Lifestyle

20 เม.ย. "วันกัญชาโลก" เปิดข้อมูลก่อตั้งวันนี้เพื่ออะไร ทำไมต้องเป็น 420

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วันกัญชาโลก" ตรงกับ 20 เมษายน ของทุกปี เปิดข้อมูล ก่อตั้งวันนี้ขึ้นมาเพื่ออะไร มีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องเป็นเลข 420

"วันกัญชาโลก" ตรงกับวันที่ 20 เมษายน ของทุกปี ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้ กัญชา ถูกกฎหมาย โดยมี 420, 4:20, หรือ 4/20 เป็นคำรหัสใน วัฒนธรรมกัญชา ที่หมายถึงการบริโภค กัญชา โดยเฉพาะการสูบในเวลา 4:20 p.m. (16.20 น.) และการเสพเพื่อฉลองในวันที่ 20 เมษายน (ในสหรัฐจะเขียนว่า 4/20)

 

 

จุดเริ่มต้นของ วันกัญชาโลก เกิดจาก กลุ่มนักเรียนไฮสคูลซานราฟาเอล 5 คน ซึ่งได้แก่ สตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิกซ์, เจฟฟรีย์ โนเอล, ลาร์รีย์ ชวาร์ตซ์ และ มาร์ก กราวิช หรือที่รู้จักกันในชื่อ The Waldos พวกเขาได้นัดรวมตัวกันในเมืองซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อตามหาไร่กัญชาในตำนาน ที่ว่ากันว่าถูกทิ้งร้างอยู่ที่ใดที่หนึ่งในเมือง ตามแผนที่เก่าที่เป็นสมบัติของคนปลูกกัญชาตามที่เรียนมา

 

กลุ่มวอล์โดส์กำหนดรูปปั้นหลุยส์ ปาสเตอร์ ในโรงเรียนไฮสกูลซานราฟาเอลเป็นสถานที่นัดพบ และ 4:20 p.m. เป็นเวลานัดพบ และมักใช้คำพูด "สี่ยี่สิบหลุยส์" เมื่อกล่าวถึงแผนนี้ หลังจากการล้มเหลวหลายครั้งของแผนการ พวกเขาจึงย่อเหลือแค่ว่า "สี่ยี่สิบ" และในที่สุดกลายมาเป็นคำรหัสที่วัยรุ่นใช้กันเพื่อสื่อถึงการเสพกัญชาโดยรวม

 

 

กัญชา

 

วันสากลเพื่อการประท้วงเรื่องกัญชาและการรวมตัว

 

วันที่ 20 เมษายน กลายเป็นวันหยุดวัฒนธรรมต่อต้านสากล ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองและ เสพกัญชา การร่วมตัวกันเหล่านี้หลายที่มีสภาพการเมือง เช่น การสนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย วิเวียน แมคพีค ผู้ก่อตั้งเฮมป์เฟส (Hempfest) ในซีแอตเทิ้ลกล่าวว่า 4/20 นั้นเป็นการเฉลิมฉลองครึ่งเป็นการเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครึ่ง พอลล์ เบิร์ชกล่าวว่า วันที่ 20 เมษายนนั้นเป็นขบวนการทั่วโลกและไม่มีใครหยุดได้

 

ในวันที่ 20 เมษายน ผู้เสพกัญชาหลายคนประท้วงแบบดื้อแพ่งโดยการรวมตัวกันในที่สาธารณะเพื่อจุดไฟเสพกัญชาพร้อมกัน ณ 4:20 p.m.

 

ในขณะที่กัญชาเริ่มถูกกฎหมายทั่วโลก สตีฟ ดีเอนเจโล ผู้ก่อตั้งศูนย์สุขภาพฮาร์เบอร์ไซด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและนักเคลื่อนไหวด้าน กัญชา กล่าวว่า แม้ว่างานของเราจะสำเร็จแล้ว แต่ 420 ได้เปลี่ยนจากประโยคที่แสดงมโนธรรมกลายเป็นการฉลองการยอมรับ, การฉลองชัย, ความสัมพันธ์ที่น่ามหัศจรรย์ของเรากับพืชนี้ และเขาว่า เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การฉลองเสมอ

 

 

กัญชา

 

 

กัญชา (Cannabis) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งในวงศ์ Cannabidaceae ใบมนแฉกลึกเข้าไปทางก้านหลายแฉก ดอกสีเขียว ช่อดอกเพศผู้และช่อดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน มีการเก็บเกี่ยวกัญชาด้วยจุดประสงค์หลายประการ เช่น ลำต้นนำไปทำเส้นใย รากนำไปต้มแก้ปวดกระดูกและโรคเก๊าท์ ใบและช่อดอกเพศเมียที่แห้งใช้สูบมีสรรพคุณช่วยแก้โรคเบาหวาน ความดัน มะเร็ง กัญชาผลิตเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล (THC) จำนวนมาก สาร THC จำนวนมากทำให้เกิดอาการเคลิ้ม ซึ่งทำให้เป็นพืชยอดนิยมที่ใช้ทั้งในด้านนันทนาการ การแพทย์ทางเลือก และยาวิจัยทางคลินิก

 

 

ข้อมูล : วิกิพีเดีย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ