Lifestyle

เปิด 10 วิธีกำจัดแมลงสาบ ในห้อง ในคอนโด กำจัดแมลงสาบแบบถาวร

เคล็ดลับง่ายๆ ได้ผลจริง เปิด 10 วิธีกำจัดแมลงสาบในห้อง ในคอนโด กำจัดแมลงสาบแบบถาวร ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งมืออาชีพ

เชื่อว่าหลายคนอาจเจอปัญหากวนใจ กับเจ้าตัวน้อยสกปรกอย่าง "แมลงสาบ" แมลงดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้มามานานกว่า 250 ล้านปี เรียกได้ว่ามีอายุยาวนานกว่ามนุษย์นับล้านเท่า

 

ข้อมูลจาก สวนนงนุช ระบุว่า ไดโนเสาร์ถือกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้เมื่อราวๆ 230 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไปมากกว่า 70 ล้านปีแล้ว แต่ "แมลงสาบ" แมลงดึกดำบรรพ์นี้ยังไม่มีท่าทีจะสูญพันธุ์ไป รียกได้ว่ากาลเวลาฆ่าพวกนางไม่ได้จริง ซ้ำหนักยังออกแม่แผ่ลูกสร้างความรำคาญ ความสกปรก ให้คนในบ้าน คนในคอนโดได้ไม่เว้นวัน

เปิด 10 วิธีกำจัด "แมลงสาบ" ในห้อง ในคอนโด กำจัดแมลงสาบแบบถาวร

 

 

1.ลูกเหม็น

ถือเป็นวีธีสุดเบสิก และเชื่อว่าหลายคน หลายบ้านเคยทำอย่างแน่นอน เนื่องจากกลิ่นและสารในลูกเหม็นนั้นเป็นศัตรูกับ "แมลงสาบ" ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นทางออกที่ง่ายที่สุด ที่ช่วยกำจัดปัญหากวนใจให้คุณได้ แต่คุณอาจต้องอดทนกับกลิ่นของมันสักนิด

 

 

2.พริกไทย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ วัตถุดิบประกอบอาหารที่มีอยู่ในครัวนี้ ถือเป็นเครื่องมือ กุญแจสำคัญในการขับไล่ "แมลงสาบ" ได้ เพราะกลิ่นฉุนในพริกไทยนั้นช่วยขับไล่แมลงสาบได้ทั้งครอบครัว วิธีง่ายๆ เพียงแค่นำพริกไทย ใส่ห้อผ้าหรือห่อกระดาษ ไปวางไว้ที่รังของมัน เท่านี้ก็สามารถช่วยไล่แมลงสาบได้ทั้งครอบครัว

 

 

 

3.น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ขึ้นชื่อว่า "แมลงสาบ" ต้องอยู่ในที่รกสกปรก รก ไม่สะอาด และที่สำคัญสิ่งที่มันไม่ชอบอย่างที่สุดคือ กลิ่นหอม กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่ม เพียงแค่คุณใช้สเปรย์ หรือนำยาปรับผ้านุ่มพรมไปที่แมลงสาบชุกชุม รับรองว่าเห็นผลทันตา เหนือสิ่งอื่นใดการรักษาความสะอาดอยุ่ตลอดเวลา ก้เป็นหัวใจสำคัญประการแรกในการป้องกันการรุกคืบของแมลงสาบ

 

 

 

4.ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงสาบ

ครบจบในทีเดียว ผลิตภัณฑ์กำจัด "แมลงสาบ" สำเร็จรูป อาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และได้ผลดีที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีขายตามร้านสะดวกซื้อ และร้านขายของทั่วไป แต่อย่าลืมว่าต้องใช้อย่างระมัดระวัง

 

 

 

5.กำจัด ปิดจุดที่แมลงสาบโผล่ออกมาให้สนิท

ท่อ รู ซิงส์ ช่องต่างๆ อย่าปล่อยปละละเลย มันคือช่องทางที่เหล่าตัวน้อยสกปรก จะรุกคืบเข้ามาหาคุณได้ถึงเตียงนอนเลยทีเดียว ต้องรีบปิดมันให้สนิท อย่าให้มีช่องโหว่จนน้องโผล่มาได้

 

 

6.กับดัก กาวดักแมลงสาบ

แก้เผ็ดขั้นสุดไปเลย ด้วยการใช้กาวดับแมลง คุณอาจใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อ วางไว้กลางถาด จากนั้นบรรเลงทากาวให้ทั่วถาด เมื่อแมลงสาบได้กลิ่นอาหารก็จะเร่งฝีเท้าเท้ามากินอย่างด่วน แต่พวกมันก็ต้องสยบเพราะกาวกับดัก รับรองว่าวิธีนี้เห็นผลในทันที แต่อาจลำบากหน่อยสำหรับคนที่กลัวเจ้า "แมลงสาบ" ขั้นสุด เพราะตอนคุณเก็บถาดกาว ที่มีซากแมลงสาบยั้วเยี้ยเต็มไปหมดไปทิ้ง  อาจจะเป็นเรื่องยากหน่อย

 

 

 

7. เปลือกส้ม

กลิ่นฉุนในเปลือกส้ม ช่วยขับไล่ "แมลงสาบ" คุณอาจต้องขยี้ให้เปลือกส้มส่งกลิ่น หรือเอาเปลือกส้มไปปั่นรวมกัน แล้วนำใส่ภาชนะไปวางไว้บริเวณที่พบเจอแมลงสาบบ่อย เพราะกลิ่นฉุนของส้มเป็นฑิษกับแมลงสาบ แต่อย่าเผลอทิ้งไว้นาน เปลือกส้มอาจเน่า

 

 

8. กากกาแฟ

วิธีนี้อาจไม่คอ่ยได้ยินมากนัก แต่ลองดูก็ไม่เสียหาย หลังการดรีฟกาแฟช่วงเช้า คุณอาจนำกากกาแฟที่เหลือ (หากไม่มีสามารถถามซื้อได้ตามร้านกาแฟสด) แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน ในขวดโหล หลังจากนั้นพับกระดาษเป็นรูปกรวย แล้วสอดวางไว้บนปากขวด แล้วนำไปตั้งบริเวณที่พบ "แมลงสาบ" บ่อยๆ

 

 

9. ดินเบา

ดินเบาคืออะไร? ข้อมูลจาก ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ระบุว่า เป็นสารที่ได้จากการสะสมของสิ่งมีชีวิตเซลเดียวเรียกว่า diatom ที่ตายทับถมกันอยู่ชั้นดินในแหล่งน้ำจืดและน้ำทะเลนับล้านปี ในโครงสร้างของ diatom ที่เหลืออยู่จะมีส่วนประกอบของ ซิลิกาเป็นจำนวนมาก ดินเบาที่ถูกขุดนำมาใช้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่นอุตสาหกรรมการกรอง เป็นวัสดุดูดซับของเสีย และเป็นส่วนผสมของอิฐเบา นำมาใช้ในขบวนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร และสามารถนำมาใช้เป็นสารกำจัดแมลง "แมลงสาบ" ได้ด้วย

 

โดยลักษณะสำคัญที่ดินเบาสามารถฆ่าแมลงได้ก็คือ ดินเบาดูดซับไขมันที่ผนังลำตัวชั้นนอกของแมลงทำให้แมลงมีการสูญเสียน้ำ และผลพลอยได้จากการที่ดินเบาอาจขีดข่วนมีผลทำให้แมลงสูญเสียน้ำเช่นกันแต่นับว่าเป็นปัจจัยที่รองลงมา จากสาเหตุที่ทำให้แมลงสูญเสียน้ำดังกล่าวและเนื่องจากแมลงเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กหากมีการสูญเสียน้ำเพียงเล็กน้อย ก็มีผลรุนแรงทำให้แมลงตายได้

 

 

10.วางยาในอาหาร

วางยาในอาหาร ไม้ตายสุดท้าย อาจดูรุนแรงไปหน่อยแต่ได้ผลจริงแบบ 100 %

 

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว,สวนนงนุช

ข่าวยอดนิยม