Lifestyle

พิธีฮัจญ์ คืออะไร ชาวมุสลิม ประกอบพิธีที่ไหน ทำเพื่ออะไร พิธีจัดขึ้นช่วงไหน

พิธีฮัจญ์ ศาสนกิจสำคัญของชาวมุสลิม คือพิธีอะไร จัดขึ้นที่ไหน และมีความสำคัญอย่างไร ทำไมทุกคนถึงปารถนาจะเข้าร่วมสักครั้งในชีวิต

พิธีฮัจญ์ (Hujj) ศาสนากิจสำคัญของชาวมุสลิม ซึ่งเป็น 1 ใน 5 หลักปฏิบัติสำคัญของศาสนา ที่ไม่ว่าจะเป็นหญิง หรือ ชาว หากมีความสามารถด้านร่างกาย และทรัพย์สิน จะเดินทางไปที่ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เพื่อเข้าร่วมพิธีสักครั้งในชีวิต ในเดือนซุลฮิจญะฮ์ของทุกๆ ปี (เดือนที่ 12 ของปีฮิจเราะห์ศักราช) พิธีฮัจย์ เป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนปรารถนา เพื่อให้การปฏิบัติศาสนกิจสมบูรณ์ ก่อนเดินทางต้องเตาบัตร (ขอลุแก่โทษ) ในการกระทำผิดทุกชนิดต่ออัลเลาะห์ โดยชาวมุสลิมที่เข้าร่วมพิธีนี้จะถูกเรียกว่า "ผู้แสวงบุญ"

 

พิธีฮัจญ์ คืออะไร 

 

พิธีฮัจญ์ เป็นพิธีกรรมทางศาสนา หรือศาสนกิจ ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยของ ศาสดาอิบรอมฮีม เริ่มต้นขึ้นเมื่อ อัลลอฮ์ ได้บัญชาให้ศาสดาอิบรอฮีม และศาสดาอิสมาอีล ผู้เป็นลูกชาย

 

ในช่วงฮัจญ์ ชาวมุสลิมทั่วโลกจะเดินทางเข้าสู่อาระเบีย โดยก่อนอื่นจะมีการทำ อิหฺรอม นั่นคือการตั้งใจว่าจะทำพิธีฮัจญ์ ก่อนการเข้าไปในแผ่นดินฮะรอม (แผ่นดินต้องห้าม) โดยจะปฏิบัติตามกฎของหัจญ์ อาทิเช่น การไม่สมสู่ การไม่ล่าสัตว์ในแผ่นดินหะรอม การไม่ตัดเล็บหรือผม การไม่เสริมสวยหรือใช้น้ำหอม ผู้ชายจะเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย มาสวมผ้าเพียงสองผืน แล้วต่างก็จะมาชุมนุมกันที่ ทุ่งอะร็อฟะหฺ ในตอนเช้าตรู่ของวันที่เก้าของเดือนซุลฮิจญะฮ์

 

แล้วพอตกค่ำ ซึ่งตามปฏิทินฮิจญ์เราะหฺจะเป็นคืนที่สิบ เหล่านักแสวงบุญจะเดินทางผ่าน ทุ่งมุซดะลิฟะฮ์ พักชั่วครู่หนึ่งก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่ ทุ่งมินา ก่อนเที่ยงของวันต่อไป

 

 

พิธีฮัจญ์ ทำที่ไหน 

 

การประกอบพิธีฮัจญ์ ชาวมุสลิมทั่วโลกจะเดินทางเข้าสู่อาระเบีย ส่วนชาวมุสลิมทั่วโลกที่ไม่ได้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ก็จะเฉลิมฉลองทำบุญเลี้ยงอาหารที่บ้าน เรียกวันนี้ว่าวันอีดิลอัฎฮา ทีเรียกว่าอัฎฮาเพราะมีการเชือดสัตว์พลีให้ผู้คนรับประทานในยามดุฮา คือยามสายหลังตะวันขึ้น แต่ก่อนเที่ยง หรือชาวไทยเชื้อสายมลายูในห้าจังหวัดภาคใต้เรียกว่าวันรายอ (รายาฮาญี) ซึ่งแปลเป็นไทยตามตรงก็คือ วันใหญ่ นั่นเอง

 

พิธีฮัจญ์ ทำเพื่ออะไร 

 

การทำฮัจญ์เป็นพิธีกรรม ทางศาสนาที่เก่าแก่ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยศาสดาอิบรอฮีม การทำฮัจญ์เริ่มต้นขึ้นเมื่ออัลลอฮได้บัญชาให้ศาสดาอิบรอฮีม และศาสดาอิสมาอีล ผู้เป็นลูกชายร่วมกันทำนุบำรุง บัยตุลลอฮฺ ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการเคารพบูชาอัลลอฮ เมื่อซ่อมแซมเสร็จแล้ว พระองค์ก็ทรงบัญชาให้ศาสดาอิบรอฮีม เรียกร้องให้มนุษย์ชาติมาร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ 

 

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ชนรุ่นหลังได้อุตริรูปแบบการทำฮัจญ์ จนมันได้เปลี่ยนแปลงไปจากรูปแบบเดิมที่อัลลอหฺได้ทรงกำหนดไว้ เช่น มีการนำ เทวรูปต่าง ๆ มาตั้งรอบ ๆ กะอฺบะหฺ เพื่อบูชาในระหว่างการทำหัจญ์และมีการเปลือยกายในยามทำพิธีฏอวาฟ พร้อมกับกู่ร้องและปรบมือ

 

จนกระทั่ง มาถึงสมัยของศาสดามุฮัมมัด สิ่งแรกที่ท่านปฏิบัติก็คือการทุบทำลายเทวรูปและเจว็ดรอบข้างกะอฺบะหฺจนหมดสิ้น และท่านก็ได้แสดงแบบอย่างของการทำฮัจย์ที่ถูกต้องให้บรรดาผู้ศรัทธาได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาจนถึงวันนี้

 

พิธีฮัจญ์ คืออะไร ชาวมุสลิม ประกอบพิธีที่ไหน ทำเพื่ออะไร พิธีจัดขึ้นช่วงไหน

 

 

พิธีฮัจญ์ ทำอะไรบ้าง 

 

ในช่วงฮัจญ์ ชาวมุสลิมจะปฏิบัติตามกฎของหัจญ์ อาทิเช่น การไม่สมสู่ การไม่ล่าสัตว์ในแผ่นดินหะรอม การไม่ตัดเล็บหรือผม การไม่เสริมสวยหรือใช้น้ำหอม ผู้ชายจะเปลี่ยนเครื่องแต่งกาย มาสวมผ้าเพียงสองผืน แล้วต่างก็จะมาชุมนุมกันที่ ทุ่งอะร็อฟะหฺ ในตอนเช้าตรู่ของวันที่เก้าของเดือนซุลฮิจญะฮ์

 

แล้วพอตกค่ำ ซึ่งตามปฏิทินฮิจญ์เราะหฺจะเป็นคืนที่สิบ เหล่านักแสวงบุญจะเดินทางผ่าน ทุ่งมุซดะลิฟะฮ์ พักชั่วครู่หนึ่งก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่ ทุ่งมินา ก่อนเที่ยงของวันต่อไป

 

ทำไมต้องเดินรอบ กะอ์บะฮ์

 

บางครั้งเรียกเป็น อัลกะอ์บะตุลมุชัรเราะฟะฮ์ แปลตรงตัว คือ "กะอ์บะฮ์อันทรงเกียรติ" เป็นอาคารหินที่ใจกลางมัสยิดอัลฮะรอม มัสยิดที่สำคัญที่สุดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอิสลาม ที่มักกะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ชาวมุสลิมถือว่าเป็น บัยตุลลอฮ์ "บ้านของอัลลอฮ์" และเป็นกิบลัตทิศทางละหมาดสำหรับมุสลิมทั่วโลก โครงสร้างปัจจุบันสร้างขึ้นหลังอาคารเดิมถูกเพลิงไหม้ทำลายในช่วงการล้อมมักกะฮ์โดยฝ่ายอุมัยยะฮ์ใน ค.ศ.683

 

พิธีฮัจญ์ คืออะไร ชาวมุสลิม ประกอบพิธีที่ไหน ทำเพื่ออะไร พิธีจัดขึ้นช่วงไหน


พิธีฮัจญ์ วันไหน 

 

พิธีฮัจ จะจัดขึ้น ในเดือนซุลฮิจญะฮ์ของทุกๆ ปี (เดือนที่ 12 ของปีฮิจเราะห์ศักราช) 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม