Lifestyle

เฮงรับ "ตรุษจีน 2566" กับงานโคมไฟ ตระการตา ตัวแทนความเชื่อแห่งความรุ่งโรจน์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไต้หวัน เตรียมจัดงาน "เทศกาลโคมไฟไต้หวัน Taiwan Lantern Festival in Taipei" ประจำปี 2023 สุดยิ่งใหญ่ ประดับประดา "โคมไฟ" ตัวแทนความเชื่อแห่งความรุ่งโรจน์ ที่ไม่ควรพลาด หลัง "ตรุษจีน 2566"

เป็นอีกหนึ่งงานประจำปีอันเก่าแก่ของไต้หวันที่จัดต่อเนื่องมายาวนาน สำหรับ “เทศกาลโคมไฟไต้หวัน” ซึ่งนิยมจัดหลังจากเทศกาล "ตรุษจีน 2566" เพื่อขอพรสิ่งศักด์สิทธิ์ และต้อนรับพระจันทร์เต็มดวงคืนแรกของวันปีใหม่ทางจันทรคติ ที่เชื่อกันว่าจะนำพาความหวังและความปรารถนาของเราให้ประสบความสำเร็จ บทความในวันนี้จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับความสวยงามตระการตาของเทศกาลที่ขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ใน 7 เทศกาลของไต้หวันที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างรอคอยชมความสวยงามของโคมไฟและความยิ่งใหญ่เทคโนโลยีการใช้แสงสี

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

"เทศกาลโคมไฟไต้หวัน" เมืองไทเป ได้รับให้เป็นเจ้าภาพและจัดงาน ภายใต้ธีม Light Up The Future แสงแห่งความหวังและเส้นทางแห่งแสงนำไทเปไปสู่อนาคต นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการชมโคมไฟรูปร่างตัวการ์ตูน สัตว์นานาชนิด รูปทรงต่างๆ จากการออบแบบ ที่ถูกผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมการใช้ชีวิต ศิลปะโคมไฟแบบดั้งเดิม เข้ากับนวัตกรรมและเทคโนโลยีแสงสี เพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตประเพณีของคนไต้หวันและสนุกสนานกับการชมการแสดงพื้นบ้าน พร้อมรับประทานอาหารหลากหลาย

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

 

● สนุกสนานกับ 4 โซนไฮไลต์ บอกเล่าเรื่องราวของเมืองไทเป

ภายในงาน "เทศกาลโคมไฟไต้หวัน" แบ่งการแสดงโคมไฟออกเป็น 4 โซน ซึ่งแต่ละโซนก็มีความพิเศษและรูปร่างโคมไฟแตกต่างกันไป โดยเริ่มกันที่ โซน Beacons of Light Display Zone กับการประดับโคมไฟรูปสัตว์ ตัวการ์ตูน รูปร่างต่างๆ มากมาย ที่จะทำให้เราสามารถเห็นถึงย่านธุรกิจ ความเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจใหม่ ความสำเร็จและความรุ่งเรืองของเมืองไทเปในยามค่ำคืน ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของคนไต้หวัน ต่อมา โซน Fount of Light Display Zone กับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการ วัฒนธรรมของเมืองไทเปที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่อดีต – ปัจจุบัน เพลิดเพลินกับการแสดงน้ำพุและแสงสีเสียง บริเวณสวน Songshan Cultural and Creative Park และ โซน Lights of the Future Display Zone จัดแสดงบริเวณเขต Xin Yi ซึ่งถือเป็นเขตที่มีความทันสมัยของเมืองไทเป จัดแสดงโคมไฟโดยการควบคุมความสว่างของโคมไฟด้วยระบบเทคโนโลยีดิจิทัล สามารถเพิ่มและลดความสว่างได้เองอัตโนมัติ ปิดท้ายกับ โซน Central Display Zone กับการชื่นชมโคมไฟ จากศิลปินทั่วโลกที่มาสร้างสรรค์แสดงจินตนาการตกแต่งโคมไฟในรูปแบบต่าง ๆ และความพิเศษในโซนนี้ คือ เหล่าโคมไฟที่น่ารักเหล่านี้ สามารถสนทนา โต้ตอบกับเราได้ด้วย

 

● ขอพรให้สมปรารถนาด้วยการปล่อย “โคมขงหมิง”

นอกจากการงานแสดงโคมไฟที่จัดโดยการท่องเที่ยวไต้หวันแล้ว แต่ละเมืองก็ยังมีกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลโคมไฟที่แตกต่างกันออกไป ที่ขึ้นชื่อคือ เทศกาลโคมลอยผิงซี จัดขึ้นที่เมืองนิวไทเป ไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือ การปล่อยโคมลอย หรือที่คนไต้หวันรู้จักกันในชื่อ “โคมขงหมิง” เชื่อกันว่าการปล่อยโคมลอยที่ไต้หวัน ผู้ที่เขียนคำอธิฐานแล้วปล่อยโคมลอยให้กับสรวงสวรรค์ ในช่วงเทศกาลดังกล่าว พรที่ขอจะได้รับความสำเร็จตามคำที่ขอทุกประการ อีกทั้งเมื่อการปล่อยโคมลอยพร้อมๆ กัน ดวงไฟนับร้อยที่ลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ทำให้บรรยากาศภายในงานสว่างไสวและเป็นภาพที่สวยงามประทับใจไม่ลืมเลือน

                

นักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนการเดินทาง อยากขอพรพร้อมชมความสวยงามใหม่ๆ “เทศกาลโคมไฟไต้หวัน” 2023 เป็นอีกหนึ่งในงานที่ไม่ควรพลาด ในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 19 กุมภาพันธ์ 2566 โดยเปิดไฟแสดงทุกวันช่วงเวลา 17.00 – 22.00 น. และช่วงเวลากิจกรรม วันจันทร์ - วันพฤหัสบดี เวลา 14.00 – 22.00 น. และวันศุกร์ - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น.

อย่างไรก็ตาม ไต้หวัน ยังคงเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย พร้อมด้วยอาหารเลิศรสนานาชนิด ตลอดจนเทศกาลท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ ชวนให้ทุกคนได้ไปสัมผัสอีกมากมาย ผู้สนใจสามารถอัปเดตข่าวสารของไต้หวันได้ที่ www.taiwantourism.org/th/ หรือ Facebook : Taiwan Tourism Bureau TH        

 

ขอบคุณภาพจาก : https://eng.taiwan.net.tw/m1.aspx?sNo=0002019&lid=080913

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ