Lifestyle

เคล็ดไม่ลับ ดูแลรถ 'หน้าฝน' กับ 5 ขั้นตอน เตรียม 'รถ' ให้พร้อมขับช่วงฝนตกหนัก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'หน้าฝน' เป็นช่วงเวลาที่ผู้ขับขี่ และเจ้าของ 'รถ' จะต้องเตรียมรถของตัวเองให้พร้อมสําหรับความท้าทายต่างๆ ในการขับขี่บนถนนที่เปียกและลื่น จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษารถยนต์อย่างเหมาะสมในช่วงเวลานี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

ช่วงหน้าฝนนอกเหนือจากปัญหาน้ำขังบนถนน ที่ทําให้การขับขี่มีความอันตรายมากขึ้น การขับรถบนถนนที่มีน้ำท่วมอาจทําให้เครื่องยนต์เสียหาย และเกิดปัญหาทางกลไกต่างๆ ด้วย วันนี้ คมชัดลึก ขอร่วมแบ่งปันเคล็ด(ไม่)ลับการบํารุงรักษาที่จําเป็นและกลยุทธ์เผชิญสภาพอากาศ เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจในช่วงหน้าฝนนี้

 

 

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่หน้าฝน ถึงเวลาที่ผู้ขับขี่และเจ้าของรถจะต้องเตรียมรถของตัวเองให้พร้อมสําหรับความท้าทายต่างๆ ในการขับขี่บนถนนที่เปียกและลื่น จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษารถยนต์อย่างเหมาะสมในช่วงเวลานี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ตลอดจนยังเป็นการช่วยรักษาสมรรถนะและอายุการใช้งานของรถอีกด้วย

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าปัญหาจราจรติดขัดในประเทศไทยเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งปี และบ่อยครั้งที่อยู่ดีๆ ฝนก็ตกหนัก แบบไม่ได้ตั้งเค้า ทำเอาการขับขี่ยานพาหนะมีความอันตราย มิหนำซ้ำสภาพถนนที่ไม่ค่อยจะสู้ดีและระบบระบายน้ำที่ไม่เพียงพอ ก็รังแต่จะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลง

 

เมื่อปีที่แล้วมีการสร้างกําแพงกระสอบทรายยาวประมาณ 10 กม.โดยใช้กระสอบทรายกว่า 300,000 ใบ เพื่อกั้นน้ำออกจากเขตเศรษฐกิจของนนทบุรี ในขณะที่บางเขตในกรุงเทพฯ รายงานปริมาณน้ำฝนมากกว่า 100 มม. ภายในระยะเวลาเพียง 6 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่แท้จริงคือ “อุบัติเหตุทางถนน”  ซึ่งประเทศไทยเองมีจำนวนคนที่ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่น้อยหน้าประเทศไหน ๆ เพราะข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ (ThaiRSC) เผยว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 14,000 คนและอีกกว่า 900,000 คนได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงปี 2565 ซึ่งสาเหตุอาจมาจากฤดูฝนที่ยาวกว่าปกติในปีที่แล้วก็เป็นได้

 

นอกเหนือจากปัญหาน้ำขังบนถนนที่ทําให้การขับขี่มีความอันตรายมากขึ้น การขับรถบนถนนที่มีน้ำท่วมอาจทําให้เครื่องยนต์เสียหายและเกิดปัญหาทางกลไกต่างๆ ด้วย

 

วันนี้ คมชัดลึก ขอร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการบํารุงรักษารถที่จําเป็นและกลยุทธ์เผชิญสภาพอากาศ เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่มั่นใจในช่วง หน้าฝน นี้

 

ตรวจสอบยางของคุณ :

หนึ่งในปัจจัยสําคัญที่สุดของการดูแลรถยนต์ช่วงฤดูฝนคือการหมั่นตรวจสภาพยางว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ เริ่มด้วยการตรวจสอบแรงดันลมยางเป็นประจํา เนื่องจากแรงดันลมยางต่ำอาจทําให้แรงต้านบนพื้นผิวเปียกลดลง และตรวจสอบให้แน่ใจว่ายางของคุณมีความลึกของดอกยางเพียงพอสําหรับการยึดเกาะถนน หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่กำลังเผชิญกับฝนตกหนัก ให้พิจารณาเปลี่ยนมาใช้ยางรถยนต์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในหน้าฝนโดยเฉพาะ สุดท้ายแล้วอย่าลืมตรวจสอบและเปลี่ยนยางรถยนต์สม่ำเสมอเพื่อยืดอายุการใช้งานของยางรถของคุณด้วย

 

ตรวจสอบและเปลี่ยนใบปัดน้ำฝน :

การมองเห็นท้องถนนเป็นสิ่งสําคัญเมื่อขับรถท่ามกลางสายฝน ใบปัดน้ำฝนที่เสียหายหรือชํารุดอาจส่งผลให้คุณไม่สามารถเห็นวิวถนนได้อย่างเต็มที่และทำให้การขับขี่มีความอันตรายมากขึ้น ตรวจสอบและเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนของคุณในกรณีที่มีร่องรอยการแตกหักหรือมีความแข็งกระด้าง ด้วยที่ใบปัดน้ำฝนจะเสื่อมสภาพเมื่อเวลาผ่านไป เราจึงแนะนำให้เปลี่ยนใบปัดอย่างน้อยปีละครั้ง

 

ตรวจสอบระบบไฟ :

ไฟของรถยนต์ที่มีความสว่างที่เหมาะสมเป็นสิ่งสําคัญสําหรับทั้งการมองเห็นของคุณเองและสำหรับผู้ขับขี่คนอื่นๆ ให้สามารถมองเห็นคุณในขณะที่ฝนตกได้ คุณจึงควรตรวจสอบไฟภายนอกทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรกและไฟเลี้ยว รวมถึงเปลี่ยนหลอดไฟที่สลัวหรือหลอดไฟขาดเพื่อเพิ่มการมองเห็นบนท้องถนน

 

 

ตรวจสอบเบรกและระบบกันสะเทือน :

ยิ่งช่วงถนนเปียก ยิ่งต้องสามารถควบคุมรถได้ดี จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบรกของคุณยังทํางานได้ดีหรือไม่ เนื่องจากระบบเบรกที่มีปัญหาจะเพิ่มระยะหยุดบนพื้นผิวเปียกอย่างมากและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ ควรตรวจสอบระบบกันสะเทือนของรถเช่นกันเพื่อรักษาเสถียรภาพและการทำงานที่เหมาะสมในช่วงสภาพอากาศเปียกชื้น

 

ลงทุนซื้อประกันรถยนต์ :

แม้ว่าคุณจะปฏิบัติตามข้อควรระวังทั้งหมด แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การมีแผนความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่เชื่อถือได้จะช่วยปกป้องคุณเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดยประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ "พ.ร.บ." มีความคุ้มครองจํากัด เราจึงสนับสนุนให้ผู้ขับขี่ซื้อแผนประกันรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติมเพื่อความคุ้มครองสูงสุดสําหรับทั้งรถยนต์และผู้ขับขี่

 

อย่าปล่อยให้หน้าฝนทําให้ประสบการณ์การขับขี่ของคุณแย่ลง ด้วยการปฏิบัติตามเคล็ดลับการดูแลรถยนต์ข้างต้น คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่ารถของคุณยังคงปลอดภัย ไว้วางใจได้และพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายของสภาพอากาศเปียกชื้น ตั้งแต่การตรวจสอบยางและใบปัดน้ำฝน ไปจนถึงการดูแลรักษาระบบแสงไฟและเบรก การบํารุงรักษาเชิงรุกและกลยุทธ์ที่พร้อมรับสภาพอากาศจะช่วยให้ทุกอย่างอยู่ในการควบคุมและทําให้การขับขี่ทุกครั้งปลอดภัยและอุ่นใจยิ่งขึ้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ