
ยิงนายกอบต.ชุมพรดับกลางงานศพ
คนร้ายก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงนายก อบต.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เสียชีวิตกลางงานศพ ตำรวจคาดปมสังหารไว้ 4 ประเด็น
ช่วงเช้า(11 ก.ค.54) ร.ต.อ.สมบูรณ์ กาญจนะ ร้อยเวร สภ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุยิงกันตายในพื้นที่ ม. 7 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จึงนำกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ภายในบริเวณสำนักสงฆ์ปะติมะ ม.7 บ้านท่าตีน ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร พบเพียงกองเลือด ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่ง ร.พ.พะโต๊ะ
ทราบชื่อคือ นายสุทัศน์ โยธาแก้ว นายก อบต.พะโต๊ะ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/3 ม.9 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบพบว่าถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด .357 ที่ปากด้านขวา ไหล่ขวา และอกด้านขวา รวม 4 นัด
จากการสอบสวนผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ขณะที่นายสุทัศน์ อยู่ในงานศพและเดินออกมาทักทายชาวบ้านที่มาร่วมงานศพ ได้มีคนร้ายเป็นชายเดินตรงเข้าไปหานายสุทัศน์ ที่กำลังยืนอยู่ พร้อมกับใช้มือผลักอก แล้วชักอาวุธปืนที่พกไว้ที่เอวออกมาจ่อยิงที่ปากจำนวน 2 นัด จนนายสุทัศน์ล้มลง คนร้ายจึงยิงซ้ำอีก 2 นัด หลังจากก่อเหตุแล้ว คนร้ายเดินอ้อมไปทางด้านหลังของงานศพ พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้าข่มขู่เพื่อเปิดทางหลบหนีอีก 2-3 นัด ก่อนเดินไปขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่ข้างวัดขับหลบหนีไปทางพื้นที่ อ.หลังสวน
ส่วนสาเหตุการสังหารเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่จากการสอบสวนคนใกล้ชิดของผู้ตาย สันนิษฐานได้ว่ามาจาก
1.เรื่องความขัดแย้งในธุรกิจกาแฟที่กำลังมีเรื่องฟ้องร้องกันในชั้นศาล
2.เรื่องปัญหาที่ดินในพื้นที่ อ.พะโต๊ะ ที่มีปัญหากับนายทุนใหญ่รายหนึ่ง
3.เรื่องชู้สาว เนื่องจากนายสุทัศน์ มีภรรยาหลายคน
4.เรื่องทางการเมืองท้องถิ่นที่นายสุทัศน์เหลือเวลาในการดำรงตำแหน่งอีกเพียง 1 ปีเศษเท่านั้น อีกทั้ง อบต.พะโต๊ะ ได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลตำบล ซึ่งนายสุทัศน์ประกาศจะลงรับสมัครเป็นนายกเทศมนตรีด้วย
สำหรับนายสุทัศน์ โยธาแก้ว นายก อบต.พะโต๊ะ ดำรงตำแหน่ง นายก อบต.พะโต๊ะ เป็นคนแรก รวมก่อนหน้าที่ยังคงเป็นสภาตำบลพะโต๊ะ นายสุทัศน์ก็ ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารตำบลมาตั้งแต่ ปี 2539 รวม เป็นนายก อบต.พะโต๊ะ มา 4 สมัย จนได้รับการขนานนามว่า “นายก อบต.พะโต๊ะ ตลอดกาล”
ทั้งนี้นายสุทัศน์ มีนิสัยส่วนตัว เป็นคนพูดจาโผงผาง ตรงไปตรงมา ไม่เกรงใจใคร เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน อีกทั้งมีพี่น้อง จำนวนมากใน พื้นที่ ต.พะโต๊ะ