Kom Lifestyle

รู้จัก "อะเฟเซีย" สาเหตุที่พระเอกดัง "บรูซ วิลลิส" ถึงขั้นประกาศยุติการแสดง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า “อะเฟเซีย” ไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะผิดปกติด้านทางการสื่อสาร ซึ่งอาจจะเสียความสามารถในการพูด หรือไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นพูด หรือมีความผิดปกติทั้ง 2 อย่าง

กรณีพระเอกฮอลลีวูดชื่อดัง "บรูซ วิลลิส" ประกาศยุติการแสดงในวัย 67 ปี เนื่องจากป่วยด้วยภาวะ "อะเฟเซีย" (Aphasia) วันนี้ คมชัดลึก ออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักกันค่ะว่า "อะเฟเซีย" คืออะไร อาการเป็นอย่างไร สาเหตุเกิดจากอะไร รวมถึงวิธีการรักษาและวิธีป้องกัน

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า “อะเฟเซีย” ไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะผิดปกติด้านทางการสื่อสาร ซึ่งอาจจะเสียความสามารถในการพูด หรือไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นพูด หรือมีความผิดปกติทั้ง 2 อย่าง 

 

อาการเป็นอย่างไร

อาการแบ่งได้ง่ายๆ เป็น 2 ประเภท คือ

  • พูดได้ปกติหรือพูดคล่อง  แต่ไม่เข้าใจในคำพูดของผู้อื่น คือบกพร่องที่การรับรู้ความเข้าใจ 
  • บกพร่องด้านการพูด คือ เข้าใจสิ่งที่ผู้อื่นสื่อสาร แต่ไม่สามารถพูดออกมาได้ตามปกติ เช่น เช่นนึกคำไม่ออก 

 

ทั้งนี้ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการได้ทั้ง 2 ประเภท

 

ความรุนแรงของ “อะเฟเซีย” มีหลายระดับ ถ้าเป็นน้อยอาจจะแค่นึกคำบางคำไม่ออก ถ้ามีอาการมากก็ไม่สามารถสื่อสารได้เลยเพราะไม่เข้าใจในสิ่งที่พูดอื่นพูดและไม่สามารถพูดโต้ตอบได้

 

ใครคือกลุ่มเสี่ยง “อะเฟเซีย” 

“อะเฟเซีย” เป็นอาการที่เกิดเนื่องมาจากสมองส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมการใช้ภาษาได้รับความเสียหาย เช่น โรคหลอดเลือดสมอง เช่นหลอดเลือดสมองตีบหรือหลอดเลือดสมองแตก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆ เช่น อุบัติเหตุที่กระทบกระทือนที่สมอง การติดเชื้อในสมอง เนื้องอกในสมอง มีภาวะสมองเสื่อม เป็นต้น

 

ก่อนเป็น “อะเฟเซีย” หรือมีแนวโน้มที่จะเป็น สังเกตได้จากอะไร

 

เนื่องจากอะเฟเซียมีสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของสมอง  ดังนั้นถ้ามีอาการผิดปกติของสมองโดยเฉพาะเส้นเลือดตีบหรือแตก ก็มีโอกาสเป็นได้สูง รวมถึงอาการในข้อที่ 4 หรือไปพบแพทย์เพื่อทดสอบอาการ หรือให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องมือต่างๆ เช่น การทำ CT Scan, การทำMRI เพื่อหาความผิดปกติของสมอง กล้ามเนื้อ ไขมัน เป็นต้น

 

ถ้ามีความผิดปกติเกี่ยวกับการสื่อสารกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการที่ไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นสื่อสาร หรือผิดปกติด้านการพูด เช่น การนึกคำพูด การใช้คำพูด การเขียนหรือการอ่าน ควรรีบปรึกษาแพทย์

 

วิธีการรักษา

 

  • ก่อนอื่นต้องดูว่าเกิดจากสาเหตุใด และรักษาจากจุดนั้น
  • สำหรับการรักษาอาการอะเฟเซีย จะมีการฟื้นฟูทางด้านการพูดและสื่อสาร โดยนักอรรถบำบัด หรือนักแก้ไขการพูด

 

วิธีป้องกัน

 

“อะเฟเซีย” ป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพสมองให้ดี หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่สร้างความเสียหายแก่สมองของเรา เช่น พฤติกรรมหรือโรคที่ทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง หรือสมองเสื่อม เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

 

ที่มาข้อมูล : พญ.ปิยะนุช  รักพาณิชย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู และผู้อำนวยการ สวนสุขภาพอรุณสหคลินิก (Arun Health Garden) ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูผสมผสาน กายภาพบำบัด และดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด