Lifestyle

ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

CEA เตรียมจัด 'เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566' หรือ 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' วันที่ 2 - 10 ธ.ค.66 อีก พร้อมขับเคลื่อนสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้าน 'Creative Tourism Festival' ในระดับสากล

หากนึกถึงเชียงใหม่ หลายคนคงนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ มีภูเขา แม่น้ำลำธาร รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั้ง วัด อาคารบ้านเรือนทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรม อาหารเหนือ และร้านกาแฟสุดชิค อันเป็นหมุดหมายการเดินทางท่องเที่ยวของผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมเยือนเชียงใหม่ เมืองที่ไม่เคยหลับใหล และเต็มไปด้วยความรุ่มรวยทางศิลปวัฒนธรรม โดยสิ้นปีนี้ CEA จะจัด “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566” หรือ “เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023” ระหว่างวันที่ 2 - 10 ธ.ค. 2566 ใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ ย่านช้างม่อย-ท่าแพ ย่านกลางเวียง (พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา - ล่ามช้าง) และพื้นที่อื่นๆ ได้แก่ ย่านหางดง - De Siam Antiques Chiangmai, ย่านสันกำแพง - MAIIAM  Contemporary Art Museum ฯลฯ ให้เป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญด้านงานออกแบบประจำภูมิภาคเหนือ พร้อมขับเคลื่อนสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้าน ‘Creative Tourism Festival’ ในระดับสากล

 

ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

 

 

การเดินทางของเทศกาลฯ กับขวบปีที่ 9 ที่สะท้อนดีเอ็นเองานออกแบบของเชียงใหม่

 

เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ หรือ เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023 นับเป็นเทศกาลพี่ใหญ่ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 (ตั้งแต่ปี 2557 - 2566) ในตระกูลเทศกาลงานออกแบบประจำปี ของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA โดยในปีนี้เทศกาลฯ นำเสนอแนวคิด ‘Transforming Local : ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’ ชวนเหล่าคนคืนถิ่น ทั้งนักออกแบบ นักสร้างสรรค์ นักพัฒนาเมือง ผู้ประกอบการรุ่นเก๋า/รุ่นใหม่ และชุมชนในพื้นที่ ได้มามีส่วนร่วมพัฒนาบ้านเกิดของตนเอง ให้เป็นพื้นที่สำหรับนำเสนอ แลกเปลี่ยน เชื่อมโยงทุกแรงบันดาลใจ และไอเดีย ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต พลิกโฉมเศรษฐกิจท้องถิ่น ตลอดจนเติมเต็มโอกาสการทางแข่งขันด้วยโปรแกรมสร้างเครือข่ายระดับนานาชาติ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ควบคู่ผลักดันศักยภาพท้องถิ่นให้เป็นที่ยอมรับ ผ่านการจัดกิจกรรมกว่า 200 โปรแกรม ที่สะท้อนศักยภาพด้านงานออกแบบของเชียงใหม่ ผ่านสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารท้องถิ่น งานคราฟต์ งานออกแบบ และดนตรี ผ่านการนำเสนอ 3 คอนเซ็ปต์ ที่ตอบโจทย์ดีเอ็นเองานออกแบบของเชียงใหม่ ดังนี้

 

ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

 

 

1.เชียงใหม่คืนถิ่น พื้นที่แสดงศักยภาพอันโดดเด่นของคนรุ่นใหม่ และนักสร้างสรรค์ ผ่านการจัดแสดงและอีเวนต์ที่รวบรวมกลุ่มคนรุ่นใหม่จากหลากหลายวงการ พร้อมชวนตั้งคำถามว่า เราจะต่อยอดเชียงใหม่ให้เติบโตอย่างสร้างสรรค์ได้อย่างไร?

 

● นิทรรศการหัตถกรรมร่วมรุุ่น โดย กลุ่มนักสร้างสรรค์คืนถิ่น และ สล่า/ช่างฝีมือแขนงต่างๆ ชวนให้ผู้ชมได้ร่วมค้นหาแนวทางในการอยู่รอดและเติบโตของงานหัตถกรรม ผ่านเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่ถูกพัฒนาใหม่ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นได้ โดยนำเทคนิคงานหัตถกรรมของภาคเหนือ เช่น เครื่องเขิน งานจักสาน งานแกะสลักไม้ ฯลฯ มาต่อยอดเป็นสิ่งของเครื่องใช้ โดยยังคงเทคนิคดั้งเดิมไว้เพื่อรักษาความเป็นเอกลักษณ์ และสืบทอดทักษะภูมิปัญญาโบราณของช่างฝีมือท้องถิ่น

สถานที่ : ห้องนิทรรศการ, TCDC เชียงใหม่

 

● นิทรรศการสร้าง ผ่าน ซ่อม โดย กลุ่มนักสร้างสรรค์คืนถิ่น และ สล่า/ช่างฝีมือแขนงต่างๆ นิทรรศการที่นำเสนอวิธีการใช้ทักษะฝีมือจากงานหัตถกรรม มาซ่อมแซมสิ่งของใช้แล้วต่าง ๆ ที่มีร่องรอยของความเสียหาย ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง พร้อมเพิ่มมูลค่าและคุณค่าใหม่ โดยที่ยังคงไว้ซึ่งเรื่องราวในอดีตและการเดินทางของวัตถุแต่ละชิ้น

สถานที่ : ชั้น 2, โกดังมัทนา 

 

 

● Flavourscape นิทรรศการที่ชวนตั้งคำถามกับผู้เข้าชมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอาหารกับผู้คนในภูมิศาสตร์ของชนบทและชุมชนเมือง ผ่านอาหารที่ไม่มีอยู่จริง ภายใต้คอนเซ็ปต์ 'รีคอมมอนนิ่ง' ผ่านกิจกรรม Interactive ให้ทดลองปรับ สลับ จับคู่ อาหารกับภูมิศาสตร์ และสำรวจผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงนััน

สถานที่ : ธน-อาคาร

 

● Transforming Local นิทรรศการที่ชวนสำรวจปรากฏการณ์การเลือนหายไปของบทบาทและอัตลักษณ์ในงานหัตถกรรมพื้นบ้าน อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมวัฒนธรรมและการพัฒนาอุตสาหกรรมในสังคมสมัยใหม่ โดยนำเสนอผ่านผลงานประติมากรรมจัดวางที่ผสมผสานแนวคิด Memento Mori ในการปรับเปลี่ยนมุมมองของงานหัตถกรรมแกะสลักไม้ดั้งเดิม เพื่อเป็นการสะท้อนสภาวะของงานหัตถกรรมในปัจจุบัน และสื่อสารประเด็นของการรื้อฟื้นคุณค่าความสำคัญของภูมิปัญญา

สถานที่ : ห้องประชุม 1, TCDC เชียงใหม่

 

● Colour Lives : Furniture Exhibition by Suwan Kongkhunthian โดย สุวรรณ คงขุนเทียน นักออกแบบชั้นครู ร่วมกับ คาล์ม วิลเลจ นำเสนอเก้าอี้จากฝีมืองานหัตถกรรมอย่างสร้างสรรค์ เปรียบเสมือน “การแต่งตัวให้กับเก้าอี้” ที่ศิลปินใช้สีสันแต่งแต้มอัตลักษณ์และเติมเต็มชีวิตให้กับผลงานแต่ละชิ้นจนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวผ่านประสบการณ์กว่า 30 ปี ของความศรัทธาในการสืบสานงานหัตถกรรมให้สามารถมีชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์เราต่อไปอย่างมีความหมาย อยู่เหนือกาลเวลา

สถานที่ : คาล์ม วิลเลจ

 

ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

 

2.ท้องถิ่นเชียงใหม่ยั่งยืน พื้นที่ทดลองแนวคิดการพัฒนาต้นแบบย่านสร้างสรรค์แห่งแรกในภูมิภาคเหนือ ‘ย่านช้างม่อย-ท่าแพ’ และ‘ย่านกลางเวียง’ (ล่ามช้าง) ต่อยอดอัตลักษณ์ท้องถิ่นให้ไม่ถูกแช่แข็ง แต่สามารถปรับเปลี่ยนตามบริบทได้อย่างยั่งยืน ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

 

● Sweet n Sour Canteen อีเวนต์จากเครือข่าย Slow Food ที่ใช้วัตถุดิบและพืชพื้นถิ่น มารังสรรค์เมนูผ่านวัตถุดิบออร์แกนิก และพิเศษ! ทดลองใช้เครื่องปรุง เช่น “สิหมะ” ผลไม้รสเปรี้ยวที่เป็นเครื่องปรุงหลักท้องถิ่นของพี่น้องอาข่าและปกาเกอะญอ และ “น้ำผึ้งป่า” ที่ให้รสหอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมเรียนรู้กระบวนการทำอาหารที่พิถีพิถัน ไขข้อสงสัยว่ากินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ รวมทั้งพาสำรวจการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างคนและธรรมชาติ

สถานที่ : TCDC เชียงใหม่

 

● Long Table (เปรี้ยวๆ หวานๆ) พบกับการจับคู่เมนูอาหารและเครื่องดื่มสุดพิเศษที่สร้างสรรค์มาเพื่อเทศกาลฯ ให้มาลิ้มลองรสชาติจาก 5 จานอาหารท้องถิ่นที่ถูกคัดสรรมาว่าคู่ควรกับ 7 เครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมจาก “สิหมะ” ผลไม้รสเปรี้ยว และ “น้ำผึ้งป่า” ให้รสหอมหวานหวานเป็นเอกลักษณ์ ร่วมค้นหาว่า อะไร? คือเคล็ดลับของความอร่อยในจานจากมื้ออาหารนี้ ในวันที่ 7 - 8 ธันวาคม 2566 เวลา 18.00 - 19.30 น.

สถานที่ : TCDC เชียงใหม่

 

 

● Vernacular Charm (เสน่ห์พื้นถิ่น) โดย บริษัท สถาปนิก 49 (เชียงใหม่) ที่บอกเล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของกลุ่มสถาปนิกระดับปรมาจารย์ในยุค 1990 ที่ “ปลุกกระแส” การทำงานแบบสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น จนนำมาสู่แนวคิด “Local Wisdom” ซึ่งกลายมาเป็นปรัชญาสำคัญในทุกมิติของการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส วัสดุ การใช้ที่ว่าง รวมถึงบรรยากาศของงานสถาปัตยกรรมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของ “เสน่ห์พื้นถิ่น” นิทรรศการฯ จัดทำขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกรุ่นใหม่ ในการสืบทอดคุณค่าของภูมิปัญญาสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นต่อไป

สถานที่ : ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)

 

  ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

 

3.โอกาส ‘ใหม่’ ของ ‘เชียงใหม่’ เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ / ธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงจัดกิจกรรมที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับเมือง

 

● CMDW x Mango Art Festival แพลตฟอร์มแสดงผลงานศิลปะระดับนานาชาติประจำปี ภายใต้ธีม ‘TREASURE DISCOVERED 2023’ จากศิลปิน 18 ท่าน จาก 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำปาง และจังหวัดพิษณุโลก ที่นำเสนอบริบทและมุมมองใหม่ในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน บนพื้นที่ Creative Space แห่งใหม่ หลองข้าวไม้โบราณ และเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่นับหมื่นชิ้น

สถานที่ : ณ De Siam Antiques Chiangmai

 

● Audio Video Installation Art by Kor.Bor.Vor ผลงานจากทีม ก.บ.ว. Visual Mapping ของเมืองไทยที่จะมาสร้างสรรค์ผลงานสุดจัดจ้านในย่านช้างม่อย เติมเต็มบรรยากาศย่านสร้างสรรค์ภายใต้โจทย์ที่ท้าทาย และชวนให้ระลึกถึงบรรยายกาศห้องแถวการค้าในอดีต กับโปรเจกต์ที่เรียกว่า ‘แฝดห้า’ กิจกรรม Visual Mapping นี้สามารถเข้าร่วมได้ตลอดทั้งวัน

สถานที่ : ห้องแถวห้าห้อง ถ.ราชวงศ์ ซอย 1

 

 

● Labb Fest 2023 การแสดงดนตรีสด Live Performance จากศิลปินไทยและต่างชาติ ที่ผสมผสานระหว่างเสียงดนตรีและภาพเคลื่อนไหวในพื้นที่ลานสเก็ตบอร์ดของเมืองเชียงใหม่ และพิเศษสำหรับปี 2023 พบกับการ Live Steam ผ่าน Metaverse ที่สามารถให้คนจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาชมและมีปฏิสัมพันธ์ในโลกเสมือนได้ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2566

สถานที่ : Club Carving CNX

 

● นิทรรศการ Unveiling Objects ที่จะเผยมุมมองของศิลปินที่เป็นที่รู้จักในมิติที่ต่างไป ผ่านการเล่าเรื่องราวจากวัตถุทางศิลปะที่เป็นชิ้นงานส่วนตัว หรือเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานศิลปะและเรื่องราวรอบตัวของพวกเขา รวมถึงชิ้นงานสะสมส่วนตัวของคุณ Jean-Michel Beurdeley ผ่านบทสนทนาด้านการออกแบบและประวัติศาสตร์ศิลปะในแง่มุมต่าง ๆ กระตุ้นให้สร้างคำถามในช่วงเวลาที่นิยามความหมายของศิลปะและออกแบบ มีความหลากหลายและเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุด

สถานที่ : MAIIAM  Contemporary Art Museum ย่านสันกำแพง

 

● POP Market ตลาดที่รวบรวมร้านค้างานหัตถกรรมคัดสรรคุณภาพ งานดีไซน์ที่มีรูปแบบเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม ที่คัดมากว่า 110 ร้านค้า ภายในตลาดยังเปิดพื้นที่การแสดงออก ให้กับศิลปิน นักแสดงและนักดนตรี ทั้งระดับมืออาชีพและหน้าใหม่ด้วย

สถานที่ : พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

 

● Chiang Mai Busking อีเวนต์ "เชียงใหม่เปิดหมวก" กับแนวคิด ‘On The Original Street, Let's join’ ชวนผู้คนและนักท่องเที่ยวในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการแสดงดนตรีกับนักดนตรีด้วยการสร้างบทสนทนาถึงเชียงใหม่ในแบบฉบับของตัวเอง ในวันที่ 7 - 10 ธันวาคม 2566

สถานที่ : ย่านช้างม่อยและล่ามช้าง

 

● Lamchang International Film เทศกาลฉายภาพยนตร์นานาชาติ จากประเทศญี่ปุ่น เยอรมัน ฝรั่งเศส และไทย ท่ามกลางบรรยากาศของวัดโบราณ ที่ชวนหวนให้นึกถึงจุดศูนย์รวมของชุมชนในสมัยก่อน ที่ไม่ได้จำกัดแค่เข้าวัด ‘ทำบุญ’ แต่ยังเข้าวัด ‘ดูหนัง’ ได้ด้วย! ในวันที่ 7 - 10 ธันวาคม 2566

สถานที่ : วัดล่ามช้าง 

 

ชวนแอ่วเหนือ ชม 15 ไฮไลต์งานดีไซน์ ใน 'เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023' 2-10 ธ.ค.นี้

 

มาร่วม ‘Transforming Loca l: ปรับตัว ต่อยอด ท้องถิ่น เติบโต’ ไปกับ “เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2566” หรือ เชียงใหม่ ดีไซน์ วีค 2023 ระหว่างวันที่ 2 - 10 ธ.ค. 2566 เวลา : 10.00 - 20.00 น. ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com หรือ Facebook: Chiang Mai Design Week 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ