Lifestyle

10 'อาหารไขมันต่ำ' ช่วย 'ลดพุง' ฉบับเร่งด่วน

วิธีการ 'ลดพุง' ที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย และการเลือกรับประทาน 'อาหารไขมันต่ำ' เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมัน และลดพุงได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

หนุ่ม-สาวสมัยนี้หลายคนรูปร่างภายนอกดูไม่อ้วน แต่สิ่งที่น่าหนักใจและกลายเป็นปัญหาใหญ่ก็คือพุงป่องนั่นเอง ซึ่งวิธีการ ลดพุง ที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย และควรหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินอย่างจริงจัง ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เพราะนอกจากจะช่วยลดไขมัน และลดพุงได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

 

วันนี้ คมชัดลึก จะขอแนะนำ 10 อาหารไขมันต่ำ ที่กินแล้วช่วย ลดพุง ได้ ประกอบด้วย

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

1.ไข่ เป็นอาหารลดน้ำหนักที่หลายคนรู้จักกันดี เพราะในไข่จะมีโปรตีนสูง ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ และยังมีโคลีน ซึ่งมีคุณสมบัติลดไขมันในช่องท้องได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องนาน ลดหิวระหว่างวัน หลายคนจึงเลือกกินไข่เป็นอาหารคลีนตอนเย็น และยังถือว่าเป็นอาหารลดพุง ลดเอว เร่งด่วนที่หมอแนะนำ แต่ทั้งนี้ ควรเลือกกินไข่ต้มแทนไข่เจียวหรือไข่ดาว

 

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

2. ปลาเนื้อขาว ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และเหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการ ลดพุง เร่งด้วย เพราะปลาเนื้อขาวเป็นปลาที่มีไขมันต่ำเมื่อเทียบกับปลาเนื้อแดงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งยังมีแคลอรีน้อย และอุดมด้วยวิตามิบี 2 บี 12 และฟอสฟอรัส ที่ดีกับสุขภาพเรียกได้ว่ารับประทานแล้วลดพุงได้ แถมดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

3. เห็ด เป็นอาหารที่มีโปรตีนจากพืชที่ดีต่อร่างกาย แถมยังเป็นอาหารไขมันต่ำ และมีใยอาหาร โพแทสเซียม วิตามินบี และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดสัดส่วน หรือ ลดพุงเร่งด่วน และอยากลดปริมาณการรับประทานเนื้อสัตว์ เพราะเห็ดสามารถทดแทนเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี แถมเห็ดยังมีหลากหลายชนิดให้เลือก ดังนั้นใครที่อยากลดพุง ลองเปลี่ยนมารับประทานเห็ดให้มากขึ้นรับรองว่าช่วยได้

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

4. อกไก่ เป็นหนึ่งใน อาหารไขมันต่ำ มาก และขึ้นชื่อในเรื่องของโปรตีนที่มีคุณภาพมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นมีวิตามินบี 2 วิตามินบี 6 ซีลีเนียม รวมทั้งฟอสฟอรัส ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยว่าใครที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการสร้างกล้ามเนื้อนั้นล้วนแต่หันมารับประทานอกไก่เป็นเนื้อสัตว์หลัก แต่ก็อย่าลืมว่าต้องห้ามมีหนังไก่เด็ดขาด

 

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

5. ฟักทอง เป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีแคลอรีต่ำ โดยฟักทองในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีปริมาณแคลอรีเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มได้นาน นอกจากนี้ยังมีสารเบตาแครอทีนที่ดีกับสุขภาพด้วย ใครที่อยากลดน้ำหนักลองหาฟักทองนึง หรืออบมารับประทานเป็นของว่าง หรือเพิ่มในอาหารมื้อหลักก็จะช่วย ลดพุง ได้เหมือนกัน

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

6. บร็อกโคลี เป็นผักที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นบร็อกโคลียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย และช่วยกระตุ้นทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกาย รวมทั้งยังช่วยให้อิ่มได้นานขึ้นอีกด้วย

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

7. พริกหวาน อีกหนึ่ง อาหารลดพุง ที่หลายคนต่างก็คิดไม่ถึงว่าจะเป็นอาหาร ลดพุง ลดเอว เร่งด่วนได้ ซึ่งในในพริกหวานจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญคือ เป็นอาหารลดน้ำหนัก เนื่องจากมีสารประกอบที่เรียกว่าแคปไซซิน ที่มีคุณสมบัติเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน เป็นอาหารลดพุงป่อง ลดเอวหนา และยังช่วยระงับความอยากอาหารได้ด้วย

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

8. มันหวาน คือเคล็ดลับลดน้ำหนักของสาวเกาหลี ด้วยความที่เป็น อาหารไขมันต่ำ แถมยังอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี โพแทสเซียม และสารเบตาแครอทีน รับประทานแล้วอิ่มนาน ให้พลังงานเหมาะสม จึงทำให้หลายๆ คนเลือกรับประทานมันหวานแทนของว่าง หรืออาหารในมื้อหลักๆ เพื่อลดไขมัน และลดพุงเร่งด่วน

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

9.เนยถั่ว เป็น อาหารลดพุง ลดน้ำหนัก ที่นิยมกันทั่วโลก เพราะนอกจากโปรตีนที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานแล้ว ยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ ช่วยให้อิ่มนานขึ้น มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย รวมถึงยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย แต่ทั้งนี้ ในเนยถั่วก็มีแคลอรี่ที่สูงเช่นกัน หมอจึงแนะนำให้กินไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยอาจจะใช้ทาขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น หรือจะเลือกกินคู่กับแอปเปิ้ลเขียว 1 ผลกลางก็ได้

 

10 \'อาหารไขมันต่ำ\' ช่วย \'ลดพุง\' ฉบับเร่งด่วน

 

10.ถั่วพัลส์ จริงๆ แล้วถั่วแบ่งออกได้เป็นหลายชนิดด้วยกัน หลักๆ แบ่งเป็นชนิดของถั่วน้ำมัน คือ ถั่วที่มีโปรตีนสูงและไขมันสูง ส่วนอีกชนิด คือ ถั่วพัลส์ เป็นชนิดถั่วที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันต่ำ เช่น ถั่วพินโต้, ถั่วขาว, ถั่วเขียวซีก, ถั่วตาดำ, ถั่วเขียว, ถั่วเลนทิลเขียว, ถั่วลูกไก่, ถั่วเลนทินแดง, ถั่วแดง รวมถึงถั่วแดงหลวง จึงเหมาะกับการนำมารับประทานเป็น อาหารลดพุง ป่อง ลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน ซึ่งตัวโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งถั่วพัลส์ยังจัดว่าเป็นหนึ่งในอาหารแพลนเบสท์ โปรตีนที่มีคุณค่าอย่างมากต่อร่างกายของเรา

 

ข่าวที่น่าสนใจ