Lifestyle

"ถั่วลิสง" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

อยากลดน้ำหนัก แต่หิวเก่งของกินของจุ๊บจิ๊บ แนะนำ "ถั่วลิสง" เคี้ยวมัน ราคาถูก หากินง่าย โปรตีนสูง สามารถช่วยอิ่มได้นานขึ้น  อีกหนึ่งตัวเลือกที่ใครกำลังจะวางแผนลดน้ำหนัก "ถั่วลิสง" ช่วยได้

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก! สิ่งแรกที่คิดคือออกกำลังกายเข้ายิม ใช่!ตรงนั้นเป็นส่วนสำคัญแต่ลืม ใส่ใจกับสิ่งเราต้องกินเข้าไปในแต่ละมื้ออาหาร  ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวไว้ กุญแจสำคัญในการลดน้ำหนักคือการรับประทานอาหารที่สมดุลร่วมกับการออกกำลังกายบางอย่าง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะลดน้ำหนัก อย่าลืมทานอาหารว่างให้พอประมาณ

 

\"ถั่วลิสง\" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

 

ในกระบวนการนี้ คุณสามารถพึ่งพา ถั่วลิสง ซึ่งส่งเสริมการลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน แม้ว่าจะมีแคลอรี่ค่อนข้างสูง  ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานอยู่ที่ 538 กิโลแคลอรี  แต่ปริมาณเส้นใยและโปรตีนที่อุดมไปด้วยสามารถช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและช่วยลดน้ำหนักได้  ถั่วลิสง ไม่ว่าจะเป็นถั่วต้มหรือถั่วคั่วก็จะเป็นถั่วที่หากินง่ายและราคาถูก จัดเป็นของกินเล่นโปรตีนสูง โดยในปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะมีโปรตีนราว ๆ 29.7 กรัม คนที่ลดน้ำหนักอยู่ก็อาจจะเลือกกินถั่วแทนขนมขบเคี้ยวต่างๆ แต่การกินถั่วเยอะเกินไปก็อาจทำให้อ้วนขึ้นได้ 

 

\"ถั่วลิสง\" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

ถั่วลิสงดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่?

ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน The Journal of Nutrition  ถั่วลิสงเต็มไปด้วยสารอาหาร เช่น ไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งทำให้ควบคุมปริมาณแคลอรี่โดยรวมได้ง่ายและช่วยลดน้ำหนัก แม้ว่าถั่วลิสงจะมีแคลอรี่สูงกว่า แต่เมื่อคุณเคี้ยวมัน พวกมันจะแตกเป็นชิ้นเล็กๆ และคุณมีแนวโน้มที่จะดูดซึมแคลอรี่น้อยลง

 

อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพที่เรียกว่ากรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) และมีความเชื่อมโยงกับการลดการอักเสบ โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปริมาณไขมันในถั่วยังช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการใช้ไขมันที่สะสมไว้เป็นพลังงานอีกด้วย

 

\"ถั่วลิสง\" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

ดีต่อการเผาผลาญ

ถั่วลิสงยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และเป็นผลให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นทั้งในช่วงพักและระหว่างทำกิจกรรม ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

 

วิธีเพิ่มถั่วลิสงในอาหารของคุณ?

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ ถั่วลิสงเหมาะที่สุดที่จะบริโภคในรูปแบบดิบ คั่ว หรือต้ม นอกจากนั้น คุณยังสามารถบริโภคเป็นเนยถั่ว น้ำมันถั่วลิสง ถั่วลิสงคั่ว และจิ้มถั่วลิสงได้ เพิ่มลงในอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ไก่ย่าง เต้าหู้ ปานีร์ หรือแม้แต่สลัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

 

 

\"ถั่วลิสง\" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

 

เนยถั่วและการลดน้ำหนัก

เนยถั่วช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้นและมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ถือเป็นวิธีการบริโภคไขมัน โปรตีน และไฟเบอร์ โดยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต้องเสียไป ขอแนะนำให้ซื้อเนยถั่วออร์แกนิกที่มีปริมาณโซเดียมและน้ำตาลน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ เมื่อพูดถึงการบริโภคในแต่ละวัน การกลั่นกรองเป็นสิ่งสำคัญ ควรบริโภคเนยถั่ว 2-3 ช้อนชา 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

\"ถั่วลิสง\" ของทานเล่น สามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

 

อ้างอิงที่มา timesofindia.indiatimes

ข่าวยอดนิยม