Lifestyle

'กัญชา' เสพแล้วลืมความเครียดได้จริงไหม? ส่งผลเสียอย่างไรหากเสพต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'กัญชา' สารเสพติดยอดฮิตในกลุ่มวัยรุ่น เมื่อเสพแล้วจะมีอาการเคลิบเคลิ้ม มีความสุข สนุก หัวเราะร่าเริง คุยเก่ง เชื่อกันว่าเสพแล้วจะทำให้ลืมความเครียดได้

กัญชา คือพืชล้มลุกมีลำต้นสูงราว 2-5 เมตร ลักษณะใบเป็นแฉกประมาณ 5-8 แฉก แต่ละแฉกมีรอยหยักละเอียด มีดอกช่อเล็กๆ ตามกิ่งก้านของต้น แต่ส่วนที่นำไปใช้เป็นสารเสพติดกัญชาคือ ใบ ยอดช่อดอก และกิ่งก้าน นำมาตากแดดแล้วบดให้ละเอียด แล้วนำไปใส่ในบ้องกัญชาสูบ หรือนำไปม้วนผสมกับบุหรี่

 

กัญชา เป็นสารเสพติดยอดฮิตในกลุ่มวัยรุ่น เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคารับได้ ด้วยมีการแอบปลูกกันบ่อยๆ เหตุผลที่กลุ่มวัยรุ่นชอบ เสพกัญชา นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเสพแล้วจะมีอาการเคลิบเคลิ้ม มีความสุข สนุก หัวเราะร่าเริง คุยเก่ง เชื่อกันว่าเสพแล้วจะทำให้ลืมความเครียดได้ แต่หากเสพติดต่อกันในปริมาณมากและต่อเนื่องจะมีผลร้ายแรงต่อระบบประสาทได้

โทษของ กัญชา

 

  • ทำลายสมรรถภาพทางร่างกาย การ เสพกัญชา ในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ซูบผอม การดำเนินชีวิตในประจำวันสามารถทำได้ยาก รู้สึกหมดแรงในชีวิต ง่วง อยากนอน จนทำให้รู้สึกว่าไม่อยากทำอะไร อยากอยู่เฉยๆ ทำให้กระทบต่องานและชีวิตในตัวเอง
  • ทำลายสมอง การเสพกัญชาในระยะสั้นๆ หรือชั่วคราว ทำให้ความจำในขณะนั้นลดลง บางคนจำเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่ได้ เพราะฤทธิ์ในกัญชาที่เสพนั้นกดประสาททางสมองทำให้ความจำเสื่อม หรือเกิดภาพหลอนภาพลวงตา หูแว่ว ความคิดสับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้ หากเสพถึงขั้นรุนแรงจะทำให้ผู้เสพวิตกกังวล ผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเภท หรือโรคซึมเศร้าอาจทำให้อาการทางสมองรุนแรงกว่าคนปกติทั่วไป

 

  • ทำลายระบบภูมิคุ้นกัน ร่างกายมีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคจากภายนอก แต่การเสพติด กัญชา ขั้นรุนแรงจะมีผลเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมลงหรือบกพร่อง ทำให้ร่างกายอ่อนแอจนติดเชื้อโรคจากภายนอกได้ง่าย อาการเช่นนี้คล้ายกับเชื้อเอดส์ (HIV)
  • ทำลายสมรรถภาพทางเพศ การ เสพกัญชา ในปริมาณสูงจะทำลายฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเพศชาย ทำให้อสุจิน้อยลง ความรู้สึกทางเพศช้า
  • ทำลายสุขภาพจิต การเสพกัญชาทำให้ความรู้สึกในขณะนั้นเลื่อนลอย ความคิดช้า หากเสพเยอะทำให้ความรู้สึกฟุ้งซ่าน สับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีอาการจิตหลอน เห็นภาพหลอน จนทำลายตัวเองได้ การเสพติดกัญชาขั้นรุนแรงจะทำให้มีอาการจิตเสื่อม เป็นมะเร็งปอด ด้วยลักษณะการเสพกัญชาคือการอัดควันกัญชาเข้าไปในปอด กลั้นหายใจไว้นานหลายวินาที พบว่าการสูบกัญชามีอันตรายกว่าบุหรี่ทั่วไปกว่า 5 เท่า การยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน ก็เท่ากับบุหรี่ถึง 20 มวน จึงส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ง่าย ประกอบกับสารเคมีในกัญชายังมีอันตรายและรุนแรงกว่าบุหรี่ ทำให้เกิดมะเร็งปอดได้

 

 

 

อาการของผู้เสพกัญชา

 

กัญชา เป็นสารเสพติดที่พบได้มากในประเทศไทย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการแอบปลูกเองได้ ในกัญชามีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol) ออกฤทธิ์ทางประสาททำให้รู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา สนุกสนาน สบายตัว สบายใจ ร่าเริง ไม่ตึงเครียด คุยสนุก เริ่มง่วงจนหลับไปเอง เมื่อตื่นมาจะพบว่ามีอาการตาแดง คลื่นไส้อยากอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย และมีอาการกระหายน้ำเพราะคอแห้ง หากเสพในปริมาณมากเกินไปจะมีผลเสียของกัญชาตามมา หลังจากเสพ 1-2 ชั่วโมง กัญชาจะเริ่มออกฤทธิ์กดประสาท อาจเกิดภาพลวงตา ควบคุมตัวเองไม่ได้ ก้าวร้าว

 

กัญชา ส่งผลกระทบที่รุนแรง โดยเฉพาะผลกระทบต่อสมองของเด็กและวัยรุ่น เช่น พัฒนาการล่าช้า ปัญหาพฤติกรรม เชาวน์ปัญญาลดลง และส่งผลกระทบต่อด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคจิตเภท ภาวะฆ่าตัวตาย เสี่ยงต่อการเกิดสารเสพติดชนิดอื่นๆ รวมถึงส่งผลเสียต่อสุขภาพกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

 

ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ