Kom Lifestyle

10 ประโยชน์ สุดว้าวกับ "มะพร้าว" ผลไม้ที่คุ้นเคยทั้งคาว หวาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"มะพร้าว" ผลไม้ที่คนไทยคุ้นุเคย และเป็นที่นิยมกันมานาน ไม่ว่าจะเป็นการ ดื่มน้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าว หรือจะนำมาแปรรูป ทั้งของคาว และของหวาน นับว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณ และประโยชน์มากมาย

กระแสการดูแลสุขภาพ กลายเป็นเทรนที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ยิ่งทั่วโลกเพิ่งผ่านพ้นวิกฤติการระบายของเชื้อโควิด - 19 ยิ่งทำให้คนหันมาใส่ใจเรื่องการบริโภคมากขึ้น "มะพร้าว" เป็นอีกหนึ่ง  ผลไม้ที่นิยมกันอย่างมากในบ้านเรา

 

คุณสมบัติเด่น ๆ ของมะพร้าว  ส่วนต่าง ๆ สามารถนำมาใช้เป็นประโยชน์ทั้งหมด ทั้งอาหารคาวหวานเพื่อบำรุงสุขภาพและรักษาอาการหรือโรคต่าง ๆ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาแปรรูป ไปเป็นน้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำตาล และยังรวมไปถึงการทำสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ 


 

10 ประโยชน์ สุดว้าวกับ  "มะพร้าว" ผลไม้ที่คุ้นเคยทั้งคาว หวาน

 

 

สำหรับประโยชน์จากการดื่มน้ำมะพร้าว 

1. ดับกระหาย   ด้วยรสชาติหวานหอมจากธรรมชาติ ทำให้น้ำมะพร้าว สามารถดื่มทดแทนเกลือแร่ในภาวะขาดน้ำได้

 

2. เหมาะสำหรับผ้หญิง ใน น้ำมะพร้าว มีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว ส่งผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส

 

3. ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดอาการกรดไหลย้อน

 

4. มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

 

10 ประโยชน์ สุดว้าวกับ  "มะพร้าว" ผลไม้ที่คุ้นเคยทั้งคาว หวาน

 

 

5. เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากความหวานของน้ำมะพร้าวเป็นความหวานที่ได้จากธรรมชาติ และมีงานวิจัยบางงานที่พบว่าการกินน้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งถือว่าประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานในการป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูง แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไป เพราะถึงอย่างไรในน้ำมะพร้าวก็มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ดี


6. ช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

 

7. ในน้ำมะพร้าวมีไขมันไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด

 

8. ทั้งในเนื้อและน้ำมันมะพร้าวอ่อน มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก กรดอะมิโน และยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

9. ช่วยลดอาการร้อนใน  แก้ร้อนในได้ เพราะมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น 

 

10. และตามความเชื่อการดื่มน้ำมะพร้าว ก่อนนอน จะสามารถช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายได้ดีในเวลาที่เรานอนหลับ และส่งผลต่อร่างกายทั้งในเรื่องการดูดซึมสารอาหารได้ดี และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชะลอการเกิดริ้วรอยให้กับผิวได้

 

 

 

 

 

10 ประโยชน์ สุดว้าวกับ  "มะพร้าว" ผลไม้ที่คุ้นเคยทั้งคาว หวาน

 

แต่ผู้ที่จะดื่มน้ำมะพร้าวควรเลือกมะพร้าวอ่อน ซึ่งหากเป็นมะพร้าวแก่ คุณค่าและสารอาหารจะถูกดูดซึมไปยังเนื้อมะพร้าว การดื่มน้ำมะพร้าวก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ และการกินเนื้อมะพร้าวในปริมาณมากก็อาจส่งผลต่อระดับไขมันในเลือด หรือได้รับโซเดียมที่ค่อนข้างมากได้ จึงควรระมัดระวังดังนี้ 

 

1. ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นมีสารที่ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งหากถ้าร่างกายขับปัสสาวะบ่อยๆ หรือมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ 

 

2. ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ในมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรต ที่มีความสามารถในการย่อยเป็นน้ำตาลได้ ดังนั้นไม่ควรดื่มเยอะมากจนเกินไป 

 

3. ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหว ในน้ำมะพร้าวนั้นมีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง อาจจะไปสร้างปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้

 

 

ขอบคุณภาพ https://www.pexels.com/th-th/

 

 


ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

 

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด