Lifestyle

'หน้าร้อน' ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพดี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'หน้าร้อน' นี้ ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพที่ดี ปลอดภัยจากผลกระทบของอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น มีวิธีที่ปฏิบัติได้ง่ายๆ ดังนี้

อากาศที่ ร้อน ขึ้นอย่างมากมาพร้อมกับความเสี่ยงต่อสุขภาพ ด้วยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นจนถึง 40 องศาเซลเซียสใน หน้าร้อน เป็นอันตรายต่อร่างกายที่อาจเกิดความร้อนสะสม อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นทำให้เกิดโรคลมแดดและหมดสติได้ ซึ่งหากมีปัจจัยเสี่ยงที่เป็นภาวะโรค NCDs เช่น เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองตีบ ไขมันสูง หรือมะเร็ง ก็จะยิ่งทวีความรุนแรง อีกทั้งเชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตได้ดีในสภาพ อากาศร้อน การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน วันนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร APCO มีคำแนะนำในการดูแลป้องกับตัวเองเพื่อห่างไกลความเจ็บป่วย มีสุขภาพที่ดี ปลอดภัยจากผลกระทบของอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นนั้น มีวิธีที่ปฏิบัติได้ง่ายๆ

\'หน้าร้อน\' ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพดี

 

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและป้องกันการเกิดปัญหาจากภาวะขาดน้ำ  Dehydration คือภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ได้รับ มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอจนส่งผลต่อระบบไหลเวียนของเหลวและการทำงานของอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจ ไต สมอง ทางเดินอาหาร กล้ามเนื้อ ซึ่งหากร่างกายขาดน้ำมากเกินไปเป็นเวลานาน อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือทำงานกลางแจ้งในช่วงเวลาที่ ร้อน สุด การออกกำลังกายในสภาพ อากาศร้อน ส่งผลให้เกิดภาวะเพลียแดดและโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก โดยภาวะลมแดดอาจทำให้ระบบการทำงานของร่างกายล้มเหลวได้ เนื่องจากการออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนจะสูญเสียเหงื่อค่อนข้างมาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรจิบน้ำปริมาณ 250 มิลลิลิตร ทุกๆ 20 นาที และอบอุ่นร่างกายก่อนการออกกำลังกายอย่างน้อย 5-10 นาที

 

\'หน้าร้อน\' ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพดี

 

  • หน้าร้อน ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ที่มักเกิดจากการรับประทานอาหาร เช่น อาหารสุกๆ ดิบๆ หรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรค หรือเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน อาการที่เกิดคือคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลว ลำไส้อักเสบ มีไข้และอาจมีภาวะช็อกหมดสติได้

 

\'หน้าร้อน\' ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพดี

 

  • รักษาอุณหภูมิภายในสถานที่อยู่อาศัย ควรจัดที่อยู่ให้อยู่ในระดับอุณหภูมิที่สบายเหมาะสม มีอากาศถ่ายเทระบบหมุนเวียนอากาศ มีต้นไม้พื้นที่สีเขียวเพิ่มความร่มรื่น

 

\'หน้าร้อน\' ดูแล ป้องกัน ตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลความเจ็บป่วย และมีสุขภาพดี

 

  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด สวมเสื้อผ้าสีอ่อน และระบายความร้อน เพื่อลดการดูดซับความร้อนจากแสงแดด ใส่หมวก แว่นกันแดด เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงแดดที่มีรังสียูวี ที่สำคัญควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ ลดภาวะโรค NCDs โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คือโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่ดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม เช่น เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองตีบ ไขมันสูง และมะเร็ง โรคเหล่านี้มีความร้ายแรงและสามารถก่อให้เกิดการเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ในประเทศไทยพบว่า NCDs ทำให้เสียชีวิตมากถึง 76% ของจำนวนผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมด โดยมะเร็งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิต ปัจจุบันพบว่าคนเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอัตรา 1 คน ในทุก 2 คน นอกจากนี้การติดเชื้อจากแบคทีเรียสามารถทำให้เกิดความเจ็บป่วยหรือโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง หน้าร้อน ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ