Lifestyle

1 ต.ค. 'วันกาแฟสากล' ของคนรัก กาแฟ ทั่วโลก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้จัก 'วันกาแฟสากล' และแบรนด์กาแฟที่ครองใจคนไทยกันมายาวนาน ผ่าน 8 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ 'กาแฟ' ที่อยากให้ทุกคนรู้

เนื่องในโอกาส ‘วันกาแฟสากล’ 1 ต.ค. ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นวันสำคัญของคนรัก กาแฟ ทั่วโลก วันนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันกาแฟสากล และแบรนด์กาแฟที่ครองใจคนไทยกันมายาวนาน ผ่าน 8 เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับกาแฟที่อยากให้ทุกคนรู้

 

1. 1 ต.ค.ของทุกปี เป็น วันกาแฟสากล

วันที่ 1 ต.ค.ของทุกปี นับเป็นวันพิเศษสำหรับคอกาแฟทุกคน เพราะเป็นวันกาแฟสากล (International Coffee Day) โดยองค์การกาแฟนานาชาติ  เริ่มกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ดินแดนแห่งต้นกำเนิดชื่อกาแฟนานาชนิดที่เราคุ้นหู

 

2. กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนไทยนิยมดื่มมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า

การดื่ม กาแฟ กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของใครหลายคน ตั้งแต่การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการชงกาแฟแก้วโปรดสักแก้ว สร้างโมเม้นท์ดีๆ ในการเริ่มต้นวัน และเชื่อมทุกความผูกพันกับเพื่อนๆ และคนใกล้ตัว ทุกช่วงเวลาตลอดวันอีกด้วย จึงไม่แปลกที่กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุดรองจากน้ำเปล่า จากการสำรวจผู้บริโภครอบล่าสุดพบว่า 2 ใน 3 ของประชากรไทยนิยมดื่มกาแฟ

 

3. ประเทศไทยนิยมดื่มกาแฟเป็นอันดับที่ 24 ของโลก

จากการสำรวจพบว่า คนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ย 586 แก้วต่อคนต่อปี ซึ่งแปลว่าคนไทยดื่มกาแฟเฉลี่ยมากกว่า 1 แก้วต่อคนต่อวัน ด้วยความชื่นชอบในการดื่มกาแฟของคนไทย องค์การกาแฟนานาชาติ จึงได้จัดอันดับให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความนิยมดื่มกาแฟในอันดับที่ 24 ของโลก

 

 

4. เมนูกาแฟที่คนไทยนิยมดื่มมากที่สุด คือ เมนูกาแฟใส่นม   

เมนู กาแฟใส่นม จัดเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่คอ กาแฟ ชาวไทย ในขณะเดียวกัน เทรนด์การดื่ม กาแฟดำ ก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง

 

1 ต.ค. 'วันกาแฟสากล' ของคนรัก กาแฟ ทั่วโลก

5. แบรนด์กาแฟยอดนิยมในไทย คือ เนสกาแฟ

เนสกาแฟ เริ่มต้นเปิดตัวขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2516 นับตั้งแต่นั้นมา แบรนด์เนสกาแฟก็ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้บริโภคไทยมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นผู้นำตลาดกาแฟในปัจจุบัน ผลการสำรวจจาก Nielsen พบว่า ใน 1 นาที คนไทยดื่มเนสกาแฟเฉลี่ยถึง 9,500 แก้ว

 

6. เจ้าของเนสกาแฟคือ เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์

หลายคนอาจมีคำถามว่าเนสกาแฟเป็นของใคร แท้ที่จริงแล้ว เจ้าของเนสกาแฟ คือ บริษัท เนสท์เล่ เอส. เอ. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และจัดจำหน่ายโดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ซึ่งถือหุ้น 100% โดย เนสท์เล่ เอส. เอ. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

 

7. เนสกาแฟมีการคิดค้นขึ้นเมื่อปี 1938

เนื่องจากเนสท์เล่เป็นเจ้าของเนสกาแฟ จึงได้สร้างแบรนด์เนสกาแฟขึ้นในปี 1938 โดยมี Max Morgenthaler ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและทีมงานได้รังสรรค์กาแฟสำเร็จรูปที่คงรสชาติกาแฟตามธรรมชาติ ด้วยการเติมน้ำลงไปได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ที่มาของการคิดค้นกาแฟสำเร็จรูปเกิดขึ้นหลังจากเนสท์เล่ได้รับคำท้าให้เข้าไปช่วยเก็บรักษาเมล็ดกาแฟที่ตกค้างในประเทศบราซิลที่ประสบปัญหาจากการล่มสลายของตลาดหลักทรัพย์วอลล์สตรีทในปี 1929 ซึ่งใช้เวลาคิดค้นรวม 9 ปี

 

8. ชื่อเนสกาแฟมีที่มาอย่างไร

ชื่อของแบรนด์เนสกาแฟนี้ เกิดจากการผสานตัวอักษรสามตัวแรกในชื่อบริษัท Nestlé และต่อท้ายด้วยคำว่า ‘café’ กลายเป็นชื่อ NESCAFÉ ที่ครองใจคอกาแฟทั่วโลก

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด