Lifestyle

เปิดภาพ แสตมป์มังกร 500 Mon 'แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย' ราคาสูงถึง 200 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดภาพ แสตมป์ตลก แสตมป์มังกร 500 Mon ่แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย่ มูลค่าสูงถึง 200 ล้านบาท เตรียมจัดแสดงที่งาน POSTiverse ไปรษณีย์กลางบางรัก 27 พ.ย.– 3 ธ.ค. 66

ก่อนหน้านี้ไปรษณีย์ไทยได้พาทุกคนไปรู้จักกับแสตมป์ที่แพงที่สุดในโลกกันมาแล้วกับ แสตมป์บริติช กายอานา ซึ่งถูกขนานนามว่า “โมนาลิซาแห่งวงการแสตมป์” วันนี้ไปรษณีย์ไทยจะขอขยับเข้ามาใกล้ทางบ้านเรามากขึ้นกับแสตมป์ที่แพงที่สุดในเอเชียที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนักสะสมแสตมป์ทั่วโลก และเป็น แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย โดยแสตมป์ชิ้นนี้มีชื่อว่า “แสตมป์มังกร 500 Mon” เป็นแสตมป์จากประเทศญี่ปุ่นที่พิมพ์ในปี ค.ศ. 1871 ซึ่งเป็นแสตมป์ที่ถูกพิมพ์กลับหัว และถูกกล่าวขานว่าเป็น แสตมป์ตลก เป็นตัวตลกแห่งวงการแสตมป์ แต่กลับมีมูลค่าสูงถึง 200 ล้านบาท จากเดิมในวันออกจำหน่ายมีราคาเพียง 500 Mon เท่านั้น วันนี้ไปรษณีย์ไทยจึงจะขอชวนทุกคนมาไขความลับกันว่าเหตุใด ทำไมแสตมป์ชิ้นนี้ถึงเป็นที่สนใจจากนักสะสมทั่วโลก

 

ด้านหน้า แสตมป์มังกร 500 Mon แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย

 

 

สำหรับ แสตมป์มังกร 500 Mon แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย เป็นแสตมป์สีเทาอมเขียว พิมพ์ครั้งแรกวันที่ 20 เม.ย. ค.ศ. 1871 ซึ่งความพิเศษของแสตมป์ดวงนี้เกิดจากความผิดพลาดในการพิมพ์ราคาบริเวณกลางดวงแสตมป์ ซึ่งถูกพิมพ์กลับหัวด้วยหมึกสีดำ ซึ่งมีเพียงดวงเดียวเท่านั้น โดยแสตมป์ชิ้นนี้ถูกค้นพบในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1953 - 1973 โดย จอห์น ซี. ลินสลีย์ นักสะสมชาวอเมริกัน ซึ่งค้นพบอยู่ในคอลเลคชั่นญี่ปุ่นที่เขาได้รับมา หลังจากนั้นลูกเลี้ยงของเขาได้ส่งแสตมป์ดวงดังกล่าวมาขอออกใบรับรองจากสมาคมตราไปรษณียากร แห่งประเทศญี่ปุ่น (I.S.P.) ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ คือ ดร.วาร์โร อี ไทเลอร์ และขอความเห็นเพิ่มเติมจาก ดร.ทานิ ทาคาชิ อีกหนึ่งท่าน ผลสรุปออกมาว่าแสตมป์ดวงดังกล่าวเป็นของแท้อย่างแน่นอน แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ใบรับรองดังกล่าวสูญหายไป แต่ที่บริเวณด้านหลังของดวงแสตมป์ มุมขวาล่างมีลายเซ็นด้วยดินสอคำว่า "ไทเลอร์" ซึ่งเป็นลายเซ็นของ ดร.วาร์โร อี. ไทเลอร์ อยู่ด้วย

 

ด้านหลัง แสตมป์มังกร 500 Mon แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย

 

 

ปัจจุบันแสตมป์ “แสตมป์มังกร 500 Mon” แสตมป์แพงที่สุดในเอเชีย ถูกนำมาออกใบรับรองใหม่อีกครั้ง โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของสหพันธ์ตราไปรษณียากรแห่งประเทศญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 2011 และ ฟลอเรียน ไอค์ฮอร์น บีพีพี ในปี ค.ศ. 2023 และถูกนำมาออกประมูลโดย บริษัท เดวิส เฟลด์แมน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยถูกประมูลไปเมื่อวันที่ 3 ม.ย. ค.ศ. 2023 ในราคา 4,400,000 ยูโร ซึ่งหากตีตราเป็นเงินไทยก็มีมูลค่าอยู่ที่ราว 200 ล้านบาททีเดียว

 

ทั้งนี้ ขอเชิญผู้ที่สนใจไปชมความงาม และเรื่องราวของแสตมป์ดวงนี้ที่จะถูกนำมาจัดแสดงที่งาน “POSTiverse” 140 ปี ไปรษณีย์ไทย และงานแสดงตราไปรณียากรโลก 2566 ระหว่างวันที่ 27 พ.ย. – 3 ธ.ค. 2566 ณ ไปรษณีย์กลาง บางรัก ภายในงานยังสามารถพบกับแสตมป์ที่แพงที่สุดในโลกและแสตมป์หายากจากทั่วโลกอีกมากมาย ให้ชาวไทยได้มาเรียนรู้และรับชมความสวยงามของประวัติศาสตร์โลกไปด้วยกัน

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด