Lifestyle

ปักหมุด "สกายวอล์คผาเงา" สัมผัสความงาม 3 แผ่นดิน ชมวิวแบบไร้ขอบเขต 360 องศา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดแลนมาร์คใหม่ “สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน” ชมวิว 360 องศา 3 ประเทศ ไทย-ลาว-เมียนมา นักท่องเที่ยวแห่เข้ามาชม ช่วงวันหยุดยาวทะลุ 20,000 คน

แลนด์มาร์คใหม่ ชวนเชิญกันไปปักหมุดชมความงาม 3 แผ่นดิน ที่ สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน   ที่วัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว โดย พระเดชพระคุณพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 5 รักษาการแทนเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ประธานสงฆ์ และนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเปิดสกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน โดยมีนางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และท่านศาสตร์เมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

 

 

 

 

 

             

พิธีเปิด สกายวอล์คผาเงา  จ.เชียงราย

 

 

สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน ซึ่งคณะผู้ศรัทธาวัดพระธาตุผาเงา บ้านสบคำ หมู่ 5 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างทางเดินพื้นกระจกใส หรือสกายวอล์ค บนดอยคำ หรือ ดอยจัน ใกล้กับพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ และพระสยามภูมิ พิทักษ์เดชเทวาธิราช ตั้งแต่ต้นปี 2564 ซึ่งเป็นสกายวอล์คที่หันหน้าไปทางทิศเหนือห่างจากแม่น้ำโขงประมาณ 400 เมตร ขนานไปกับถนนสายเชียงแสน-เชียงของ สามารถเห็นทิวทัศน์ริมน้ำโขงฝั่งไทย และบ้านดอนสะหวัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว รวมถึงทัศนียภาพที่อยู่ใน สปป.ลาว ตลอดจนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ และประเทศเมียนมา

 

 

สกายวอล์คผาเงา สามแผ่นดิน

 

 

ลักษณะของ สกายวอล์ค เป็นสะพานกระจกสัณฐานรูปแปดเหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เมตร สูงจากพื้นดิน 25 เมตร มีทางเดินเชื่อมกัน กว้าง 3.85 เมตร ยาว 9.9 เมตร มีทางเข้า และออกต่อเชื่อมกับถนนรอบพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ โดยเป็นกระจก และโลหะความยาวด้านละ 35 เมตร จำนวน 2 ด้าน รวม 70 เมตร ความกว้าง 3 เมตร ประกอบเป็นพื้นที่สกายวอล์ค รวมกันทั้งสิ้น 460 ตารางเมตร

 

 

พิธีเปิดอย่างเป็นทางการ สกายวอล์คผางาม

 

 

โครงสร้างเป็นโลหะสูง 25 ชั้น ทาสีเขียวเข้มเข้ากับธรรมชาติ และตั้งอยู่บนดอยจันที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 486 เมตร วัสดุพื้นเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 3 ชั้นความหนารวม 48 มิลลิเมตร วัสดุผนังกั้นตกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนตสองชั้นความหนา 20 มิลลิเมตร กระจกทั้งสองรายการได้ผ่านการทดสอบว่าได้คุณภาพตามที่กำหนด

 


 

"สกายวอล์คผาเงา" สัมผัสความงาม 3 แผ่นดิน ชมวิวแบบไร้ขอบเขต 360 องศา

 

 

สำหรับการก่อสร้างสกายวอล์คนี้มีขึ้นเนื่องจากได้พิจารณาแล้วเห็นว่าภูมิประเทศบริเวณนี้มีความเหมาะสม มีทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นได้ถึง 3 ประเทศ ทั้งไทย-เมียนมา-ลาว และยังติดกับแม่น้ำโขง สามเหลี่ยมทองคำ   ดังนั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนรวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปนมัสการพระธาตุผาเงา พระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ฯลฯ แล้ว ยังมีโอกาสได้ชมทิวทัศน์ดังกล่าวได้แบบ 360 องศา ทางวัดจึงได้ร่วมกับภาคเอกชนก่อสร้างสกายวอล์ค ด้วยงบประมาณ 32 ล้านบาท มาตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมา

 

 

"สกายวอล์คผาเงา" สัมผัสความงาม 3 แผ่นดิน ชมวิวแบบไร้ขอบเขต 360 องศา

 

 

วัดพระธาตุผาเงาได้ร่วมกับบริษัทเอกชน และชุมชนจัดวางระบบ เปิดให้นักท่องเที่ยวทางเดินทางมาสัมผัสสกายวอล์ค โดยทดลองเปิด เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา โดยจะมีการปิดเส้นทางขึ้นลงจากลานจอดรถตรงพระอุโบสถของวัดไปจนถึงพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ที่เป็นที่ตั้งของสกายวอล์ค และใช้การจัดรถรับส่งแทนโดยคิดราคาค่าโดยสารคนละ 30 บาท และมีค่าเข้าชมสกายวอล์คคนละ 40 บาท พร้อมมีศาลาที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

 

 

"สกายวอล์คผาเงา" สัมผัสความงาม 3 แผ่นดิน ชมวิวแบบไร้ขอบเขต 360 องศา

 

 

บุคคลที่จะไปเดินบนสกายวอล์คต้องสวมใส่ถุงเท้าที่จัดเตรียมไว้ให้เพื่อรักษาสภาพของกระจกทางเดิน โดยกำหนดจำนวนให้ผู้เข้าชมบนสกายวอล์ค เบื้องต้นได้ครั้งละ 100 คน เปิดตั้งแต่เวลา 07.30 น. จนถึงเวลา 18.00 น. หลังจากที่ทดลองเปิดช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาทดสอบกำลังใจ และชมความงามวิว 2 ฝั่งโขง สามเหลี่ยมทองคำแล้วกว่า 20,000 คน
 

 

 

"สกายวอล์คผาเงา" สัมผัสความงาม 3 แผ่นดิน ชมวิวแบบไร้ขอบเขต 360 องศา

 

 

 

ณัฐวัตร ลาพิงค์   จ.เชียงราย  

 

 

ติดตาม คมชัดลึก เพิ่มเติม คลิ๊ก
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek
 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ