Lifestyle

สมการรอคอย มากว่า 5 ปี กับงาน "เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่15"

เปิดฉากสุดอลัง "เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่15" World Film Festival of Bangkokกับหนังจาก30ประเทศ ภายใต้ธีม “Return to Cinema” นับเป็นเทศกาลหนังนานาชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมกิจกรรมการประกวดหนัง @centralwOlrd

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “World Film Festival of Bangkok” หรือ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” (ครั้งที่ 15) กลับสู่ประเทศไทยอีกครั้ง ภายใต้ธีม ‘Return to Cinema’ ปรับโฉมใหม่ คัดเข้มหนังเยี่ยมสุดยอดจากกว่า 30 ประเทศ พร้อมการจัดประกวด หนังยอดเยี่ยม เป็นกิจกรรมสุดพิเศษในครั้งนี้ เทศกาลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมไฮไลท์ อีเวนต์ และกิจกรรมต่างๆ มากมาย สมการรอคอย

 

นับเป็นการกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่สำหรับ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ" หลังจากห่างหาย ไปกว่า 5 ปี (นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560) การกลับมาครั้งนี้ การันตีบรรยากาศแห่งความสุข ในการชมภาพยนตร์ นานาชาติสุดยอดกว่า 30 เรื่องในบรรยากาศโรงภาพยนตร์ระดับเวิล์คลาส พร้อมไปกับคอหนังตลอด 10 วัน

 

เพื่อให้การกลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมการรอคอย เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 15 ได้ปรับแนวคิด พลิกความสร้างสรรค์ใหม่ทั้งหมด โดยคัดภาพยนตร์สุดฮอตกว่า 60 เรื่อง ที่มาจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งล้วนเป็นประเทศชั้นนำที่มีชื่อเสียงทางด้านภาพยนตร์ อาทิ ฝรั่งเศส สเปน รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี

 

นอกจากนี้ยังได้ Festival Director คนใหม่ ‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยอิสระ ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ซึ่งในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาได้ไปร่วมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ในหลายประเทศ เพื่อคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพมากว่า 60 เรื่องจากกว่า 30 ประเทศ และในขณะนี้ ได้เดินทางไปร่วมงานเทศกาล 2022 Busan International Film Festival ณ ประเทศเกาหลีใต้

 

เทศกาลฯ ยังให้ความสำคัญกับภาพยนตร์จากหลากประเทศที่หาดูได้ยาก เช่น ภาพยนตร์จากอิหร่าน ยูเครน บราซิล โครเอเชีย โปแลนด์ ตูนิเซีย เซอร์เบีย หรือแม้แต่มองโกเลีย โดยแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

สมการรอคอย มากว่า 5 ปี กับงาน \"เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่15\"
 

สมการรอคอย มากว่า 5 ปี กับงาน \"เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่15\"

 

Lotus Award Competition:

รางวัลอันทรงเกียรติประจำเทศกาลนี้ เสมือนตาประทับความสำเร็จของคนทำหนัง เพื่อเฟ้นหาผู้กับภาพยนต์หน้าใหม่ไฟแรง ที่น่าจับตามองที่สุดแห่งปี โดยทางเทศกาลได้ดำเนินการคัดเลือกภาพยนตร์ใน short-list อย่างเข้มข้น เพื่อนำมาจัดฉายรวม 15 เรื่อง เพื่อให้แฟนเทศกาลได้รับชมไปพร้อมกับกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิจากนานาชาติ พิสูจน์ฝีมือกันไปเลยว่าใครจะได้เป็นผู้คว้ารางวัลผู้กำกับแห่งปี 2022

 

Kaleidoscope:

ไม่ว่าจะเป็นหนังแรงที่เป็นที่กล่าวขวัญจากเทศกาลดังทั่วโลก หรือหนังที่เก็บกวาดชนะรางวัล มาจากเทศกาลหนังระดับแนวหน้า ทีมงานได้รวบรวมมาให้แฟนภาพยนตร์ในประเทศไทย ได้รับชมกัน ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

 

Record: เพื่อเอาใจคอหนังสารคดี “World Film Festival of Bangkok” ได้เฟ้นหาและคัดสรร เพื่ออัปเดตภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวและมุมมองเนื้อหาที่น่าสนใจจากหลายหลายประเทศ พลาดไม่ได้สำหรับคอหนังสารคดีดังที่คัดมาจากมั่วทุกมุมโลก

 

Windows: ด้วยวิถีการเล่าเรื่องแนวใหม่ๆ และการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่พัฒนาขี้นอย่างก้าวกระโดดด้วยความก้าวล้ำ ของเทคโนโลยีที่โลกได้เปลี่ยนไปแล้วในห้วงเวลาจากล็อกดาวน์ และมีผลกระทบต่อชีวิตผู้คน ทำให้เราได้ เปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับโลกภาพยนตร์ไม่มีที่สิ้นสุดด้วยภาพยนตร์สั้น และภาพยนตร์แนวทดลอง ที่น่าจับตามองที่สุดของปี 2022-2023

 

Special Presentation:

โปรแกรมพิเศษที่เป็นมากกว่าการฉายภาพยนตร์ แต่ผู้ชมจะได้สัมผัสและทำความรู้จักกับผู้สร้างสรรค์ งานศิลปะแห่งการเล่าเรื่องบนโลกหนังมากขึ้นผ่านกิจกรรมสุดพิเศษที่ทางเทศกาลได้เตรียมไว้อย่างครบครัน

 

Classics:

รวบรวมภาพยนตร์ระดับตำนานที่หาดูได้ยาก ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำ และประทับในความรู้สึกที่ผู้ชม ยังคงต้องการที่จะได้ร่วมรับประสบการณ์สุดประทับใจอีกครั้ง ทางเทศกาลได้เตรียมจัดฉายเป็นพิเศษ ในงานครั้งนี้ด้วย

 

และนอกจากนี้ เพื่อรำลึกการจากไปของอดีตผู้อำนวยการเทศกาล ผู้เป็นพลังขับเคลื่อนและสร้างเวที ให้คนทำหนังรุ่นใหม่แจ้งเกิดจากเทศกาลนี้ และเพื่อเป็นรางวัลเกียรติยศที่ทรงคุณค่า ทางเทศกาลฯ จึงจัดให้มีการมอบรางวัล “เกรียงศักดิ์ ศิลากอง” ขึ้นเป็นครั้งแรก

 

การกลับมาของเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่ 15 นี้ นำทัพโดยผู้อำนวยการเทศกาลคนใหม่ ‘ดรสะรณ โกวิทวณิชชา’ โดยมีผลงานด้านภาพยนตร์มากมายไม่ว่าจะเป็น Boundary: ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง (2016) The Master (2015) อนธการ (2015) Eternal Night (2016) Die Tomorrow (2017) 

 

นอกจากนี้ยังเคยดำรงดำแหน่งเป็นกรรมการตัดสินใน Vesoul International Film Festival of Asian Cinema (2016) และ NETPAC Award ใน Rotterdam International Film Festival (2017) นอกจากนี้ยังเป็นที่ปรึกษาให้กับเทศกาลภาพยนตร์ International Documentary Film Festival, Cinema du Reel และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์ The Wide Angle Short Film ในงาน Busan International Film Festival

ดรสะรณ โกวิทวณิชชา ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ไทยอิสระ Festival Director คนใหม่

 

“การกลับมาของเทศกาลครั้งนี้ พวกเราคาดหวังและตั้งใจที่จะนำพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ พูดคุย และแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมทางภาพยนตร์ในประเทศไทย ให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง และเป็นจุดเริ่มต้นของ การก้าวกระโดดในการพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศไทยต่อไปในอนาคต” ดรสะรณ กล่าว

 

World Film Festival of Bangkok” นับเป็นอีเวนต์และกิจกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยตลอดมา พร้อมแล้วที่จะร่วมเป็นแรงผลักดันพลัง “soft power” ของประเทศผ่านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และฝีมือ ของผู้เชี่ยวชาญในวงการภาพยนตร์จากหลากหลายประเทศ เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้ ก้าวไปอย่างมั่นคงสู่ตลาดโลก พร้อมๆ กับการผลักดันเมืองพัทยา ซึ่งจะมีกิจกรรมต่อเนื่องให้เป็น เมืองแห่งภาพยนตร์ต่อไป

 

สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เทศกาลนี้เป็นที่รู้จักของผู้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก ควรมีการสืบสาน ต่อยอดในการสร้าง soft power ให้กับประเทศไทย เพื่อเป็น creativity platform ของโลก การมีเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดโดยเอกชน และมีภาครัฐสนับสนุนอย่างแข็งแรง จะช่วยสร้างให้ธุรกิจ อุตสาหกรรมภาพยนตร์เติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน และแสดงออกถึงเสรีภาพในความเป็นประชาธิปไตย ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาชนและภาครัฐอย่างชัดเจน

 

“ดีใจที่ World Film Festival of Bangkok กลับมาอีกครั้ง เพราะเป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ดั้งเดิมที่สุด ของเอเชีย” วรรณี กล่าว

 

สมการรอคอย มากว่า 5 ปี กับงาน \"เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพครั้งที่15\"

การกลับมาของ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 ยังคงอยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย “The Nation” สื่อภาษาอังกฤษในเครือ Nation Group ซึ่งอยู่คู่กับสังคมไทยมาแล้ว 52 ปี และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จากหน่วยงานหลักต่างๆ ของประเทศ ที่ร่วมดูแลรับผิดชอบงานทางด้าน Soft Power เช่น กรุงเทพมหานคร กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ กองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ” ครั้งที่ 15 จะจัดขึ้นในวันที่ 2-11 ธันวาคม 2565 ณ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้รับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างล้นหลาม

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: www.worldfilmbangkok.com และ www.facebook.com/worldfilmbangkok

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม: [email protected] , [email protected]

 

 

ข่าวยอดนิยม