Lifestyle

"แซลมอน" กินแต่พอดีมีประโยชน์ หากกินมากก็เกิดโทษต่อสุขภาพ

"แซลมอน" รู้ว่าอร่อย ว่าชอบมากแต่อย่ากินยอะ! เพราะหากกินมากไปก็เกิดโทษต่อสุขภาพ ระวังไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้! แต่ถ้ากินแต่พอดีมีประโยชน์ ช่วยเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า บรรเทาอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้า ได้ดีเลยจ้า

คงเป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจใครหลายๆสำหรับ เจ้าปลาส้ม เพราะเนื้อมีความฉ่ำน้ำทานดิบก็ได้ทานสุกก็ดี อร่อยจนหยุดทานไม่ได้ แถมไข่ของปลาแซลมอน  Salmon Roe มีรสชาติที่หอม มัน ผสมกลิ่นท้องทะเลที่สดชื่นเมื่อได้ลิ้มลอง นับว่าเป็นวัตถุดิบยอดฮิตที่สร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารได้หลากหลายสัญชาติ ไม่ว่าจะเป็นเป็นอาหารโซนเอเชีย หรือตะวันตก แซลมอนก็ยืนหนึ่งเสมอ 

 

 

\"แซลมอน\" กินแต่พอดีมีประโยชน์ หากกินมากก็เกิดโทษต่อสุขภาพ

แต่รู้ไหมว่ากินแซลมอนมากเกินไป ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย!

 

ต้องบอกว่าเจ้าไขมันจากแซลมอนมีกรดไขมันอิ่มตัว ถ้าหากกินเป็นประจำในปริมาณที่มากเกินไป สามารถทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ เด็กสตรีมีครรภ์ และผู้ที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรบริโภคเกินสัปดาห์ละ 340 กรัม แต่หากรับประทานบ่อยจนปริมาณสารปรอทในเลือดสูงเกิน 5.8 ไมโครกรัมต่อลิตร อาจทำให้ระบบประสาทถูกทำลาย กล้ามเนื้ออ่อนแรงมีปัญหาการหายใจ อารมณ์แปรปรวน การเคลื่อนไหวผิดปกติ การมองเห็นและการสื่อสารบกพร่องได้ 

 

นอกจากนี้ ควรระวังเรื่องการรับประทานปลาดิบไม่ผ่านการปรุงสุก ซึ่งอาจมีพยาธิ ปรสิต ที่อาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ และอาหารเป็นพิษได้ ส่วนปลาแซลมอนที่เพาะจากฟาร์ม อาจมีสารไดออกซิน และยาปฏิชีวนะ ส่งผลให้เกิดมะเร็งได้ ดังนั้นควรเลือกปลาจากธรรมชาติแล้วปรุงให้สุกจะดีกว่า

 

โดยอันตรายจากการทานเนื้อปลาแซลมอนดิบที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องด้วยกระบวนการเลี้ยง การเก็บรักษา และการเตรียมปลาแซลมอน หากกระบวนการต่าง ๆ ที่กล่าวมาไม่สะอาด หรือไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนในเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลากลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ได้ 

 

 

\"แซลมอน\" กินแต่พอดีมีประโยชน์ หากกินมากก็เกิดโทษต่อสุขภาพ

 

คุณค่าทางโภชนาการจากปลาแซลมอน กินแล้วร่างกายได้ประโยชน์อะไรบ้าง?  ช่วยเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ขจัดความอ่อนเพลีย และอาการเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักหรือเล่นกีฬาได้เป็นอย่างดี 

 

•    กรดไขมันโอเมก้า 3 
•    โปรตีน 19.93 กรัม 
•    ไขมัน 3.65 กรัม 

•    ฟอสฟอรัส 39% 
•    ไทอะมีน 5% 
•    วิตามิน B12 177% 
•    เซเลเนียม 59% 
•    ไนอะซิน 48% 

•    พลังงาน 118 กิโลแคลอรี 
•    วิตามิน D 64% 

 

\"แซลมอน\" กินแต่พอดีมีประโยชน์ หากกินมากก็เกิดโทษต่อสุขภาพ

 


แหล่งกรดไขมัน โอเมก้า 3 
ปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 จำนวนมาก ซึ่งเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยบำรุงประสาท พัฒนาสมองและการจดจำ ป้องกันโรคความจำเสื่อม โรครูมาตอยด์ และลดระดับคอลเลสเตอรอลในร่างกาย 
 


บำรุงสายตา 
ปลาแซลมอนอุดมไปด้วย วิตามิน A และ DHA ซึ่งเป็นกรดในจอประสาทตา ช่วยบำรุงสายตา บรรเทาอาการตาแห้ง 
 


เสริมภูมิคุ้มกัน 
วิตามิน D ในปลาแซลมอนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค โดยวิตามินดี จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ได้ดี นอกจากนี้ วิตามิน D ยังมีส่วนในการช่วยลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหาย และ สามารถลดความรุนแรงของอาการโคลิด 19 ได้อีกด้วย 


 
มวลกล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรง 
ปลาแซลมอนมีวิตามิน D และโปรตีนสูง ช่วยให้กล้ามเนื้อความแข็งแรง กระชับ และเสริมสร้างกระดูก โดยในแซลมอน 100 กรัม มีโปรตีนเกือบ 20 กรัม 

 

 

 

\"แซลมอน\" กินแต่พอดีมีประโยชน์ หากกินมากก็เกิดโทษต่อสุขภาพ
 

ข่าวที่น่าสนใจ