Lifestyle

ทางเลือกสุดล้ำ เปิด "ดวงตา" แจ่มกระจ่าง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ถึงเวลาถอดแว่นหนาเตอะกับ “นาโน รีเลกซ์ เคลียร์-NanoRelex® CLEAR” นวัตกรรมรักษาสายตาล่าสุด ตัวเลือกสุดล้ำสมัย ผ่าตัดไร้ใบมีดแผลเล็กระดับนาโน

ชีวิตที่ลืมตาตื่นเช้าขึ้นมามองอะไรก็ชัดเจนแจ่มแจ๋ว ไม่ต้องหาแว่น ไม่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ที่อาจมีอันตรายแฝงมาด้วยอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง การไม่ต้องใช้ตัวช่วยเรื่องสายตาเหล่านี้ นับว่าเป็นความสะดวกสบายสำหรับคนไม่มีปัญหาทางสายตาแต่กลายเป็นว่าหนุ่มๆสาวๆเทรนดี้ยุคนี้ ต้องสวมแว่นหนาเตอะ เป็นหนุ่มสาวสายตาสั้นติดแว่นติดเลนส์ไปเสียแล้ว ซึ่งคนทั่วไปอาจเข้าใจว่าสาเหตุเกิดเพราะใช้สายตาหนักด้วยความเคยชิน เช่น เล่นสมาร์ทโฟน ในห้องที่ปิดไฟมืดทุกๆ คืน ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานโดยไม่ได้พักสายตา

 

ทางเลือกสุดล้ำ เปิด "ดวงตา" แจ่มกระจ่าง

 

รศ.นพ.อนันต์ วงศ์ทองศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และผู้ก่อตั้งศูนย์เลสิกและรักษาสายตา เลเซอร์วิชั่น มีคำแนะนำไขสาเหตุปัญหาดวงตาอวัยวะล้ำค่าที่สุด สายตาสั้น ยาว เอียง เกิดจากอะไรได้บ้าง ด้วยประสบการณ์คร่ำหวอดในวงการของคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องนัยน์ตาที่ว่ากันว่าเป็นหน้าต่างส่องไปถึงใจนั้น มีอีกหลายๆ ความรู้ที่หลายคนคาดไม่ถึงว่าอาจเป็นปัญหาใกล้ตัว

 

  • ปัญหาสายตา สั้น เอียง ยาว รักษาหายได้หรือไม่?

 

รศ.นพ.อนันต์ เริ่มให้ความรู้เข้าใจง่ายๆ สาเหตุสายตาสั้น ยาว เอียงเกิดจาก 3 สาเหตุหลัก คือ ข้อแรกเป็นไปตามธรรมชาติ คือสายตาเสื่อมไปตามวัย ผู้ที่มีอายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป มักจะประสบกับปัญหา “สายตายาวตามอายุ”

 

ข้อสองกรรมพันธุ์ พ่อแม่สั้นลูกก็อาจจะสั้นด้วยแต่ก็ไม่แน่ชัดเสมอไป และสุดท้ายเป็นข้อที่ก่อปัญหาให้คนยุคนี้มาก คือ สภาวะแวดล้อม ใช้ชีวิตอยู่กับสมาร์ทโฟน หน้าจอคอมพ์ จะเห็นว่ายุคโควิดที่มีเวิร์คฟอร์มโฮม เรียนออนไลน์  ทำให้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ต้องใช้ชีวิตหน้าจอกันมากขึ้น ซึ่งส่งผลเสียต่อสายตาเด็กยุคนี้ใส่แว่นกันมากกว่าคนยุคก่อน ปัญหาสายตาสั้น เอียง พบมากขึ้น และเมื่อถึงวัย ประมาณ 40 ก็จะพบกับปัญหาสายตายาวตามมาอีก

ทางเลือกสุดล้ำ เปิด "ดวงตา" แจ่มกระจ่าง

วิธีแก้ไขปัญหา คุณหมออธิบายว่าการรักษามี 2 วิธี คือ วิธีที่ไม่ต้องผ่าตัดและง่ายที่สุดคือใส่แว่น คอนแทคเลนส์ และวิธีผ่าตัดโดยแสงเลเซอร์ ซึ่งแพทย์ไทยสะสมความเชี่ยวชาญกันมากว่า 20 ปีแล้ว มีการพัฒนาทั้งฝีมือแพทย์ และเทคโนโลยีการผ่าตัดแก้ไขสายตาสั้น และสายตาเอียง ด้วยแสงเลเซอร์ที่เรียกว่า Femtosecond Laser ลดภาวะแทรกซ้อนบางประการได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเลสิกแบบเดิม นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมล่าสุด นาโนรีเลกซ์ เคลียร์-NanoRelex® CLEAR ซึ่งเป็นทางเลือกทันสมัยที่สุดของการรักษาสายตาผิดปกติด้วยเลเซอร์

 

การใส่แว่นใส่คอนแทคเลนส์เป็นการรักษาไม่ถาวร ถอดแว่นสายตาออกก็สั้นเหมือนเดิม แต่การรักษาถาวรคือ การรักษาสายตาด้วยแสงเลเซอร์ที่เป็นที่นิยมในบ้านเรามานานแล้ว เพราะรักษาได้หายได้ทั้งสายตาสั้น เอียง ยาว ช่วยแก้ปัญหาให้คนที่ไม่อยากสวมแว่นอีกต่อไปแล้ว เพราะไม่สะดวกต่อการใช้ชีวิต อาชีพการงาน มีความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน แว่นมีรอยขูดขีดต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆ ทุกปี หรือไม่อยากใส่คอนแทคเลนส์เพราะปัญหาตาอักเสบตามมา ทั้งตาแห้ง แดง เคือง ปัญหาเหล่านี้มีคนไข้มาปรึกษาหมอตลอดเวลา คอนแทคเลนส์มีเคสรุนแรงตาติดเชื้อจนต้องเปลี่ยนกระจกตาก็มีมาแล้วนะครับ

 

ทางเลือกสุดล้ำ เปิด "ดวงตา" แจ่มกระจ่าง

 

เทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งที่มาช่วยแก้ปัญหาคนไม่อยากสวมแว่น ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ หลายคนมาปรึกษาหมอว่ายิงเลเซอร์น่ากลัวหรือไม่? การผ่าตัดวิธีนี้มีโอกาสตาบอดได้หรือไม่?

 

คำตอบของหมอก็คือถ้าคุณกล้าใส่คอนแทคเลนส์ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกลัวเลเซอร์ ที่หมอเล่าไปนะครับว่าคนใส่เลนส์ถ้าดูแลความสะอาดไม่ดีก็ทำให้ตาอักเสบจนต้องเปลี่ยนกระจกตาได้ แต่หมอก็เข้าใจคนไข้นะครับว่า คำว่าผ่าตัดดูน่ากลัว แต่นี่เป็นวิธีการผ่าตัดแบบไร้ใบมีดโดยสิ้นเชิง ถ้าเราศึกษาข้อมูลนวัตกรรมที่เราสนใจว่ามีข้อดี ข้อด้อย เหมาะกับเราอย่างไร เลือกศูนย์รักษาสายตาที่มีแพทย์เชี่ยวชาญ ไม่มีอะไรน่ากลัวเลย สำหรับเทคโนโลยี นาโนรีเลกซ์ เครื่องรุ่นใหม่นี้ มีที่เดียวในเมืองไทยและ เลเซอร์วิชั่น คือเจ้าแรกนำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากเลเซอร์รุ่นแรกๆ โดยจักษุแพทย์จะใช้เลเซอร์พลังงานต่ำระดับนาโนการดีไซน์เลนส์ 3 มิติในชั้นกระจกตาเพื่อปรับการหักเหของแสงแล้วนำเลนส์ออกมาผ่านช่องขนาดเล็กเพียง 2-4 มิลลิเมตร

 

นี้คือนวัตกรรมล่าสุดเพิ่มความแม่นยำสูงมาก NanoRelex® CLEAR ช่วยลดการเคลื่อนของกระจกตาหลังผ่าตัดวิธีเลเซอร์แบบเดิม ไม่ต้องกังวลเรื่องภาวะแทรกซ้อนจากการแยกชั้นฝากระจกตา ใช้พลังงานน้อยระดับนาโน จึงเป็นการรักษาที่อ่อนโยนต่อดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น การดูแลหลังทำเลสิกชนิดใหม่ใช้ระยะเวลาพักฟื้นเพียง 1 วันเท่านั้น ก็จะช่วย ลดปัญหาจุกจิกจากการใช้แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ เป็นความสะดวกระยะยาว”

 

ทางเลือกสุดล้ำ เปิด "ดวงตา" แจ่มกระจ่าง

 

  • ทำอย่างไรไม่อยากเป็นหนุ่มสาวแว่นตาหนาเตอะ!!!

 

เพราะอะไรคนยุคนี้มีปัญหาเรื่องสายตามากขึ้น? คุณหมออนันต์ กล่าวว่าไม่น่าแปลกใจเลยกับการใช้ชีวิตของคนยุคติดหน้าจอตลอดเวลา ใช้สายตาแบบไม่ถนอมกันเลย อ่านหนังสือเล่นมือถือตอนกลางคืน ปิดไฟดู แสงไม่พอ ทำให้สายตาเสื่อมเร็วขึ้น วิธีแก้ไขง่ายๆ ที่สุด ไม่ควรใช้สายตาในการจ้อง การเพ่งหน้าจอโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆโดยไม่พักสายตา

 

คุณหมอแนะนำว่าการมีวินัยสำคัญที่สุด ลองกำหนดระยะเวลาอยู่หน้าจอให้น้อยลง และตั้งใจทำให้ได้ ออกไปใช้ชีวิตออกกำลังกาย พักผ่อนท่องเที่ยวกับครอบครัวแทนที่จะจมอยู่กับโลกออนไลน์มากเกินไป

 

การดูแลสุขภาพ ทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอ พักผ่อนนอนหลับไม่นอนดึก หรือการรับประทานอาหาร และวิตามินเสริมบำรุงสายตา เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ เสริมวิตามินเอ หรือการดูแลตัวเองใช้แว่นกันแดดเมื่อออกกลางแจ้ง ล้วนเป็นตัวช่วยเรื่องสายตาได้ทั้งนั้น

 

ส่วนอีกทางเลือกรักษาสายตาด้วยนวัตกรรม นาโนรีเลกซ์ คุณหมอแนะนำให้มาปรึกษาตรวจสภาพตาและค่าสายตาอย่างละเอียดโดยจักษุแพทย์ เพื่อประเมินสภาพตาโดยรวมก่อนเข้าการรักษา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเปิดโลกให้สดใสให้คุณไม่ต้องพึ่งพาแว่นสายตาไม่ว่าในระยะใกล้หรือไกล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด