Lifestyle

อากาศร้อนจัด 'สัตว์เป็นฮีทสโตรกได้ไหม' แนะวิธีสังเกตอาการ พร้อมวิธีช่วย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฮีทสโตรก เป็นโรคยอดฮิตที่พบมากในช่วง อากาศร้อนจัด นอกจากจะเกิดกับคนที่ต้องอยู่กลางแดดจัดนานๆ หรือมีกิจกรรมกลางแจ้งแล้ว หลายคนที่มี่ สัตว์เลี้ยง เกิดคำถามที่ว่า 'สัตว์เป็นฮีทสโตรกได้หรือไม่' ไปหาคำตอบกันเลย

โรคลมแดด หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฮีทสโตรก เป็นโรคยอดฮิตที่พบมากในช่วง อากาศร้อนจัด นอกจากจะเกิดกับคนที่ต้องอยู่กลางแดดจัดนานๆ หรือมีกิจกรรมกลางแจ้งแล้ว หลายคนที่มี่ สัตว์เลี้ยง เกิดคำถามที่ว่า สัตว์เป็นฮีทสโตรกได้หรือไม่ ซึ่งวันนี้ คมชัดลึก จะพาไปหาคำตอบกัน

 

 

 

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่า ฮีทสโตรก คืออะไร? และ สัตว์เป็นฮีทสโตรกได้หรือไม่

 

 

โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก เป็นภาวะที่ร่างกายของสัตว์ไม่สามารถระบายความร้อนออกมาได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ คือ สูงกว่า 41 องศาเซลเซียส ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลเสียต่อการทำงานของอวัยวะภายในต่างๆ แถมโรคนี้ยังเกิดขึ้นได้กับ สัตว์เลี้ยง ทุกชนิดโดยเฉพาะน้องหมา น้องแมว เพราะปกติสุนัขและแมวจะมีต่อมเหงื่อบริเวณฝ่าเท้าและจมูกเท่านั้น การระบายความร้อนจึงต้องอาศัยการหายใจและการหอบเป็นหลัก หากร่างกายของพวกเขาไม่สามารถระบายความร้อนได้ทันก็จะเกิดภาวะฮีทสโตรกขึ้น

 

 

 

อาการ ฮีทสโตรก สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายและพบได้บ่อยในสุนัขมากกว่าแมว โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ที่ขนยาว ขนหนา และพันธุ์หน้าสั้น แถมอาการนี้ยังเกิดขึ้นได้ง่ายเพราะมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ส่งผล คือ สภาพอากาศร้อนชื้น การอยู่ในพื้นที่อบอ้าวอากาศถ่ายเทไม่ดี เมื่อร่างกายของสัตว์ได้รับความร้อนมากเกินไปจะทำให้เขาเกิดความเครียด ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่หมุนเวียนในร่างกายลดลงจนความดันเลือดต่ำ หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้น้อยลง การระบายความร้อนที่ต้องอาศัยเลือดเป็นสื่อกลางเกิดความบกพร่อง ความร้อนจึงสะสมอยู่ในร่างกายจนก่อให้เกิดภาวะฮีทสโตรก ตามมา ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว กระต่าย หรือสัตว์ต่างๆ หากอาการรุนแรงสัตว์เหล่านี้อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

อาการของโรค ฮีทสโตรก ใน สัตว์เลี้ยง

 

  • อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 41 องศาเซลเซียส หรือ 106 องศาฟาเรนไฮต์
  • มีอาการหอบ หายใจเร็ว หายใจลำบาก หรือหายใจรุนแรงกว่าปกติ
  • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติหรือเต้นผิดจังหวะ
  • น้ำลายไหล จมูกและปากเปียก
  • เหงือกสีแดงเข้ม
  • มีอาการชัก กล้ามเนื้อสั่นเกร็ง หมดสติ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

 

 

 

วิธีรับมือหาก ฮีทสโตรก เกิดกับ สัตว์เลี้ยง ของคุณ

 

การปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องเป็นเรื่องที่ทุกคนควรรู้เมื่อ สัตว์เลี้ยง เป็น โรคลมแดด สิ่งสำคัญคือการทำให้อุณหภูมิร่างกายของสัตว์ลดลงแต่อย่าให้ลดลงเร็วจนเกินไป โดยควรปฏิบัติ ดังนี้

 

  • ถ้าสัตว์เลี้ยงของเราอยู่ในที่ อากาศร้อนจัด แออัด ให้นำน้องมาอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกทันที จากนั้นถอดเสื้อผ้าหรือปลอกคอที่ทำให้สัตว์อึดอัดออก
  • ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว รวมถึงเช็ดใต้ฝ่าเท้า รักแร้ และขาหนีบ เพื่อช่วยระบายความร้อนควรใช้น้ำอุณหภูมิห้องในการเช็ด ไม่ควรใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำที่อุ่นเกินไป เพราะสัตว์อาจเกิดภาวะช็อคได้
  • นวดบริเวณขาเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

 

เมื่อปฐมพยาบาลเสร็จควรรีบนำ สัตว์เลี้ยง ไปโรงพยาบาล เพื่อให้สัตวแพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างละเอียด และห้ามให้ยาโดยไม่ได้รับการพิจารณาจากสัตวแพทย์เด็ดขาด

 

 

 

วิธีป้องกันโรค ฮีทสโตรก ใน สัตว์เลี้ยง

 

อาการ ฮีทสโตรก มักเกิดในช่วงที่ อากาศร้อนจัด และมีความชื้นสูง เจ้าของต้องคอยสังเกตอาการ สัตว์เลี้ยง บ่อยๆ เวลาเขาวิ่งเล่นหรือออกกำลังกาย หากสุนัขดูหอบมากกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณเริ่มแรกของฮีทสโตรก ควรหลีกเลี่ยงการให้สัตว์เลี้ยงไปอยู่ในบริเวณที่อากาศร้อนและอากาศถ่ายเทไม่ดี และวางน้ำไว้ให้สัตว์ได้กินตลอดเวลา อาจจะเพิ่มน้ำแข็งสักก้อนให้เขาได้เลียคลายความร้อน

 

 

ฮีทสโตรก เป็นภัยเงียบที่น่ากลัวสำหรับสัตว์เลี้ยงมากๆ เพราะประเทศไทยอากาศร้อนตลอดเวลา โรคลมแดด เลยมีโอกาสเกิดขึ้นกับ สัตว์เลี้ยง ได้เสมอ ดังนั้นเจ้าของควรใส่ใจและสังเกตอาการ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วพามาพบสัตวแพทย์ทันที

 

 

 

ที่มาข้อมูล : โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน

 

logoline