Lifestyle

เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ๆ ของความรักที่ทำให้คู่รักถึงขั้นเลิกรากันได้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการนอกใจ เพราะมันเป็นเรื่องที่ยากจะรับได้ บางคนให้อภัยแต่กลับถูกนอกใจอยู่ได้เรื่อยๆ เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

 
 

รู้ไหมว่าการนอกใจนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง....ค่าใช้จ่ายในที่นี้คือค่าใช้จ่ายทางทางความรู้สึก ที่สามารถนำไปสู่น้ำตา การเลิกราการหย่าร้างและแม้กระทั่งความรุนแรง แล้วทำไมคนถึงทำอย่างนั้น?  การนอกใจเป็นอีกหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการหย่าร้างและการแยกกันอยู่ (คิดเป็นร้อยละ 20-40 ของการหย่าร้าง ตามข้อมูลของสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน) แม้ว่าสถิติจะแตกต่างกันไป แต่คู่สมรสมากกว่า 50-60 เปอร์เซ็นต์ (ทั้งหญิงและชาย) จะนอกใจคู่ของตนอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตสมรส แม้ว่าเพียงครั้งเดียวก็ทำให้เกิดปัญหามากมายตามมา 

 

เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

 

การนอกใจคืออะไร? 

แม้ว่าบางคนอาจแนะนำว่าคำจำกัดความนี้แตกต่างกันไปในแต่ละคู่ แต่คำจำกัดความหลักของการนอกใจคือเมื่อคู่สมรสหรือคู่รักเลือกที่จะมีความสัมพันธ์ทางอารมณ์หรือทางเพศกับคนที่ไม่ใช่คู่แต่งงานของเขาหรือเธอ มันนำไปสู่การสูญเสียความไว้วางใจและความมั่นคงในความสัมพันธ์

 

เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

 

อะไรคือสาเหตุของการนอกใจ?

แม้ว่าจะไม่เคยมีเหตุผล (เพราะถ้าคนหนึ่งไม่มีความสุขขนาดนั้น เขาหรือเธอสามารถเลือกเส้นทางอื่นได้) ต่อไปนี้คือสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการนอกใจและเหตุที่เขาและเธอเลือกที่จะไปมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับคนคือที่ไม่ใช่คู่รักคู่ชีวิต ต่อไปนี้เป็นเหตุผลทั่วไป 7 ประการสาเหตุของการนอกใจ โดยอ้างอิงจาก การวิเคราะห์ตามหลักจิตวิทยาโดยอ้างอิงจากบทความ  ของ Gary W. Lewandowski Jr. Ph.D และบทความที่ตีพิมพ์ใน The Journal of Sex Research จากคำตอบของคน 495 คนที่นอกใจคู่รัก พบว่ามีแรงจูงใจพื้นฐาน 7 ประการที่ทำให้เกิดการนอกใจดังนี้ 

 

เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

 

7 เหตุผลที่คนนอกใจความสัมพันธ์

 

1. ความโกรธหรือการแก้แค้น

บางครั้งผู้คนนอกใจคู่ของตนเพื่อเป็นการแก้แค้น ตัวอย่างเช่น หากฝ่ายหนึ่งกำลังจีบเพื่อนหรือแม้แต่นอกใจ อีกฝ่ายก็อาจจะนอกใจและขอคืนทุนในรูปแบบหนึ่งด้วย เหตุผลอื่นๆ ของการนอกใจด้วยความโกรธ ได้แก่: ความหงุดหงิดเมื่อคู่รักไม่เข้าใจอีกฝ่ายหรือความต้องการ  โกรธคู่ครองที่ไม่เคยอยู่เคียงข้าง โกรธคู่ครองที่ดูเหมือนจะไม่มีส่วนช่วยในความสัมพันธ์ ความโกรธหรือความหงุดหงิดหลังที่ทะเลาะกันหรือไม่เข้าใจกัน 

 

2. หมดรัก

การตกหลุมรักอาจเกิดขึ้นได้ไม่นาน ความตื่นเต้น ความหลงใหล และความเบิกบานใจในช่วงแรกของความสัมพันธ์มักจะจางหายไปตามกาลเวลา ที่รู้สึกเบื่อคนรัก  แต่ไม่กล้าที่จะบอกเลิกกับคนรักแต่กลับใช้วิธีนอกใจแทน 

 

 

3. รู้สึกไม่มีคุณค่า

หากคนหนึ่งรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับความรัก ความเคารพ และความเอาใจใส่จากคนรักไม่เพียงพอ สิ่งนี้อาจทำให้พวกเขามองหาสิ่งเหล่านั้นที่อื่นได้ บางครั้ง แม้ว่าคนรักจะไม่ได้ละเลยอีกฝ่ายจริงๆ แต่บางครั้งเขาก็อาจจะรู้สึกแบบนั้นเพราะมีความคาดหวัง

 

4. คบกันแต่ไม่อยากผูกมัด

คนที่มีปัญหาเรื่องการผูกมัดมักจะนอกใจในความสัมพันธ์  ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม พวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงการผูกมัดในความสัมพันธ์ เพราะมีแนวคิดที่แตกต่างออกไปว่าการผูกมัดหมายถึงอะไร รวมถึงการสถานะเกี่ยวกับความสัมพันธ์ (แบบไม่เป็นทางการ พิเศษเฉพาะ ฯลฯ) ซึ่งคนเหล่านี้กลัวการผูกมัดแม้ว่าพวกเขาจะรักคู่ของตนก็ตาม

 

5. ความต้องการทางเพศ

สำหรับบางคน การนอกใจเป็นเพียงผลของความต้องการทางเพศ แม้ว่าพวกเขาจะมีความสัมพันธ์ที่สมหวังแล้วก็ตาม เหตุผลอื่นๆ บางประการของการนอกใจด้วยความต้องการทางเพศ ไม่ว่าจะรู้สึกไม่พอใจเรื่องเซ็กส์ของคู่ตัวเอง หรือว่าจะเป็นความปรารถนาที่จะลองสิ่งใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม คนที่ต้องการมีเซ็กส์อาจมองหาโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีเหตุผลอื่นใดๆ 

 

6. ปัจจัยสถานการณ์

บางครั้งการนอกใจเกิดขึ้นเพราะคู่รักตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีโอกาสเข้ามา เช่น ปาร์ตี้เมาๆแล้วอาจจะพลาดไปมีอะไรกันโดยไม่ได้ตั้งใจ อารมณ์พาไป หรือบางคนอาจจะจำเป็นที่ต้องเอาร่างกายเข้าแลกเพื่อเหตุผลอะไรบางอย่าง ทุกอย่างๆขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสทางร่างกายและการเชื่อมต่อทางอารมณ์

 

7. ชอบบริหารเสน่ห์

การต้องการเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเอง ชอบบริหารเสน่ห์ อาจทำให้เกิดการนอกใจได้  ชอบที่จะได้รับความสนใจจากเพศตรงข้าม ชอบเจอคนใหม่ๆทำให้รู้สึกตื่นเต้น และให้ตัวเอง มีความภาคภูมิใจรู้สึกมีเสน่ห์ มั่นใจเพิ่มขึ้น 

 

 

เปิด 7 สาเหตุหลักของคนนอกใจ จุดเริ่มต้นโลกสองใบ แต่เป็นจุดจบความสัมพันธ์

 

Most people cheat because they're paying more attention
to what they're missing rather than what they have.

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่นอกใจ เพราะพวกเขาให้ความสนใจกับสิ่งที่ตัวเองขาด มากกว่าสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

 

 

 

 

 

 

 

อ้างอิงที่มา www.medicinenet.com  healthline.com tacomachristiancounseling.com

ข่าวยอดนิยม