องทำงานชั้น 9 ศูนย์ราชการ อาคารเอ โดยได้นำเทียนเล่มยาวสีขาวที่ปิดทองลงคาถามาเอง เพื่อบูชาพระพุทธรูปประจำกระทรวงยุติธรรม ท่ามกลางการต้อนรับจากอธิบดีเกือบทุกกรม รวมถึง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ยกเว้นพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ได้มาร่วมต้อนรับรัฐมนตรีคนใหม่

          ทั้งนี้ ภายหลังร่วมรับประทานอาหารเช้า พล.ต.อ.ประชา ได้หารือกับผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม และแยกหารือกลุ่มย่อยกับอธิบดีดีเอสไอ

          พล.ต.อ.ประชา ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการพิจารณาจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดงว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งต้องรอความเห็นและข้อมูลจากอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพก่อน ส่วกรอบเงินชดเชยจำนวน 10 ล้านบาทนั้น จะต้องพิจารณาไปตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้สึกหนักใจที่มานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แม้จะมีคดีที่เกี่ยวกับคนเสื้อแดง จำนวนมาก เพราะมีกรอบของกฎหมายที่ต้องปฏิบัติตาม และทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

          พล.ต.อ.ประชา กล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายปราบปรามยาเสพติดตามที่พรรคเพื่อไทยได้หาเสียงไว้ว่ายาเสพติดจะหมดไปใน 1 ปี ยืนยันว่า มีมาตรการและแผนงานที่จะยกร่างเป็นนโยบายรัฐบาล ที่จะแถลงต่อสภาในวันที่ 24 ส.ค. นี้ ส่วนจะมีการประกาศสงครามกับยาเสพติดอีกรอบหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าจะเรียกชื่อว่าอย่างไร แต่ในส่วนของรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนที่จะปราบปรามยาเสพติดให้หมดไป

          ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องเร่งด่วนที่จะดำเนินการจะเป็นการปราบปรามยาเสพติด หรือทวงคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดง พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ทุกเรื่องจะดำเนินการควบคู่กัน และเป็นไปตามระเบียบกฎหมาย ส่วนกรณีฏีกาของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ขอพระราชอภัยโทษให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นั้น พล.ต.อ.ประชา กล่าวว่า ต้องขอพิจารณาก่อน ยังไม่ได้ศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่จะเร่งดำเนินการเพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชนจำนวนมาก

 

บิ๊กยธ.ดันจ่ายเงินชดเชยเสื้อแดงมากกว่ากรอบ กม.

          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมจำนวน 91 ศพ รายละ 10 ล้านบาทว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กำกับดูแลกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดีและการช่วยเหลือผู้เสียหายจากเหตุการณ์ชุมนุมของคนเสื้อแดง

          กระทั่งมีความพยายามเสนอให้รัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาจ่ายค่าชดเชยให้ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มคนเสื้อแดง ประกอบด้วย อัยการ ผู้พิพากษา ตำรวจ ทหาร นักสิทธิมนุษยชน รวมทั้งตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ เข้าร่วมในการพิจารณา เนื่องจากมีความพยายามผลักดันว่า ผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมเป็นผู้บริสุทธิ์ เมื่อเทียบกับความสูญเสียที่ได้รับถือเป็นเรื่องสมควรจะได้รับการเยียวยาชดเชยมากกว่าเกณฑ์ตามกฎหมายปกติ

          อย่างไรก็ตาม หากมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นพิจารณาจ่ายเงินชดเชยให้กับคนเสื้อแดง อาจจะมีการเรียกร้องให้จ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมครั้งอื่นๆ เช่นกรณีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อเหลือง เหตุการณ์กรือเซะและตากใบ

          รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในส่วนของข้อมูลสำคัญที่นำเสนอต่อพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แก่ รายงานสรุปเกี่ยวกับการดำเนินคดีก่อการร้ายและคดีหมิ่นเบื้องสูงของคนเสื้อแดง คดีการสรรหากสทช.ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย คดีภาษีบุหรี่ของบริษัทฟิลิปมอริสฯ รวมถึงวงเงินในการช่วยเหลือกลุ่มคนเสื้อแดง โดยจำแนกเป็นเงินช่วยเหลือในการต่อสู้คดีของผู้ต้องขัง เงินเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ

 

 

"สุรวิทย์"เผยจ่ายเงิน 10 ล.ชดเชยให้เสื้อแดงไม่ใช่นโยบายรบ.

          น.นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าประชุมครม. กรณีการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบการสลายการชุมนุมของนปช. 91 ศพ หลังจากที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช. เสนอให้รัฐบาลเยียวยารายละ 10 ล้านบาท ว่า การจ่าย 10ล้านบาท คงไม่ใช่นโยบาย และรัฐบาลยังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา แต่การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ คือ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องทำให้เสร็จในปีแรก ซึ่งยังไม่มีการลงลึกในรายละเอียด แต่ตนเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะทุกอย่างอยู่ในกรอบกฎหมายและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกส่วนและยึดกรอบของคอป.เป็นหลัก

          นพ.สุรวิทย์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่นายจตุพรอ้างว่าได้คุยเรื่องนี้กับนส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯแล้วก่อนที่ตั้งครม.นั้น เป็นเพียงรายละเอียดที่ต้องคุยกันอีกครั้ง

 
 'ธิดา' ยันแกนนำทุกคนจะไปรับทราบข้อกล่าวหาไม่มีใครขอเลื่อนนัด

 

          เมื่อวันที่ 16 ส.ค.54  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดี ดีเอสไอ กล่าวถึง กรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา คดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ว่า ได้รับการติดต่อจากทนายความของแกนนำ ว่า วันที่ 17 ส.ค.54 ผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ในคดีหมิ่นเบื้องสูง  จะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกัน   และได้รับการยืนยันว่า  ไม่มีผู้ต้องหาคนไหนขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

          ดังนั้นเมื่อมาพร้อมกันทั้ง 19 คน  จึงทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงเวลา จากเวลา 09.00 น. เป็นเวลา  14.00 น. แทน  โดยตนจะร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาด้วย  จากนั้นจะแถลงผลให้ทราบ ส่วนในเรื่องการให้ประกันตัวนั้นจะพิจารณาเป็นรายบุคคล หากใครที่มีพฤติกรรมยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน  หรือหลบหนี  ก็จะนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง

 

6 ส.ส.เพื่อไทยขอใช้ตำแหน่งส.ส.ร่วมประกันตัวคนเสื้อแดง

          เวลา 12.00 น. วันที่ 16 ส.ค.54 นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้รวบรวมกลุ่มคนที่เคยเคลื่อนไหวกับกลุ่มคนเสื้อแดงเพื่อไปประกันตัวคนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังอยู่ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศนั้น ตนจึงตั้งใจที่จะใช้ตำแหน่งส.ส.ของตนไปประกันตัวคนเสื้อแดงที่ติดคุกมาตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน และ19 พฤษภาคม 2553 ด้วย เนื่องจากประชาชนกลุ่มดังกล่าวได้ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด และไม่ใช่กลุ่มผู้ก่อการร้าย ทั้งนี้ หลังจากที่คนเสื้อแดงเหล่านี้ได้รับการประกันตัวออกมาก็คงจะมีการต่อสู้ในเรื่องของคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม การประกันตัวคนเสื้อแดงที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะมีประมาณ 100 คน ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ส.ส.เพื่อไปประกันตัวเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ดังนั้นจะล่ารายชื่อเพิ่มเติมด้วย ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวของพวกตนถือเป็นเอกสิทธิส่วนตัว และไม่ได้แจ้งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยทราบด้วย
 
          ด้านนายเชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้มีนโยบายที่จะสร้างความปรองดอง ดังนั้นตามหลักของกฎหมายแล้ว หากผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์ก็สมควรที่จะได้รับการประกันตัวออกจากเรือนจำ ที่สำคัญคือ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้ใจจากประชาชนจนชนะการเลือกตั้งพรรคก็ต้องช่วยเหลือประชาชนที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาโดยตลอดด้วย ดังนั้น ภาพที่เกิดขึ้นจะสะท้อนให้เห็นว่า จากนี้ไปประเทศจะเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
 
          น.ส.ภูวนิดา คุณผลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลนั้น เราอยากเห็นทุกคนมีความสุข ร่วมกันสร้างความสุข สลายความทุกข์ แม้จะเป็นคนกลุ่มเล็กๆ ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยก็ตาม เพราะเมื่อวันนี้เราสามารถจะทำได้พวกเราที่เป็นส.ส.อยู่ตรงนี้ก็ขออาสายื่นประกันตัวให้พวกเขาเหล่านั้นได้ออกมาอยู่กับครอบครับและต่อสู้เพื่อความยุติธรรมต่อไป
 
          ขณะที่น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นมติของส.ส.กลุ่มหนึ่งที่อยากจะคืนความสุข และประชาธิปไตยให้กับประชาชนที่มาร่วมเรียกร้องประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของความปรอดอง
 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับส.ส.พรรคเพื่อไทยที่มาแถลงข่าวเพื่อแสดงความจำนงจะไปเข้าร่วมประกันตัวคนเสื้อแดงด้วยนั้นมีจำนวน 6 คน ประกอบด้วย 1.นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ   2.น.ส.ภูวนิดา คุณผลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ   3.นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ   4.นายเชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ   5.น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ส.ส.กทม. และ6.นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง